Khó tin trước 12 lời tiên tri từ các cuốn tiểu thuyết đã trở thành hiện thực

0
2533

Trí tưởng tượng của các tiểu thuyết gia quả thật khiến chúng ta phải ngưỡng mộ. Bạn còn nhớ sự kiện nào từng được sách truyện tiên tri không, hãy liệt kê thêm nhé.

1. Kĩ thuật đông lạnh cơ thể

Những ẩn ý đầu tiên về giả thuyết ướp đông cơ thể đã xuất hiện trong truyện ngắn The Jameson Satellite của Neil R. Jones vào năm 1931. Nhân vật chính, giáo sư Jameson, yêu cầu đưa xác của mình vào quỹ đạo Trái đất với hi vọng nó sẽ được bảo quản tốt ở nhiệt độ zero. Đến năm 1947, khái niệm bảo quản lạnh cơ thể mới được Robert Ettinger phổ biến. Ông cũng được cho là cha đẻ của kĩ thuật đông lạnh. Năm đó, ông đã viết một truyện viễn tưởng ngắn với tựa đề The Penultimate Trump. Tác phẩm này đã giúp ông được công nhận là người đầu tiên lăng-xê quan điểm chọn lựa việc đông xác để hồi sinh trong tương lai.

2. Thịt nuôi trong phòng thí nghiệm

Thịt nhân tạo được đề cập lần đầu tiên trong tiểu thuyết Two Planets của tác giả Kurd Lasswitz vào năm 1897. Trong cuốn sách này, thịt tổng hợp là một trong vô số những thực phẩm tổng hợp được người Martian mang xuống Trái Đất.

3. Lên cung trăng

Trong cuốn tiểu thuyết From the Earth to the Moon, tiểu thuyết gia người Pháp Jules Verne đã mô tả một khẩu súng không gian khổng lồ có thể phóng vật thẳng . Hơn một thế kỉ sau, tàu không gian Apollo 11 đã đáp xuống Mặt trăng. Tên của con tàu trùng với tên mà Verne đã miêu tả trong sách. Hơn nữa, số người đáp xuống Mặt trăng từ tàu Apollo 11 cũng bằng với số người được nhắc đến trong sách. Verne thậm chí còn miêu tả cảm giác không trọng lực mà các phi hành gia phải trải qua ngoài không gian.

4. Chìm tàu Titanic

Cuốn tiểu thuyết The Wreck of the Titan, Or, Futility của Morgan Robertson ra đời vào năm 1898 đã kể với người đọc về một con tàu “không thể chìm” nhưng lại bị đánh chìm khi đụng phải băng trôi. 14 năm sau, con tàu lớn nhất thế giới thuở bấy giờ, Titanic, được hạ thủy. Và vụ đắm tàu Titanic cũng diễn ra y hệt như trong sách mô tả.

5. Sự xuất hiện của

Trong cuốn tiểu thuyết The World Set Free, tác giả H.G. Wells đã mô tả về những loại lựu đạn làm từ uranium với sức mạnh vô hạn (mà ông gọi là bom nguyên tử) có thể cướp đi vô số nhân mạng trong tương lai. 31 năm sau đó, một quả bom nguyên tử đã được thả xuống Hiroshima trong kế hoạch Manhattan.

6. Cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân

Trong truyện ngắn Solution Unsatisfactory (1941), tác giả Robert Heinlein đã miêu tả việc nước Mĩ là quốc gia đầu tiên phát triển vũ khí hạt nhân và trở thành cường quốc duy nhất trên hành tinh. Ông cũng mô tả cuộc chạy đua phát triển bom giữa các quốc gia khác. Tất cả sự kiện này đều trùng hợp với cuộc đua hạt nhân trong Chiến tranh lạnh.

7. Giường nước

Robert Heinlein không chỉ tiên đoán đúng về Chiến tranh lạnh, mà giường nước cũng có thể coi là phát kiến của ông. Trong tiểu thuyết Stranger in a Strange Land vào năm 1961, ông đã mô tả chi tiết về chiếc giường này, dẫn đến việc người đầu tiên tạo ra chiếc giường này là Neil Arnott đã gặp khó khăn khi đăng kí bằng sáng chế.

8. Thẻ tín dụng

Trong tiểu thuyết viễn tưởng Looking Backward ra mắt vào năm 1888, tác giả Edward Bellamy đã tiên đoán chính xác việc sử dụng thẻ tín dụng. Mãi đến những năm 1950, chiếc thẻ này mới xuất hiện. Nhân vật chính của tiểu thuyết, Julian West, đi ngủ vào năm 1887 và thức dậy trong một xã hội tương lai ở năm 2000. Trong xã hội mới này, mọi người đều được chính phủ cung cấp một lượng tín dụng như nhau để mua hàng hóa khắp toàn cầu.

9. Có 2 mặt trăng trên sao Hỏa

Trong tiểu thuyết nổi tiếng Gulliver’s Travels (Gulliver Phiêu Lưu Kí), tác giả Jonathan Swift đã mô tả sao Hỏa có 2 mặt trăng. Phải 151 năm sau con người mới khám phá ra được điều này. Trong tác phẩm của mình, Swift mô tả nhân vật chính đến thăm Laputa. Thế giới nổi này đầy những nhà khoa học và phi hành gia, họ đã kể với nhân vật chính rằng có 2 mặt trăng nhỏ trong quỹ đạo của sao Hỏa. Tác giả thậm chí còn mô tả chính xác khoảng cách giữa các mặt trăng với sao Hỏa cũng như các giai đoạn phát triển của chúng.

10.

Dù mãi đến năm 1997, máy nghe nhạc xách tay mới xuất hiện nhưng Ray Bradbury đã mô tả về chiếc tai nghe trong cuốn tiểu thuyết Fahrenheit 451 vào năm 1953. Những người sống trong xã hội Fahrenheit 451 thường dùng “vỏ sò” được miêu tả giống như tai nghe bluetooth hiện nay, để giúp họ thoát khỏi thế giới ồn ào bên ngoài.

11. Mạng Internet

Vào năm 1898, Mark Twain đã viết truyện ngắn From the “London Times” of 1904, mô tả về tương lai 6 năm sau. Tác phẩm tập trung vào một vụ án bí ẩn: vụ ám sát cha đẻ của Telelectroscope – thiết bị có thể tạo ra một mạng lưới thông tin toàn cầu mà ai cũng có thể truy cập được. Nghe rất giống như mạng Internet ngày nay.

12.

Trong tiểu thuyết Brave New World, tác giả Aldous Huxley đã mô tả về một xã hội u ám nơi người dân phụ thuộc vào một loại thuốc gọi là “soma” để lấy lại tâm trạng cân bằng, không còn lo lắng và buồn bã. Hai thập kỉ sau, thuốc chống trầm cảm đã được thí nghiệm lần đầu tiên. Vậy là Huxley đã đoán đúng tầm quan trọng và phổ biến của loại thuốc này.

Trí tưởng tượng của các tiểu thuyết gia quả thật khiến chúng ta phải ngưỡng mộ. Bạn còn nhớ sự kiện nào từng được sách truyện tiên tri không, hãy liệt kê thêm nhé.

Nguồn: Bright Side

BÌNH LUẬN