Làm thế nào để không tạo ra kẻ thù trên con đường sự nghiệp?

0
587

Nếu bạn đối xử với mọi người như kẻ thù, họ sẽ thành kẻ thù của bạn: Sống ở đời đừng bao giờ dùng miệng lưỡi tự hủy hoại bản thân, biến thành kẻ tiểu nhân bị xa lánh

Ông chủ của Tập đoàn Alibaba – là một trong những tài ba trên thế giới có tầm ảnh hưởng rất sâu rộng. Không chỉ là nguồn cảm hứng cho giới trẻ tại , cái tên Jack Ma còn có sức ảnh hưởng trên toàn thế giới với những câu nói hết sức ấn tượng. Một trong số đó chính là: “Nếu bạn đối xử với mọi người như kẻ thù, họ sẽ trở thành kẻ thù của bạn.” Câu nói bộc lộ phương châm chính của ông là khi giải quyết công việc với đối thủ là không coi họ là kẻ thù, bởi vì ông nghĩ rằng ông có thể học được nhiều điều từ họ.


“Một thực sự sẽ không có kẻ thù, khi anh hiểu được điều này thì sau đó bầu trời sẽ không có giới hạn.” – Jack Ma chia sẻ trong một bài phát biểu.

Tuy nhiên, trong đời sống thường ngày, đôi khi chúng ta vô tình thêm thù bớt bạn chỉ vì những phút giây miệng lưỡi hớ hênh, gieo vào lòng người khác những hành động thiếu thiện cảm. Đôi khi chúng ta nói và làm không mang theo ý xấu nhưng lại quá thẳng, quá thật vì cứ nghĩ thẳng thắn là tốt, đôi khi lại quá thiếu tế nhị trong vài trường hợp… Ví dụ như có người đến nhà bạn chơi, khi lên xe để ra về, người kia liền nói: “Trời ơi bây giờ ra đường toàn tai nạn không à. Đi đứng cẩn thận coi chừng bị đụng xe nha”. Đáng lẽ chỉ nên nói một câu là “đi cẩn thận thôi” thì lại nói thành những lời “ra đường bây giờ toàn tai nạn, coi chừng đụng xe”, khác gì đang rủa người ta. Mặc dù là nói thật nhưng lời nói đó làm cho người nghe thêm lo lắng, sợ hãi. Vì thế mà nói thật như vậy là trở thành ác. Bởi có thể vì quá lo lắng mà người đó có thể bị đụng xe thật.

Hoặc có người khi thấy người khác than thở bệnh tật này nọ liền hỏi bệnh gì, người kia nói là giai đoạn 1 thì lại trả lời: “Trời trời, bệnh này trước sau gì cũng chết à. Khổ thân chị!”. Một câu nói mang tính chất chia sẻ kiểu này không những chẳng an ủi đối phương mà chỉ khiến cho người bệnh muốn chết và suy sụp hơn. Đây không còn là lời nói nữa mà trở thành vũ khí khiến người nghe lo lắng, đau khổ và thậm chí là tổn thương. Và sau đó, chúng ta vô tình tạo nên cho mình những “kẻ thù” không đáng có, trở thành kẻ tiểu nhân, người ngu dại trong mắt những người xung quanh.

“Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau.” Câu ca dao tục ngữ truyền lại từ đời xưa dạy cho chúng ta từ khi còn bé rằng: Từ ngữ và ngữ pháp Việt Nam phong phú vô vàn, hãy biết lựa câu lựa chữ để mỗi tiếng nói ra, mỗi lời hay ý đẹp chỉ giúp chúng ta nâng cao giá trị, thêm bạn bớt thù.


Đừng biến lời nói thành con dao sắc làm người khác tổn thương, tạo thành kẻ thù.

Muốn được như vậy, hãy là người khôn ngoan tránh xa 5 điều sau, đừng để miệng lưỡi nhất thời hủy hoại bản thân:

Một là, sống trên đời, không nói lời vô nghĩa tào lao

Nói dài, nói dai, dẫn đến nói dại. Chúng ta càng nói nhiều lời vô nghĩa, không mang đến giá trị gì, càng là hại người hại mình. Cuộc sống này vốn đã ngắn ngủi, mọi chuyện xảy ra trên đời lại càng không như ý muốn 100%, cho nên, gặp vấn đề nhất định phải bình tĩnh, lời muốn nói phải nói cho rõ ràng, tránh gây ra những hiểu lầm không đáng có. Những chuyện không nên nói thì giữ trong lòng, hiểu thấu là được. Suy cho cùng, chúng ta sống ở đời cũng chỉ có thể dựa vào chính mình và tử tế với bản thân mà thôi.

Hai là, sống trên đời, không nói lời oán thán phàn nàn

Phàn nàn hay oán thán chỉ khiến bản thân mệt mỏi, người khác tổn thương. Dù là làm người hay khi làm việc, hãy giữ tâm thái bình thản chấp nhận và thuận theo tự nhiên. Rất nhiều điều trời xanh đã tự an bài. Càng nếm trải nhiều thất bại trong cuộc sống, càng phải hứng chịu nhiều đắng cay nhọc nhằn, chúng ta càng sẵn sàng đón nhận hạnh phúc nếu biết tự cố gắng, phấn đấu vì bản thân.

Ba là, sống trên đời, không nói lời đồn vô căn cứ

Nếu có lúc nào đó bạn định nói hay nghe được những chuyện thị phi, hãy tự hỏi mình xem câu chuyện ấy có ích lợi gì với mình không? Có liên quan gì đến mình không và có đúng không? Nếu không liên quan gì đến bạn, không làm tăng thêm hay giảm bớt các mối lợi, mối họa của bạn, không đúng sự thực thì tốt nhất bạn không nên nói và không nên nghe. Trong một số trường hợp, bạn chỉ cần tự mình suy luận, hiểu rõ và chỉ giữ lại cho bản thân mình biết. Đừng làm việc của bản thân, lại ảnh hưởng tới cuộc sống của người khác. Biết tôn trọng mọi người xung quanh cũng nghĩa là tôn trọng chính mình.

Đừng vì những câu chuyện, lời đồn vô căn cứ mà “lá mặt, lá trái” với người khác. Đây là hành vi của kẻ tiểu nhân, sống hai mặt mà chẳng ai muốn tiếp xúc cùng. Họa từ miệng mà ra, càng nói lời ác lại càng mất lộc.


Lời vô căn cứ thì đừng nghe, đừng nói để tránh mang lại thị phi.

Bốn là, sống trên đời, không nói lời ngông cuồng kiêu ngạo

Không nên nói lời ngông cuồng mà chẳng biết suy tính nặng nhẹ. Điều mà con người triển hiện trước mắt người khác chính là lời nói và hành vi. Lời nói lại có thể trực tiếp truyền từ tai người này tới tai nhiều người khác, ảnh hưởng nghiêm trọng tới giá trị bản thân. Kẻ ngông cuồng kiêu ngạo, thích vênh váo tự đắc sẽ khiến người khác nhức mắt, tự gây thù chuốc oán và rất dễ rước họa vào thân.

Làm người, phải có chừng mực, xác định rõ vị trí của mình, khiêm tốn giản dị, không ham thể hiện ra vẻ trước đám đông. Có như vậy mới đĩnh đạc thẳng lưng, đầu đội trời chân đạp đất mà không cần sợ hãi trong lòng.

Năm là, sống trên đời, không nói lời ác mồm độc địa

Sau trăm năm, ai trong chúng ta cũng về với cát bụi. Lời hay ý đẹp tựa như ngọn lửa sưởi ấm mùa đông. Còn lời ác ý xấu chỉ biết làm tổn thương như sương rét giá buốt. Vết thương nào cũng sẽ để lại sẹo, lời ác nào cũng khó có thể quên đi. Chính vì vậy, làm người phải phúc hậu, nói chuyện giữ khẩu đức, chừa lại khoảng cách để đôi bên cùng hài lòng.

BÌNH LUẬN