Lời khuyên hay giúp “sốc” lại tinh thần sau khi bị đuổi việc

0
589

Bị sa thải chưa phải là tận thế: Lùi 1 bước chính là tiến 3 bước, ai biết hoàn thiện bản thân sẽ vẽ ra tương lai mới cho chính mình

Dù bạn có biết trước hay không, việc bị sa thải cũng là một cú sốc lớn và gây ra nhiều ảnh hưởng. Bạn tự hỏi: Mình đã làm gì sai? Mình sẽ làm gì tiếp theo? Khi nào thì mình mới thôi không tức giận nữa?

Tuy nhiên, có nhiều cách để bạn đối mặt với tình huống không mong muốn này. Điều quan trọng nhất là bạn phải biết giữ bình tĩnh và coi đây là cơ hội nhìn lại, thay đổi và cải thiện bản thân. Hãy dùng khoảng thời gian này để nhìn lại những gì đã xảy ra, xem lại nhu cầu và mong muốn của mình, để rồi sau đó bạn có thể quay trở lại đường đua với một nền tảng vững chắc hơn.


Vượt qua cú sốc bị đuổi việc

Theo Debbie Mandel – tác giả của cuốn “Addicted to Stress”, 7/10 người định nghĩa bản thân thông qua công việc, bởi họ dành quá nhiều thời gian và năng lượng cho nó. Vì thế, việc bị sa thải chính là một sự sỉ nhục vào lòng tự trọng của bạn, khiến bạn cảm thấy mình không đủ giỏi.

Việc đầu tiên cần làm là dành thời gian xem xét mọi chuyện và xử lý đống cảm xúc rối bời trong lòng. Dù bạn cảm thấy buồn bã, giận dữ, sợ hãi, hay xấu hổ, hãy chấp nhận những cảm xúc đó như một phần của quá trình phục hồi.

Ngoài ra, tâm sự với bạn thân cũng là một cách rất hay. Tuy nhiên, tuyệt đối đừng nói xấu sếp trên mạng xã hội, bởi nói xấu công ty cũ là một hành động không hay ho gì. Hãy tỏ ra tử tế, và sếp cũ sẽ nói tốt về bạn khi bạn cần người giới thiệu.

Tránh xa thị phi

Những đợt cắt giảm lao động tập thể là điều rất hay xảy ra ở các công ty. Nếu ở trong tình huống này, bạn sẽ thấy mình bị bủa vây bởi hàng loạt những con người giận dữ, không ngừng phàn nàn về số phận: “Thật không công bằng! Chúng ta đã đóng góp cho công ty bao nhiêu như thế!”

Dù khó khăn đến đâu, bạn cũng không nên để cho bản thân bị tiêu cực. Hãy nhớ rằng, ai rồi cũng sẽ có những lúc thăng trầm trong cuộc sống. Bạn có quyền lựa chọn sống tích cực, vì thế hãy lạc quan lên và tập chung cho chặng đường tương lai đang chờ đợi phía trước.

Nghỉ ngơi và thả lỏng tâm trí

Thay vì lao đầu ngay vào việc tìm kiếm một công việc khác chưa chắc đã phù hợp, bạn cần nghỉ ngơi ở nhà trong ít nhất 1-2 tuần để giảm bớt căng thẳng và lấy lại tinh thần.

Hãy chú ý đến những nhu cầu của bản thân. Mọi thứ diễn ra quá nhanh có thể khiến bạn không có đủ thời gian để dừng lại và trút hết những bực tức trong người.

Đừng quá tỏ ra nghiêm khắc với bản thân. Những gì bạn cần lúc này là nghỉ ngơi và thả lỏng cơ thể.

Sống hết mình với hiện tại

Đây là thời điểm bạn không bị quá khứ níu giữ, cũng chưa định hình được tương lai tiếp theo. Vì vậy, hãy tập trung sống hết mình trong hiện tại, thay vì cố gắng nhớ lại ký ức bị sa thải đầy đau đớn đó.

Ngày nào cũng vậy, hãy dậy vào lúc 7h mỗi sáng. Bạn sẽ cảm thấy tràn trề năng lượng hơn nếu duy trì một . Hãy thử nhìn lại các khoản chi tiêu, chơi thể thao, hoặc đi tình nguyện. Hãy tận hưởng cả những điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống.

Hiểu được nguyên nhân bị sa thải

Bạn bị sa thải bởi rất nhiều lý do. Có thể bạn đã phạm sai lầm và quá xấu hổ để thừa nhận điều ấy. Có thể đó không phải là lỗi của bạn mà chỉ đơn giản là do sự thay đổi trong công việc .

Dù là trường hợp nào đi nữa, bạn cũng cần phải tìm ra nguyên nhân mình bị sa thải. Bạn đã bỏ sót điều gì? Bạn nhẽ ra nên làm gì khác? Là do sếp hay do chính bạn gây ra?

Hãy thành thật với bản thân vì đây là cách duy nhất để bạn học hỏi và rút kinh nghiệm cho những công việc sau. Hãy tự hỏi: Mình có thể cải thiện điều gì? Công việc này có phù hợp không? Mình có hạnh phúc không?

Tìm ra điểm mạnh và điểm yếu của bản thân

Ưu tiên hàng đầu hiện tại của bạn bây giờ là tìm ra phong cách làm việc phù hợp của mình, nếu không bạn sẽ lại đối mặt với nguy cơ bị sa thải vì cùng một lý do.

Nếu bạn biết tiềm năng của mình là gì, bạn sẽ có đủ tự tin để tìm kiếm công việc mà mình yêu thích. Người ta vẫn thường nói: “Khi một cánh cửa đóng lại, một cánh cửa khác sẽ mở ra”. Biết đâu đấy, việc bị sa thải lại chính là cơ hội để bạn như bạn hằng mong ước?

Bằng cách tìm ra mọi kỹ năng và tài năng đặc biệt của mình, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn trong việc tìm được một công việc mà mình thực sự yêu thích, chứ không chỉ đơn giản là phù hợp.

Biết mở lời nhờ vả, trợ giúp

Đừng tự dối lừa bản thân mà hãy thừa nhận đi: Tìm một công việc mới chẳng dễ chút nào! Chấp nhận thực tại sẽ giúp bạn nhận ra con đường cần đi, kỹ năng cần có và chuẩn bị được một chiếc CV hoàn hảo.

Hãy đi tìm kiếm nguồn cảm hứng ở khắp mọi nơi. Nói chuyện với các trong cùng lĩnh vực để biết đâu là kỹ năng tốt nhất mà bạn có. Sử dụng mọi nguồn lực mà bạn có, như các công ty môi giới việc làm, các huấn luyện việc nghề nghiệp, các trang web tuyển dụng,… Đây là những nguồn lực sẽ giúp bạn lựa chọn được công việc phù hợp với khả năng và đảm bảo bạn biết cách gây ấn tượng trong CV của mình.

Đừng quên tận dụng mạng lưới quen biết của mình. Hãy nhờ bạn bè và gia đình trợ giúp, hoặc nhờ ai đó giới thiệu. Đôi khi, đây là cách nhanh nhất để tìm việc làm.

Thành thật với nhà tuyển dụng về lý do bị sa thải

Nếu được hỏi về lý do bị sa thải, hãy thành thật với nhà tuyển dụng. Kể cả khi nhà tuyển dụng không khỏi, bạn cũng nên làm rõ vấn đề trước khi họ nghe được chuyện này từ công ty cũ của bạn.

Cách tiếp cận hay nhất là thừa nhận trách nhiệm của bản thân, cho nhà tuyển dụng biết rằng bạn đã rút kinh nghiệm và sẵn sàng tiến về phía trước. Họ thường thích thú với những ứng viên biết sửa sai và có phát triển bản thân.

Thích nghi và kiên trì

Trong suốt cuộc hành trình này, sẽ có lúc bạn cảm thấy hoài nghi và thất vọng với bản thân. Con đường nào cũng có gập ghềnh, chông gai, vậy nên, bạn cần sớm lấy lại sự tự tin vào chính mình.

Hãy dũng cảm lên! Đừng nghĩ tương lai vô vọng chỉ vì bạn không có được công việc mơ ước. Chỉ khi tập trung, bạn mới có thể tìm thấy tương lai xán lạn cho bản thân mình.

Hãy nhớ rằng bạn không chỉ có một mình. Nhiều người cũng đã từng trải qua những điều như bạn, và họ động viên bạn cứ tiếp tục bước đi. Hãy thả lỏng tâm trí và đi đến nơi mà cơ hội dẫn lối. Điều này sẽ giúp bạn sớm có được công việc mong muốn của mình.

Bị sa thải là một trải nghiệm không mấy dễ chịu, nhưng thật ra nó cũng chưa phải là dấu chấm hết cho mọi thứ. Hãy dũng cảm và tin vào bản thân. Rồi có ngày bạn sẽ nhận ra, bị sa thải là điều tuyệt vời nhất mà bạn từng có. Bởi lẽ, nhờ có nó, bạn mới có thể thay đổi trở thành một con người hoàn thiện hơn.

BÌNH LUẬN