Sinh viên đã tốt nghiệp học được gì từ bài phát biểu của CEO nổi tiếng

0
579

giúp sinh viên tiết kiệm 15 năm đi tìm lẽ sống cuộc đời của Tim Cook!

Sáng ngày 9 tháng 6 năm 2017, CEO Apple Tim Cook có bài phát biểu với sinh viên Đại học MIT tốt nghiệp tại giảng đường MA, Cambridge. Bài phát biểu tập trung vào việc công nghệ có thể thay đổi thế giới và sinh viên chính là người có thể giúp nhân loại tốt hơn.

Xin chào MIT!

Cảm ơn các bạn. Chúc mừng khóa 2017. Tôi đặc biệt muốn gửi lời cảm ơn Chủ tịch Millard đã giúp tôi có đặc ân có mặt tại đây cùng với gia đình, bạn bè các bạn trong một ngày quan trọng thế này.

Cả MIT và Apple đều có nhiều điều giống nhau. Chúng ta cùng yêu những vấn đề khó khăn, cùng thích tìm tòi những ý tưởng mới, chúng ta chính là những người có thể thay đổi thế giới. Tôi thực sự rất vui khi được tham dự buổi lẽ đáng tự hào này. Khi bạn rời khỏi đây để bắt đầu chặng đường tiếp theo trong cuộc hành trình trong cuộc sống, sẽ có một ngày bạn hỏi chính mình: “Tất cả điều này sẽ đi đến đâu?” “Mục tiêu là gì?” “Mục đích của tôi là gì?” Thành thật mà nói, tôi cũng đã từng tự hỏi mình những câu hỏi này và tôi đã mất 15 năm để trả lời nó. Và có lẽ để giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn, hôm nay tôi sẽ nói về cuộc hành trình của mình.

Cuộc đấu tranh của tôi bắt đầu từ rất sớm. Thời trung học, tôi nghĩ rằng mình đã tìm thấy mục tiêu cuộc đời khi trả lời câu hỏi: “Khi lớn lên bạn muốn trở thành người như thế nào?” Nhưng không, khi học đại học tôi lại thấy mình phải tìm ra: “Chuyên ngành của mình là gì?”. Tôi lại từng nghĩ mình tìm thấy mục tiêu cuộc đời khi kiến được một công việc tốt. Lúc đó tôi chỉ nghĩ rằng mình cần một vài cơ hội thăng tiến. Nhưng cũng hoàn toàn không hiệu quả. Tôi đã thử thêm nhiều thứ nhưng hoàn toàn bất lực.

Cuối cùng, vào 20 năm trước, cuộc sống đã đưa tôi đến với Apple. Vào lúc này, công ty còn đang vận lộn để tồn tại. Steve Jobs vừa mới trở lại Apple và cho ra mắt “Nghĩ khác biệt”. Anh ấy trao quyền cho những kẻ điên rồ, hèn nhát, thích nổi dậy và gây rối để làm những công việc tốt nhất. Nếu chúng tôi có thể làm được việc, Steve biết rằng chúng tôi thực sự có thể thay đổi thế giới.

Trước thời điểm đó, tôi chưa bao giờ gặp một với niềm đam mê hay một công ty nào có mục đích rõ ràng và đến vậy: Để phục vụ nhân loại. Nó thực sự đơn giản đến vậy. Phục vụ nhân loại. Vào thời điểm đó, sau 15 năm tìm kiếm, tôi cảm giác như tôi đã tìm thấy rồi. Tôi sẽ làm việc ở một công ty có công việc đầy thách thức, cạnh tranh với mục đích cao hơn. Tôi có một người lãnh đạo tin rằng sẽ có công nghệ mới tái tạo lại thế giới. Tôi cũng sẽ khiến bản thân mình được phục vụ những mục đích lớn lao cao cả hơn.

Tất nhiên, tại thời điểm đó, tôi không biết tất cả những điều này. Tôi chỉ cảm thấy biết ơn vì mình đã có gánh nặng tâm lý. Nhưng nhờ có nhận thức, sự đột phá của tôi có ý nghĩa hơn nhiều. Tôi sẽ không bao giờ tìm thấy mục đích của mình nếu làm việc ở một nơi không có ý thức rõ ràng về mục tiêu của chính nó. Steve và Apple đã giải phóng tôi giúp tôi có thể hết mình với công việc, bám lấy sứ mệnh và biến nó thành của riêng mình. Vậy làm sao để tôi có thể phục vụ nhân loại? Đó là câu hỏi lớn nhất và quan trọng nhất trong cuộc đời. Khi bạn làm việc và hướng tới điều gì đó lớn hơn bản thân mình, bạn sẽ tìm thấy ý nghĩa, sẽ tìm thấy mục tiêu. Bởi vậy tôi hi vọng từ đây bạn có thể suy nghĩ xem mình có thể làm gì để phục vụ nhân loại?

Tin tốt là ở MIT bạn đã học được nhiều công nghệ có thể thay đổi thế giới. Nhờ có những khám phá được thực hiện ở nơi đây, hàng tỷ người đang có cuộc sống khỏe mạnh, năng suất và hoàn thiện hơn. Công nghệ sẽ giúp ta thay đổi thế giới, từ , biến đổi khí hậu đến sự bất bình đẳng trong .


Năm ngoái tôi có cơ hội gặp Đức giáo hoàng Francis. Đó là cuộc gặp đáng kinh ngạc nhất trong cuộc đời của tôi. Ông dành nhiều thời gian để gặp gỡ an ủi những người trong khu ổ chuột hơn là những người đứng đầu nhà nước. Bạn có thể rất ngạc nhiên nhưng ông biết rất nhiều về công nghệ và rõ ràng là ông có sâu sắc về nó. Cơ hội cùng những thách thức. Ông ấy đã nói với chúng tôi những chủ đề tôi cần phải quan tâm ở Apple một cách mạnh mẽ: Chưa bao giờ nhân loại có quyền lực như vậy nhưng chẳng có gì đảm bảo rằng công nghệ chắc chắn được sử dụng khôn ngoan.

Ngày nay công nghệ là phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, những hậu quả tiềm tàng cũng lan rộng và sâu hơn bao giờ hết. Các mối đe dọa đến an ninh, quyền riêng tư, các tin tức giả trở nên phổ biến. Tôi không lo lắng trí tuệ nhân tạo khiến máy tính khả năng suy nghĩ như con người. Tôi quan ngại nhiều hơn đến những người suy nghĩ như máy tính, không có giá trị hay thiện tâm, làm việc mà không quan tâm đến hậu quả. Đó là điều chúng tôi cần bạn chống lại. Bởi nếu là cỗ máy tìm kiếm trong bóng tối thì nhân loại là ngọn nến cho chúng ta thấy nơi mình đang đứng và hiểm nguy phía trước.

Như một lần Steve đã nói, một mình công nghệ thôi thì chưa đủ. Đó là khi công nghệ gắn liền với nghệ thuật và tự do khiến trái tim cất tiếng hát. Khi bạn giữ con người ở vị trí trung tâm cho những gì bạn làm, nó sẽ mang lại tác động lớn. Đó có thể là một chiếc iPhone giúp người mù có thể chạy marathon. Đó có thể là chiếc Apple Watch cảnh báo tình trạng tim trước khi lên cơn đau. Đó cũng có thể là chiếc iPad giúp một đứa trẻ tự kỷ kết nối với thế giới. Trong ngắn hạn, công nghệ đã mang lại giá trị và sự tiến bộ đến cho tất cả mọi người.

Dù cho bạn làm điều gì trong cuộc sống hay chúng tôi làm gì ở Apple, chúng ta đều cần hướng tới mọi người trên thế giới. Đó là trách nhiệm mới nhưng cơ hội cũng vậy. Tôi rất lạc quan bởi tôi tin vào thế hệ, đam mê và hành trình phục vụ nhân loại của các bạn. Tất cả chúng tôi đều trông cậy vào bạn. Dĩ nhiên cũng có nhiều điều khiến bạn hoài nghi. Internet cho phép và trao quyền cho bạn quá nhiều nhưng nó cũng thường khiến bạn bị phán xét với những cảm giác tiêu cực.

Đừng để những thứ đó khiến bạn bực mình. Đừng bị cuốn vào những khía cạnh tầm thường của cuộc sống. Đừng nghe lời những kẻ lừa đảo và cũng đừng trở thành một người như vậy. Đừng đo lường sự ảnh hưởng của bạn bằng những lượt like mà phải bằng cuộc sống thực sự bạn hướng đến, những người bạn phục vụ. Tôi thấy cuộc sống của mình vĩ đại hơn khi không còn quan tâm đến việc người khác nghĩ gì về tôi. Hãy tập trung vào những điều thực sự ý nghĩa.

Khi bạn thấy rằng lý do của bản thân đúng thì hãy can đảm để đứng lên. Nếu bạn thấy có vấn đề hay sự bất công thì hãy nhớ không có ai có thể thay đổi nó ngoài bạn. Từ ngày hôm nay khi bạn bước tiếp đi, hãy dùng tư duy, đôi tay cùng trái tim để xây dựng thứ gì đó lớn lao hơn. Hãy luôn nhớ rằng chẳng có ý tưởng nào lớn lao hơn vậy. Nếu bạn luôn giữ ý tưởng này trước khi bạn làm bất kể điều gì, nếu bạn cố gắng tạo ra những điều tốt nhất, cho đi những điều tốt nhất hay làm những điều tốt nhất cho tất cả chứ không chỉ một người, thì ngày nay toàn nhân loại chúng ta có quyền hi vọng những điều tốt nhất.

BÌNH LUẬN