Khám phá loài hoa màu hồng tuyệt đẹp nhưng khi tàn liền biến thành đầu lâu đầy ám ảnh

0
5871

Nhưng làm thế nào mà những đóa hoa rồng xinh đẹp lại có thể biến thành những hộp sọ đáng sợ? Theo như nhà sinh hóa học kiêm blogger Johanna L. Roose, tất cả là nhờ vào cấu trúc đặc biệt và sự đối xứng hai chiều của nó.
Mặc dù khi còn nở rộ có vẻ đẹp rực rỡ và cuốn hút, loài hoa này lúc tàn lại biến thành những hộp sọ đầy ám ảnh.
Snapdragon, hay còn gọi là hoa rồng hoặc hoa mõm sói, là một trong số những loài hoa hay được trồng tại những khu vườn khắp châu Âu, Mỹ, và Bắc Phi. Chúng có cái tên như vậy bởi hình dáng đặc biệt của chúng. Hoa khi nở giống miệng con rồng đang há ra và sẽ hơi khép lại nếu bóp nhẹ.

Tuy nhiên, loài hoa này còn đặc biệt ở chỗ khi cánh hoa héo đi và chuẩn bị rụng xuống, bông hoa sẽ biến thành những chiếc “đầu lâu” thu nhỏ kì dị. Với đặc điểm hình dáng tương tự một sinh vật sống có thể sinh ra và chết đi, loài hoa rồng đã gợi cảm hứng cho nhiều giai thoại kể từ thời cổ đại.

Hoa trông tựa như có hai hốc mắt và cái miệng hơi há ra, kèm theo màu sắc chết chóc, khiến người ta không khỏi kinh sợ khi nhìn thấy chúng.

Một trong số truyền thuyết kể rằng, phụ nữ nếu ăn vào những bông hoa héo tàn hình đầu lâu thì có thể lấy lại sắc đẹp và tuổi thanh xuân. Có truyện khác lại nói rằng việc rải hoa rồng xung quanh nhà có thể bảo vệ chủ nhân căn nhà khỏi những lời nguyền và những điều ma quỷ xấu xa. Tuy nhiên, cho đến nay tất cả chỉ là truyền thuyết.

Ở thời kì Victoria, vì sở hữu hai vẻ ngoài khác nhau lúc nở và lúc tàn, hoa rồng đã từng là biểu tượng của sự lừa dối, sự nghi ngờ và sự huyền bí, khiến nhiều người tin rằng nếu mang theo bông hoa này trong người có thể khiến họ trở nên bí ẩn và quyến rũ hơn. Trong ngôn ngữ của các loài hoa, hoa rồng còn được cho là đại diện cho sự mê hoặc và duyên dáng.

Có người lại tin rằng mang theo hoa rồng bên mình có thể khiến mình bí ẩn và quyến rũ hơn.

Nhưng làm thế nào mà những đóa hoa rồng xinh đẹp lại có thể biến thành những hộp sọ đáng sợ? Theo như nhà sinh hóa học kiêm blogger Johanna L. Roose, tất cả là nhờ vào cấu trúc đặc biệt và sự đối xứng hai chiều của nó.

“Những chiếc đầu lâu thực chất chứa những hạt giống của cây hoa rồng sau khi hoa đã được thụ phấn và cánh hoa bắt đầu tàn đi, hơi khum lại. Còn những đầu nhị mang phấn hoa và vòi nhụy mọc ra từ bầu nhụy sẽ rụng đi và để lại các lỗ hổng trông tựa như hốc mắt và miệng của đầu lâu”, Roose giải thích.

Nhìn vào những đóa hoa rồng, người ta không khỏi kinh ngạc trước sự kì diệu của thiên nhiên. Những hộp sọ chết chóc thật dễ khiến ta quên đi hoa rồng đã từng rực rỡ và đầy sức sống như thế nào khi chúng đương nở rộ.

BÌNH LUẬN