Nhờ chế độ này Thụy Điển trở thành cái nôi của nhiều công ty startup

0
951

Thụy Điển: được nghỉ việc 6 tháng để

Ở Thụy Điển, tất cả các nhân viên đều được phép nghỉ 6 tháng để (startup). Đây là một trong những lý do khiến Stockholm trở thành cái nôi của rất nhiều mới.

Đã 20 năm nay, các nhân viên tại Thụy Điển được nhận một quyền lợi mà không nước nào trên thế giới có, đó là “tjänstledighet”, theo đó, họ có thể nghỉ việc trong vòng 6 tháng để mở công ty khởi nghiệp cho riêng mình.

Bộ luật Quyền được nghỉ để thực hiện hoạt động tạo ra một trong những quyền chỉ có tại Thụy Điển, cho phép nhân viên được nghỉ làm việc để tiếp tục học tập hoặc chăm lo cho gia đình, hoặc phát triển ý tưởng


Thành phố Stockholm của Thụy Điển trở thành cái nôi của các công ty khởi nghiệp (startup), chỉ đứng sau khu Thung Lũng Silicon của Mỹ.

Một trong những mô hình startup thành công nhờ bộ luật này chính là Spotify. Được thành lập từ 2006, công ty này đã thực hiện cổ phần hóa vào năm ngoái và niêm yết trên sàn New York Stock Exchang với giá trị vốn hóa lên tới 24,5 tỷ USD.

Vài công ty nữa cũng có thể kể tới là Skype (đã được Microsoft mua lại vào 2011 với giá 8,5 tỷ USD) và Mojang (công ty đã làm ra game Minecraft, và đã cũng được Microsoft thâu tóm với giá 2,5 tỷ USD vào năm 2014).

Bất cứ nhân viên chính thức nào đã làm việc được ít nhất 6 tháng tại công ty đều có quyền nghỉ 6 tháng để khởi nghiệp. Công ty chỉ có thể từ chối đề nghị của nhân viên nếu họ nắm giữ vai trò quá quan trọng và ý tưởng khởi nghiệp của họ trùng lặp với công ty mà họ đang làm.

Ở nhiều quốc gia trên thế giới, hiện đang có một xu hướng là người đi làm sẽ tạo một công ty nhỏ cho riêng mình và vận hành nó vào những lúc không làm công việc chính. Vào thời gian rảnh, họ dành sức lực để kiếm thêm thu nhập ngoài nguồn lương chính. Họ có thể tranh thủ làm dịch vụ taxi, đưa thư một vài giờ, vẽ tranh hay làm đồ thủ công để bán trên “chợ mạng”.

Theo Cục Thống kê lao động Mỹ (BLS), ở Mỹ có khoảng 16,5 triệu người làm việc theo hình thức này.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới vừa công bố Báo cáo cạnh tranh toàn cầu, trong đó nhấn mạnh tới sự cần thiết phải đổi mới và biến nó thành tăng trưởng.

Các quốc gia như Đức, Mỹ và Thụy Sĩ đều được đặt tên là các cường quốc đổi mới, nhưng đối với hầu hết các nước khác, năng lực đổi mới vẫn còn hạn chế, rất cục bộ hoặc tồn tại chỉ trong một vài lĩnh vực.

BÌNH LUẬN