Liệu bà Clinton có thể “chuyển bại thành thắng” khi 3 bang chiến trường yêu cầu kiểm lại phiếu bầu ?

0
4604

Bà Stein khẳng định động thái này không nhằm vào Mỹ Donald Trump mà để củng cố tính liêm chính của hệ thống bầu cử Mỹ.

clinton-1480143960070

Bang Winconsin sẽ kiểm phiếu lại phiếu bầu tổng thống sau khi nhận đơn kiến nghị từ bà Jill Stein, ứng viên của Đảng Xanh.

Ủy ban bầu cử bang Wisconsin cho biết họ sẽ bắt đầu kiểm phiếu lại vào cuối tuần tới sau khi nhận đơn kiến nghị của bà Jill Stein hôm 25/11. Mike Haas, lãnh đạo Uỷ ban Bầu cử bang Wisconsin cho biết bà Stein nộp đơn vào khoảng giữa chiều 25/11, tức sớm hơn hạn chót một tiếng rưỡi. Cuộc kiểm phiếu lại dự kiến bắt đầu cuối tuần sau.

“Uỷ ban đang chuẩn bị kiểm lại trên toàn bang các phiếu bầu , theo yêu cầu của các ứng viên này”, ông Haas thông báo . Ngoài bang Wisconsin, bà Stein còn khẳng định sẽ kiến nghị kiểm phiếu lại ở 2 bang chiến trường khác là Michigan và Pennsylvania.

Chiến thắng ở bang Wisconsin (10 phiếu đại cử tri) vẫn chưa đủ để lật ngược tình thế. Tuy nhiên, nếu giành thêm được 36 phiếu đại cử tri ở hai bang Michigan (16) và Pennsylvania (20), bà Clinton sẽ mang lại chiến thắng cho .

Bà Stein khẳng định động thái này không nhằm vào Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump mà để củng cố tính liêm chính của hệ thống bầu cử Mỹ.

Kể từ khi công bố kiểm lại phiếu, bà Stein đã huy động được hơn 5 triệu USD tiền ủng hộ. Trong trường hợp các đề nghị của bà bị từ chối, bà Stein cho biết sẽ dùng số tiền này để thúc đẩy cải cách hệ thống bầu cử.

Nguồn :cafebiz

BÌNH LUẬN