Trẻ em cần được dạy những cách cư xử này trước khi vào đời

0
593

cần phải nhận thức được những người xung quanh và hành vi của chúng có thể ảnh hưởng đến họ như thế nào…


“Học cách cư xử tốt sẽ giúp trẻ hành động đối với người khác một cách tôn trọng và quan tâm tới cảm xúc của họ”, Eberly cho biết “trẻ cũng sẽ có được sự tự tin đến từ việc biết điều cần làm. Không chỉ là cách hành động đúng đắn, cách cư xử tốt sẽ giúp trẻ em thành công cả đời với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp”.

Lễ phép, ngoan ngoãn trong các dịp lễ hoặc có khách

Có một số điều khiến trẻ nổi bật lên nhờ những hành vi tốt, và đứng sẽ là một trong những điều đó. Cho dù đó là tại một buổi lễ công cộng với quốc ca, tại nhà thờ, hoặc khi khách rời khỏi nhà của bạn, trẻ đứng lên và nói lời chào tạm biệt…sẽ gây được ấn tượng là một em bé ngoan ngoãn, lễ phép và lịch sự. Để dạy trẻ làm điều này, hãy dùng hành động của chính bản thân làm hình mẫu và luôn khen ngợi khi trẻ có hành vi đúng.

Không làm phiền người khác ở nơi công cộng

Trẻ em cần phải nhận thức được những người xung quanh và hành vi của chúng có thể ảnh hưởng đến họ như thế nào. Không đùa cợt, chạy nhảy ồn ào ở không gian chung. Khi đi trên vỉa hè hoặc tại trung tâm thương mại, hãy đi gọn và tạo khoảng trống cho người khác đi lại.

Thể hiện sự tôn trọng đối với người lớn tuổi

Thật khó để em bé nhỏ tuổi có thể hiểu được điều này, vì thế trách nhiệm sẽ thuộc về người lớn gương mẫu cho các con. Hãy giải thích những người lớn cần được tôn trọng bởi họ đã sống một thời gian dài, có kinh nghiệm dẫn đến sự khôn ngoan, và trí tuệ nên được tôn trọng.Trẻ em nên thể hiện sự tôn trọng đối với cha mẹ, ông bà, thày cô giáo hoặc những người lớn tuổi khác.

Luôn biết chào hỏi người quen biết hoặc thân thiết

Gặp người quen hay người thân trẻ phải biết chào hỏi một cách lễ phép hoặc vui vẻ. Nếu bé có xu hướng nhút nhát, bạn có thể giúp chúng tạo ra sự tập trung ra ngoài sự nhút nhát của trẻ và khuyến khích bé chào hỏi mọi người.

Biết nói lời cảm ơn và xin lỗi

Dạy trẻ cần thiết phải nói lời cảm ơn để tỏ lòng biết ơn khi ai đó giúp đỡ bé, tặng bé quà nhân dịp gì đó hoặc mang lại niềm vui cho bé. Tương tự như vậy, trẻ cũng sớm biết nói lời xin lỗi khi phạm khuyết điểm, làm sai hoặc khiến ai đó buồn rầu…

Tìm hiểu và nhớ tên của mọi người

Đã bao nhiêu lần con tự hào tuyên bố bé đã kết bạn mới, nhưng khi bạn hỏi tên người bạn ấy thì bé lại không thể nhớ? Mọi người thích nghe tên của họ được sử dụng và họ muốn phát âm chính xác, vì vậy một trong những điều phụ huynh cần thực hành với con là cách nhớ tên. Bạn có thể làm gì đó với vần điệu để nhắc nhở trẻ.

Đừng chỉ hoặc nhìn chằm chằm vào mọi người

Hãy dạy trẻ không nên đứng quá gần một người khi nói chuyện với họ, rất cần thiết để tạo cho họ một chút không gian vật lý, trừ khi bé rất thân thiết với người đó. Tương tự như vậy, dạy trẻ không nhìn chằm chằm vào ai đó và trừ khi chỉ đường, không nên dùng ngón tay chỉ vào bất kỳ ai.

Hãy ân cần và tử tế với người khuyết tật

Trẻ có xu hướng tự nhiên là tò mò về mọi thứ trên thế giới, và nhìn thấy một người khuyết tật có thể khiến chúng nhìn chằm chằm để cố gắng hiểu hoặc đặt câu hỏi lớn, điều này có thể gây bối rối. Nếu điều đó xảy ra, bạn có thể xin lỗi và sử dụng điều này như một tín hiệu mà bạn nên nói chuyện với con về sau. Hãy giải thích với con là đặt mình vào vị trí của người khác và tưởng tượng cuộc sống của họ như thế nào, nói về cách mọi người thích được đối xử, và không muốn bị phân biệt hay hắt hủi. Hãy ân cần, tử tế và giúp đỡ khi có thể đối với tất cả những người khuyết tật.

BÌNH LUẬN