Lấy trẻ em làm gương soi, trưởng thành và thành công hơn vì nhìn thấy chính mình trong đó

0
634

2 bài học với 8 tuyệt vời mà trẻ con có thể dạy cho bạn: Chấp nhận và biết tiếp thu, kết quả nhận được sẽ cực kỳ bất ngờ

Tất nhiên, không thể ngồi xuống và nói với chúng ta cách thực hiện từng công việc như cách ta vẫn làm khi chúng. “Dạy” ở đây có nghĩa là bạn coi một đứa trẻ như chiếc gương và tự soi chiếu đến bản thân, những hành động cũng như suy nghĩ theo bản năng ấy sẽ mang lại cho bạn rất nhiều điều tốt đẹp về cuộc sống khiến bạn phải “gật gù” đồng ý.

Đây là hai bài học quan trọng mà bạn có thể học được từ trẻ con:

Bài học 1: Làm thế nào để đạt được chiến tích cho bản thân?

Trẻ em luôn cố gắng đạt được những kỳ công lớn nhất trong những năm tháng tuổi thơ. Các bạn có thể biết, một em bé 4-6 tháng tuổi bắt đầu tập nói, luôn cố gắng hết sức để sử dụng lưỡi, răng, vòm miệng và thanh quản của mình để phát ra những âm thanh ngộ nghĩnh nhằm giao tiếp với mọi người. Đến khoảng 18-24 tháng tuổi, bé đã có khả năng nói được 2-4 từ trở lên và có thể kiểm soát được tình cảm, hành vi của mình, bày tỏ với người khác về những gì bé nhìn, nghe và cảm thấy được. Như vậy với một đứa trẻ, đó đã là một thành công lớn. Nhưng điều gì khiến trẻ làm được điều đó? Tất cả là nhờ vào những tính cách phát triển tự nhiên trong mỗi con người:

: Theo bản năng và trí tò mò, một đứa trẻ có thể dành hàng giờ đồng hồ để tập vẽ một bức tranh hay chế tạo một món đồ chơi. Khi dần lớn lên, chúng ta dường như hay bỏ qua những hoạt động trí óc và nghĩ rằng nó không còn cần thiết, nhiều người thường chỉ làm việc theo những hướng dẫn rập khuôn, cứng nhắc. Nhưng sáng tạo là một kỹ năng mềm cần thiết, liên quan đến vận động hệ thần kinh, càng hoạt động nhiều thì càng trở nên thông minh hơn. Đây cũng chính là nhân tố giúp bạn trở nên khác biệt và tỏa sáng giữa đám đông.


– Kiên trì: Hầu hết trẻ em không biết ý nghĩa của hai chữ từ bỏ. Chúng luôn muốn đạt được những gì đã đặt ra trong đầu và hoàn thiện bản thân cũng như luôn sẵn sàng làm mọi cách để đến đích. Một đứa trẻ đang trong giai đoạn tập đi, chúng đã biết được rằng thay đổi là cả một quá trình. Các cô (cậu) bạn nhỏ ấy nhận thức được mình không thể biết đi nhanh chóng sau một, hai ngày tập luyện. Vì vậy, chúng luôn cố gắng nhấc mỗi bên chân lên từng chút một mỗi ngày cho đến khi thành thạo. Ai sinh ra cũng đều có những khả năng “trời phú” để làm ra được điều tuyệt vời, chỉ cần bạn sẵn sàng, chịu khó, đặt cái tâm của mình vào công việc và phải tự đứng lên bằng đôi chân của mình. Đây cũng là cách tốt nhất để chúng ta cải thiện và ổn định cuộc sống lâu dài.

Đặt nhiều câu hỏi: Nếu bạn là một người hay tiếp xúc với các em ở độ tuổi nhi đồng, thiếu nhi, bạn sẽ luôn thấy chúng có một hằng hà sa số các câu hỏi “Tại sao…?” khi gặp một thứ lạ lẫm. Trái ngược, người trưởng thành lại thường xấu hổ về sự thiếu hiểu biết một cái gì đó. Có thể thấy, nhiều người thường giữ im lặng khi không hiểu về hoạt động của hệ thống máy móc hay cách sử dụng thiết bị văn phòng… Điều này dễ khiến con người ta trở nên tự ti, né tránh mọi công việc được giao và nếu đã đi làm, bạn sẽ cảm thấy kém cỏi hoặc bị dè bỉu trong mắt đồng nghiệp.


Bài học 2: Làm thế nào để có hạnh phúc

Trẻ em cũng có thể chỉ cho bạn cách phát triển mối quan hệ vui vẻ và lâu bền.

Mỗi ngày là một ngày mới. Trẻ em luôn sống cho hiện tại. Một trong những điều sai lầm lớn nhất ở người lớn đó là luôn tạo ra một sợi dây kết nối quá khứ và tương lai. Lũ trẻ luôn tận hưởng khoảnh khắc đang diễn ra bởi vì chúng không vương vấn về những điều đã xảy ra trước đây cũng như chẳng lo lắng gì về sau này sẽ ra sao. Đây là điều mà bạn có thể có được sau khi tập trung “soi” vào của một đứa trẻ, bỏ qua những sai lầm và thất bại của ngày hôm qua và tập trung vào ngày hôm nay. Điều này cũng thúc đẩy hạnh phúc đến nhanh hơn và sẽ chẳng bao giờ lo “tắc đường” ở đâu đó, mỗi ngày là một ngày mới với những cơ hội và mối quan hệ mới.

– Đừng hận thù. Trẻ em là “bậc thầy” của buông bỏ những mối hận thù. Chúng không bao giờ chịu đựng được sự hiểu lầm, luôn cảm thấy khó chịu trong một khoảng thời gian và sẽ tha thứ ngay khi bạn xin lỗi. Đó là một lý do trẻ con luôn có rất nhiều mối quan hệ vui vẻ và nhiều bạn bè thân thiết.

Cười mỗi ngày. Trẻ em cười và tìm thấy niềm vui trong cuộc sống mỗi ngày. Mọi thứ đều trở nên ngộ nghĩnh trong nhận thức của một đứa trẻ, chỉ cần thấy một đồ vật gì đó màu sắc là đã có thể khiến chúng nghịch nó một cách vui vẻ. Nụ cười cũng là một công cụ tuyệt vời trong việc lan truyền niềm vui và thu hút người khác chú ý đến bạn. Không chỉ vậy, cười cũng sẽ khiến người trưởng thành tạm quên đi được những bộn bề trong cuộc sống và cố gắng nhiều hơn vào ngày hôm sau.

– Xây dựng mối quan hệ với tình yêu chân thành và lòng yêu thương. Chắc hẳn bạn nhận thấy hầu như tất cả mọi người luôn chào đón em bé sơ sinh với một nụ cười. Họ cố gắng hết sức để thể hiện tình thương đó ngay cả khi đứa trẻ không thể nói được. Tại sao họ lại làm việc này? Bởi vì trẻ em thường phản ánh cảm xúc của người đang ở đối diện. Nếu bạn bắt chuyện với một đứa trẻ bằng những câu nói giận dữ, chúng sẽ xa lánh bạn, nhưng nếu bắt đầu câu chuyện với một thái độ vui vẻ, nhẹ nhàng, thì trẻ con cũng sẽ ngoan ngoãn hơn. Người trưởng thành cũng như vậy, bất kỳ mức độ yêu thương hay thù địch nào cũng có thể được cảm nhận và đối xử giống vậy với đối phương. Ngay cả khi những gì bạn đang nói là sự thật, nếu nó gây tổn thương thì người kia cũng sẽ lập tức kết thúc cuộc trò chuyện. Nói chuyện với mọi người bằng lòng yêu thương và sự chân thành qua từng câu chữ, sẽ tạo khả năng xây dựng mối quan hệ tốt hơn.

– Luôn coi trọng giá trị của mối quan hệ. Tình bạn đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với mọi đứa trẻ, nhất là trong thời gian đi học.Tình bạn chính là sức mạnh tình thần giúp trẻ khôn lớn và tự tin hơn trong cuộc sống. Trẻ em luôn yêu thích việc được ra ngoài đi chơi với bạn bè. Nếu có bất cứ chuyện gì xấu xảy ra, theo bản năng, chúng sẽ không bao giờ rời bỏ các “chiến hữu”. Lũ trẻ thường ngưỡng mộ, tôn trọng và tin tưởng bạn bè vô điều kiện. Mối quan hệ cá nhân lành mạnh là cũng một trong những chìa khóa để hạnh phúc. Đây là điều mà người lớn nên học tập từ trẻ nhỏ, sống chân thành, vô tư, và tìm kiếm cho bản thân những người bạn tuyệt vời.

BÌNH LUẬN