Khám phá bí ẩn của ngôi làng cổ 5.200 tuổi của chủng người lùn sống ở Scotland

0
1590

Người ta nói vào thời kỳ tiền sử, cách đây hơn 5.000 năm về trước, những “” đã sinh sống thành một cộng đồng trên vùng đất Skara Brae, Scotland…

Từng có một chủng người lùn bí ẩn sinh sống ở Scotland. (Ảnh: ancientpages.com)

Nhiều truyền thuyết của người Ireland, Scotland, xứ Wales và Orkney đều có nhắc đến những người lùn bí ẩn, sở hữu các khả năng huyền diệu. Họ có thể xuất hiện bất ngờ vào lúc bình mình, hoàng hôn, vào ban đêm, vào một ngày đầy nắng hoặc bất kỳ lúc nào.

Ngôi làng được phát hiện một cách tình cờ

Ngôi làng thời tiền sử Skara Brae là một trong những địa điểm nổi tiếng nhất của quần đảo Orkney, Scotland. Trong quá khứ, Skara Brae cách biển xa hơn ngày nay.

Vào mùa đông năm 1850, một cơn bão mạnh đã phá vỡ phần trên cùng của các ngọn đồi ven biển, để lộ những ngôi nhà “ngầm” với đầy đủ tiện nghi dành cho các cư dân có chiều cao dưới 1m. Tường, giường, tủ, kệ đá cỡ nhỏ hầu như đều được bảo quản tốt duy chỉ có những cư dân nhỏ bé nơi đây thì không còn nữa.

Cư dân ở Skara Brae là người lùn

Di chỉ khảo cổ ngôi ở Sskara brae, Scotland. (Ảnh: ancientpages.com)

Có rất ít thông tin về vùng đất Skara Brae và cư dân từng sinh sống tại đây. Các nhà chỉ có thể dựa trên các bằng chứng khảo cổ mà họ vừa tìm được gần đây.

Tác giả Gary Miller từng viết trong một cuốn sách của ông rằng, các cư dân Scandinavia cổ xưa ở Orkney là người Papae và Pati, đều là chủng người có tầm vóc nhỏ bé.

Người ta nói rằng họ sống trong những ngọn đồi rỗng và bên dưới lòng đất. Tại Scotland và một số khu vực khác của Anh, có rất nhiều bên dưới lòng đất và những ngọn đồi nhân tạo với nhiều thiết kế được dùng làm nơi ở của con người thời cổ đại. Chúng được gọi là các “ngọn đồi cổ tích” hay “Nhà của người Pict”.

Ban ngày họ ẩn nấp bên dưới lòng đất

Một bản thảo cổ có niên đại từ năm 1443 của Giám mục vùng Orkney viết rằng, khi vua Na Uy là Harald Haarfagre chinh phục xứ Orkney vào thế kỷ 9, người Papae và người Picts đã có mặt trên này. Theo bản thảo, người Pict “là những người có tầm vóc nhỏ nhắn, có khả năng xây dựng của mình một cách cực kỳ hiệu quả”. Họ làm việc vào buổi sáng và chiều tối, còn vào giữa trưa, họ ẩn mình trong những căn nhà nhỏ bên dưới lòng đất.

Một tác giả khác tên là Laird Scranton cũng đề cập đến hai nhóm người lùn từng sinh sống ở Scandinavia thời viễn cổ. Một nhóm là Peti, là những người bản địa trên đảo Orkney. Khi đó hòn đảo này được gọi là ‘terra Petorum’ nghĩa là ‘đất của người Peti’. Một nhóm khác là Papae (giáo sỹ) luôn mặc áo choàng trắng thì không rõ nguôn gốc.

Các hiện vật kỳ lạ ở Skara Brae

(Ảnh: ancientpages.com)

Skara Brae ban đầu vốn là nơi định cư của khoảng 20 gia đình với không quá 50 cư dân vào khoảng năm 3200 TCN. Họ đã sống ở đó trong khoảng 600 năm với 2 nghề chính là ngư nghiệp và nông nghiệp. Sau đó, một sự kiện không rõ xảy ra vào khoảng năm 2500 TCN đã khiến ngôi làng bị bỏ hoang hơn 40 năm. Về sau, Skara Brae đã được xây dựng lại trên nền các công trình cũ.

Mỗi phòng có diện tích từ 20-40 mét vuông, được kết nối với nhau bằng những đường hầm có chiều cao 1m, chiều rộng 0,5m. Họ trồng lúa mạch, chăn nuôi cừu và gia súc. Trong bếp có nhiều vật dụng để làm bánh nướng, ăn cùng hải sản.

(Ảnh: ancientpages.com)

Lợn rừng và hươu là 2 nguồn cung cấp thịt chính. Các vật liệu để săn bắt gồm lao, cung tên và dao. Bằng cách sét, xương động vật và đá, những cư dân ở Skara Brae có thể dễ dàng cải thiện điều kiện sinh sống của mình.

Trong nhiều thế kỷ, nơi đây hầu như không có rừng, lớp than bùn chỉ hình thành vào khoảng 1.000 năm sau đó. Những thanh củi trôi dạt có thể đã được sử dụng làm nhiên liệu đốt, nhưng rong biển mới là nguồn nhiệt chính trong những ngôi nhà ngầm ở Skara Brae. Loài cỏ biển này có rất nhiều xung quanh hòn đảo.

Quần áo, nội thất, nhà vệ sinh và nguồn sáng

Các nhà khảo cổ học không tìm thấy quần áo, cũng như các công cụ kéo sợi và dệt vải trong ngôi làng, nên họ cho rằng những cư dân ở Skara Brae mặc quần áo được làm bằng da thú. Quần áo mùa đông thì được làm ấm hơn nhờ lông chim.

Một trong những thiết kế nội thất cổ xưa nhất thế giới đã được tìm thấy ở Skara Brae. Mỗi nhà có hai dãy giường, trong những ngôi nhà cổ, giường được làm từ các phiến đá có phủ rơm, lá cây, da cừu hoặc lông thú.

(Ảnh: ancientpages.com)

Đối với những căn hộ mới, giường đặt trên sàn nhà ở cạnh lò sưởi, được ngăn cách với lò sưởi bằng một phiến đá hấp thu nhiệt để sưởi ấm và không làm chói mắt khi ngủ.

Chiếc giường bằng đá được lót bằng rơm rạ, cỏ khô và phủ lớp da thú trên cùng. Nhà vệ sinh lâu đời nhất thế giới cũng được phát hiện tại đây, nó có dạng hình tròn, được trang bị một hệ thống thoát nước, với đường ống thải dẫn thẳng ra biển.

Các ngôi nhà ngầm này trước đây chỉ được thắp sáng bằng lò sưởi, nhưng về sau những người lùn đã tạo ra đèn với nguyên liệu đốt được lấy từ chất béo của cá voi, chim biển hoặc dầu oliu.

Theo tinhhoa.net

BÌNH LUẬN