Khi chim cú lợn kêu thì sẽ… có tang. Thực hư chuyện này thế nào?

0
2157

Trái với vẻ ngoài chậm chạp, mỗi khi cất cánh, chúng lập tức biến thành một chiếc máy bay “tiêm kích”, với khả năng lướt đi không gây tiếng động.

Bạn có bao giờ nghe kể về truyền thuyết loài chưa? Tương truyền, cứ vào ban đêm, khi loài chim này đậu ở đầu hồi nhà ai và kêu 7 tiếng thì gia đình đó sẽ có nam giới chết và 9 tiếng thì sẽ ứng với người nữ. Bởi thế, tiếng kêu “eng éc” của loài chim này đã trở thành nỗi “ám ảnh” trong đời sống tâm linh của người Việt Nam?

Loài chim có vẻ ngoài đáng yêu này có thật sự đáng “ghê sợ” như vậy không?
Theo ông bà ta thì những người sắp chết thường tỏa ra một thứ mùi đặc biệt, chim lợn (có nơi gọi là cú lợn) có cái mũi rất thính sẽ đánh hơi thấy điều này và tụ tập đến. Hễ cứ nghe tiếng chim lợn là y như rằng ngày hôm sau từ đầu trêm xóm dưới người ta bắt đầu đoán già đoán non xem vận xui sẽ dính vào ai.

Có lẽ vì vậy mà loài chim này luôn bị người dân ghét bỏ, họ luôn tìm cách tiêu diệt chúng mỗi khi có cơ hội.
Tuy nhiên, các nhà đã minh oan cho loài chim này và khẳng định việc có người chết sau khi nghe tiếng chim lợn chỉ là sự tình cờ. Thực tế thì đây là một loại chim săn mồi thuộc họ cú. Chúng có khuôn mặt với lông viền hình trái tim và xứng đáng được yêu mến thay vì ghét bỏ như hiện nay.

sống thành từng đôi hoặc độc thân. Con mồi của chúng là chuột và một số loài vật nhỏ khác. Người ta thường ví von rằng nếu như ban ngày bầu trời là của chim ưng, thì ban đêm nó thuộc về . Trái với vẻ ngoài chậm chạp, mỗi khi cất cánh, chúng lập tức biến thành một chiếc máy bay “tiêm kích”, với khả năng lướt đi không gây tiếng động. Những con vật như chuột dù cách xa cả trăm mét cũng khó thoát khỏi móng vuốt của chúng.

Cú lợn phân bố khá rộng, nó có thể sống ở môi trường sa mạc, rừng, ở vùng có khí hậu ôn đới lẫn nhiệt đới. Cú lợn có mặt ở khắp nơi, trừ Bắc Mỹ, sa mạc Sahara và một phần của châu Á.
 Ở Việt Nam có 3 loài cú lợn, gồm cú lợn lưng xám (Tyto alba stertens), cú lợn rừng phương Đông (Phodilus badius saturatus) và cú lợn lưng nâu (Tyto longimembris). Cú lợn lưng xám và cú lợn lưng nâu được xếp vào các loài động vật là thiên địch của chuột. Từ lâu người ta đã xếp chúng vào nhóm những động vật có nguy cơ tuyệt chủng và cần được bảo vệ nghiêm ngặt.
Nào các bạn trẻ, bây giờ thì chúng ta đã biết được lợi ích của chim lợn và những lời đồn về chúng là vô căn cứ phải không nào. Hãy chung tay với các nhà khoa học bảo vệ loài vật đáng yêu này các bạn nhé.

Nguồn: Yan

BÌNH LUẬN