Kỹ năng mềm quan trọng hơn kiến thức rất nhiều

0
665

Giao tiếp giỏi không có nghĩa bạn phải là một nhà hùng biện xuất sắc hoặc nhà văn tuyệt vời. Nó cũng không có nghĩa là bạn buộc phải thể hiện bản thân mình thật tốt trước mặt người khác. Chỉ cần bạn có thể tạo được sự tương tác tốt, truyền đạt hiệu quả những gì bạn muốn nói với người khác.


Nếu muốn đạt được , các bạn trẻ ngày nay không chỉ cần trang bị cho mình chuyên môn tốt mà bên cạnh đó còn cần có . Thực tế cho thấy người thành đạt chỉ có 25% là do những kiến thức chuyên môn, 75% còn lại được quyết định bởi những họ được trang bị.

Kỹ năng mềm ở đây là: , kỹ năng giải quyết vấn đề; kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng quản lý thời gian…Bên cạnh yếu tố chuyên môn thì những kỹ năng thực sự rất cần thiết để tạo nên hiệu quả công việc.

1. Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp cũng giống như việc bạn viết một bản báo cáo cần có sự thống nhất, yếu tố thuyết phục về nội dung và một phong thái bình tĩnh, tự tin khi thể hiện. Bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng từ trang phục, đầu tóc đến bước đi và cách bạn chuyện trò với những người xung quanh. Thêm nữa, việc luôn kiên nhẫn giải thích cho các thành viên khác trong nhóm làm việc cũng là cách bạn đang rèn luyện kỹ năng giao tiếp của bản thân.

Giao tiếp giỏi không có nghĩa bạn phải là một nhà hùng biện xuất sắc hoặc nhà văn tuyệt vời. Nó cũng không có nghĩa là bạn buộc phải thể hiện bản thân mình thật tốt trước mặt người khác. Chỉ cần bạn có thể tạo được sự tương tác tốt, truyền đạt hiệu quả những gì bạn muốn nói với người khác.

2. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Ann Spoor, giám đốc quản lý của trung tâm Cave Creek từng chia sẻ: “Hãy luôn đặt mình trong tư thế sẵn sàng cho mọi sự cố có thể xảy ra trong quá trình lao động. Hãy suy nghĩ đến thời gian bạn giải quyết vấn đề, cách bạn tiếp cận vấn đề, làm thế bạn giải quyết vấn đề và kết quả. Trong thực tế, kỹ năng giải quyết của bạn có tốt hay không được đo lường bằng kết quả bạn thu được…”

3. Kỹ năng làm việc nhóm

Ông Lynne Sarikas, giám đốc trung tâm sự nghiệp MBA Đại học Northeastern, Mỹ từng chia sẻ: “Các nhà quản lý luôn mong muốn của họ có tốt với nhau vì điều này sẽ làm tăng hiệu quả công việc, chính vì vậy một trong những kỹ năng mềm cần thiết mà “dân” công sở nên rèn luyện đó là kỹ năng hợp tác và làm việc nhóm. Để hợp tác và làm việc nhóm thành công cần dựa trên nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng và thống nhất”.

Làm việc nhóm là kỹ năng vô cùng quen thuộc và cần thiết trong công việc. Kỹ năng làm việc nhóm bạn cũng đã được tiếp xúc rất nhiều ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường đại học. Thế nên bạn sẽ hiểu được nó có tầm quan trọng như thế nào.

4. Kỹ năng quan sát

Kỹ năng quan sát không chỉ bao gồm khả năng quan sát mà còn gồm khả năng phân tích và giải thích. Khi nhận bất kì thông tin hay dữ liệu gì, bạn cần đặt ra cho mình những câu hỏi như: Vấn đề ở đây là gì? Thông tin này nói lên điều gì? Và cố gắng giải thích hoặc tìm ra những câu trả lời phù hợp nhất có thể.

5. Kỹ năng phản biện

Đây là kỹ năng thể hiện sự tư duy phản biện và đưa ra những ý kiến thách thức khi cần thiết. Kỹ năng phản biện là dấu hiệu của một với tư tưởng mạnh mẽ và độc lập. Mặc dù là một kỹ năng thường được đánh giá thấp, tuy nhiên nó lại vô cùng có giá trị và cũng không quá khó để học được chúng.

Người có tư duy phản biện tốt không những phát hiện được sai sót trong quá trình tư duy, suy nghĩ mà nó còn giúp bạn tránh được rất nhiều chiêu trò đang được sử dụng trên thương trường.

6. Kỹ năng lãnh đạo

Để trở thành “sếp” bạn không thể thiếu kỹ năng lãnh đạo. Chính vì vậy, khi bạn đặt mục tiêu thăng tiến trong sự nghiệp thì cần phải rèn luyện kỹ năng này. Khi làm việc gì bạn cần phải nắm rõ được mục đích cuối cùng và lãnh đạo bản thân để không bị bỏ cuộc giữa chừng hoặc đi quá xa so với yêu cầu của công việc.

7. Kỹ năng kế toán cơ bản

Để thành công trong lĩnh vực của mình và kiếm được nhiều tiền bạn cũng cần phải biết tiền của mình đi đâu cũng như làm thế nào và vào đâu là hiệu quả. Chính vì vậy, dù không phải là một nhân viên kế toán nhưng muốn đạt được thành công thì bạn trẻ nên nắm vững kiến thức kế toán cơ bản.

8. Kỹ năng quản lý thông tin

Đây là một kỹ năng tưởng chừng không mấy quan trọng nhưng rất nhạy cảm. Bạn nên từ chối với bất kỳ lời đề nghị tiết lộ đời tư, nên tiết chế trong bất cứ những trường hợp nào. Bạn cũng hãy kiểm soát chặt chẽ những thông tin mà bạn muốn đăng tải lên mạng xã hội. Đừng để cho kẻ xấu có cơ hội lợi dụng sơ hở này thu thập tư liệu cá nhân gây bất lợi cho chính bạn.

9. Kỹ năng quản lý thời gian

Người thành công khác với người thất bại một phần bởi kỹ năng này. Nếu muốn thanfnh công, bạn cần phải biết quản lý thời gian của mình thật hiệu quả. Mỗi ngày mỗi người đều có 24h đồng hồ như nhau nhưng nếu bạn biết tận dụng và làm việc tập trung cao độ bạn sẽ đạt được kết quả như mong đợi. Nếu không biết quản lý quỹ thời gian rảnh rỗi của mình, bạn sẽ lãng phí rất nhiều thời gian quý báu trong cuộc đời bằng những việc làm vô bổ và thừa thãi.

Việc áp dụng thời gian hiệu quả bằng cách hãy một cách nhất, theo thứ tự yêu tin và xác định thời gian cụ thể thực hiện công việc đó. Có và có việc ít quan trọng hơn, có việc phải mất 1, 2 ngày nhưng có việc chỉ mất 1, 2 giờ. Hãy để mối ngày của bạn trôi qua không lãng phí.

BÌNH LUẬN