“Làm việc mình yêu” để “yêu việc mình làm”

0
612

Từng đắn đo, sợ hãi khi bỏ việc để theo đuổi đam mê, giờ đây tôi cảm thấy đó là một quyết định vô cùng sáng suốt: Không gì đau khổ hơn việc lãng phí cả cuộc đời để làm một công việc khiến bạn mệt mỏi.

Nhiều người sẽ hạnh phúc của mình khi họ biết chính xác nó là gì. Một số người khác lại nhận ra và khao khát theo đuổi nó nhưng họ lại không có đủ can đảm để thực hiện. Đó chính là tôi.

Ở tuổi 22, tôi đã biết rằng tôi phù hợp với một lối sống tự do độc lập. Tôi đã từng hình dung về một tương lai với những công việc liên quan tới chăm sóc động vật và ngày ngày viết sách. Nhưng cuộc sống đã dẫn tôi đến một con đường rất khác – một công việc được mọi người thừa nhận dễ dàng hơn, nhưng nó lại khiến tôi cảm thấy như mình đang mặc áo len vào mùa hạ, vô cùng khó chịu và lạ lùng. Tôi đã đánh đổi nhiều năm ở trong một lối đi an toàn, làm những công việc văn phòng nhàm chán chỉ để khiến tôi ngày càng không hạnh phúc.

Đến nay, đã sắp 40 tuổi, tôi sợ hãi khi thấy mình vẫn đang ngồi trên bàn làm việc, trong cùng một công ty, lặp đi lặp lại một công việc từ nhiều năm trước, và không vui. Con đường phía trước có thể không dễ dàng gì nhưng nó phải dễ dàng hơn những gì tôi sẽ bỏ lại phía sau. Tôi sợ cái ý nghĩ rằng khi mình thức dậy lúc 60 tuổi, tôi đau đớn nhận ra rằng mình đã lãng phí toàn bộ cuộc đời vào công việc khiến tôi mệt mỏi.

Không có gì khó khăn hơn là phải sống trong đau khổ. Tôi cần phải thay đổi.

Rất nhiều suy nghĩ chạy vòng trong đầu tôi về những điều này và tôi quyết định rằng mình phải thực tế với nó. Tôi biết rằng ban đầu tôi sẽ không kiếm được nhiều tiền đâu. Nhưng nếu những người khác có thể kiếm được tiền bằng cuộc sống mà tôi đang khao khát thì tại sao tôi lại không thể?

Vào cái khoảnh khắc khi nộp đơn nghỉ việc, tôi cảm thấy nhẹ nhõm như vừa trút bỏ được một gánh nặng lớn ở trên vai. Tôi ngủ suốt 12 tiếng đêm đó và đó là giấc ngủ ngon nhất của cuộc đời tôi. Sáng hôm sau, nhìn ra cửa sổ căn hộ tôi thấy mọi thứ dường như rõ ràng và tươi sáng hơn trước vô cùng. Thế giới mà tôi nhìn thấy trông đẹp hơn bao giờ hết.

Tôi cuối cùng cũng đã được tự do !

Tại sao tôi lại phải mất tới 18 năm để thoát khỏi sự tra tấn này? Tôi nghĩ lại và nhận ra những lý do sau đây:

Thứ nhất: Định kiến xã hội mạnh mẽ

Ngay từ bé chúng ta đã luôn được dạy rằng chúng ta cần phải học những môn học hữu ích và có giá trị để khi lớn lên chúng ta sẽ tìm được một công việc ở một công ty. Họ sẽ trả tiền cho chúng ta khi chúng ta làm việc tốt.

Hầu hết cha mẹ của chúng ta đã làm điều đó và các thế hệ trước đó cũng đều như vậy. Vì thế, một cách tự nhiên, chúng ta tin rằng đây là cách thức mà cuộc sống này vận động .

Không có gì sai với điều đó nếu như nó phù hợp với bạn. Nhưng trong suốt nhiều năm tôi đã luôn tự hỏi rằng liệu có cách nào để sống tốt hơn không?

Tôi cảm thấy rằng tôi đã không hoàn toàn đi theo trái tim mách bảo mà tất cả những gì tôi đã làm chỉ là những gì mà xã hội này mong đợi ở tôi.

Thứ hai: Tôi phải lo nghĩ quá nhiều đến các hóa đơn cần thanh toán

Khi bạn lập gia đình và mang trong mình những trách nhiệm đối với nó, bạn sẽ không thể dễ dàng từ bỏ công việc cho dù bạn cảm thấy nó không vui đến mức nào. Ngay cả khi tôi còn độc thân tôi cũng đã cảm thấy rằng mình không thể theo đuổi những gì tôi thích vì những công việc đó được ít đến nỗi tôi không thể đủ để chi trả cho cuộc sống.

Nhưng tôi đã học được cách kiểm soát chi tiêu cho mình. Bằng cách đơn giản hóa cuộc sống và giảm bớt đi các nhu cầu cần phải chi tiêu ngân sách, bạn cũng có thể thấy rằng bạn có thể sống với chi phí rẻ hơn nhiều so với những gì bạn nghĩ. Bạn có thể không bỏ việc ngay từ hôm nay nhưng bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm và lên kế hoạch cho một tương lai mới của mình ngay từ giây phút này.


Thứ 3: có thể làm tê liệt những ước mơ

Từ bỏ một công việc an toàn và ổn định là rất khó khăn. Công việc nhàm chán nhưng lại an toàn để đem lại cho bạn sự bảo đảm về tiền lương, bảo hiểm ý tế, lương hưu.

Chọn lựa một con đường mới đồng nghĩa với việc bạn có thể thấy những thứ thú vị nhưng đồng thời cũng phải chấp nhận mọi rủi ro và khó khăn. Ban đầu chắc chắn nó không hề dễ dàng. Bạn có thể thấy phía trước mờ mịt và chẳng biết liệu nó sẽ dẫn tới đâu.

Vì vậy, làm thế nào để bạn giữ được nguồn cảm hứng, quyết tâm đi tiếp được cho dù gặp khó khăn?

Kỷ niệm những dấu mốc

Đối với tôi, công việc viết lách bắt đầu bằng việc viết bài cho một trang web trực tuyến mới. Ban đầu tôi không nghĩ đó là một công việc để kiếm tiền mà chỉ là một cơ hội để tôi bắt đầu xây dựng một dự án của riêng mình.

Nhưng thật bất ngờ là tôi lại nhận được một khoản tiền nhỏ cho 3 bài viết đầu tiên của tôi vì các biên tập viên rất thích nó. Đây là một chuyện rất có ý nghĩa – tiền lương đầu tiên của tôi với tư cách là một nhà văn. Tôi photo một bản sao của tờ séc đó và treo nó lên bàn làm việc. Đó là lời nhắc nhở liên tục với tôi rằng tôi hoàn toàn có thể sống với những ước mơ này.

Hãy tận hưởng những thành tựu đạt được để cổ vũ bản thân cố gắng tiến lên.

Hãy hình dung và hướng tới mục tiêu

Điều này có vẻ là khó khăn nhưng chính những chuyên gia hướng dẫn tư duy tích cực đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hình dung. Bạn có thể sẽ ngạc nhiên về hiệu quả của hành động này trong việc nó sẽ giúp bạn thành công ở bất cứ mục tiêu gì mà bạn đặt ra.

Hãy đặt hình ảnh của những ước muốn ở trong tâm trí bạn và giữ nó ở đó cho đến khi nó thành hiện thực.

Chỉ tiếp xúc với những người tích cực

Hãy trò chuyện giao lưu với những người tin tưởng bạn và muốn thấy bạn thành công. Tham gia vào nhóm những người có chung sở thích đam mê, đọc những bài viết của những người đã làm được điều tương tự như bạn đang cố gắng làm.

Tránh xa hoặc nếu cần thiết hãy dứt bỏ những người luôn ra những ý kiến làm nhụt chí bạn. Bạn cần những người nâng bạn lên thay vì những người luôn luôn cố gắng để kéo bạn xuống thấp.

Sống với ước mơ của mình có lẽ chẳng dễ dàng. Nếu nó dễ thì tất cả mọi người đã đều làm việc đó. Nhưng khi quyết định thực hiện nó hãy nghĩ đến sự hy sinh và đấu tranh của bạn thực sự đáng giá thế nào, nó sẽ tuyệt vời ra sao! Tôi đã nhắc nhở bản thân mình về điều này mỗi ngày.

Như Theodore Roosevelt đã nói: “Thật khó để chấp nhận thất bại, nhưng còn tệ hơn nếu như chúng ta không bao giờ cố gắng để đạt được thành công”. Thất bại có thể sẽ đánh gục bạn trên đường đua, nhưng nếu bạn đứng lên và tiếp tục hành trình, nó sẽ không thể ngăn bạn chạm tới đích thành công.

BÌNH LUẬN