Khám phá bí ẩn 5 ‘tuyệt phẩm’ có thật từ ‘mẹ thiên nhiên’

0
1855

Dưới đây là 5 địa danh có thật nhưng cứ ngỡ là mơ được chia sẻ bởi Trí thức trẻ, mời các bạn cùng ghé thăm nhé!

Với khung cảnh thơ mộng, huyền ảo không khác gì trong truyện cổ tích, những cảnh đẹp dưới đây có thể sẽ khiến nhiều người muốn cầm ba-lô lên và đến đó ngay lập tức.

Dưới đây là 5 địa danh có thật nhưng cứ ngỡ là mơ được chia sẻ bởi Trí thức trẻ, mời các bạn cùng ghé thăm nhé!

1. “Thác vàng” tại Vườn quốc gia Yosemite, Hoa Kỳ

Đổ xuống từ độ cao 480m tại phía sườn Đông của ngọn núi đá granit khổng lồ nằm trong vườn quốc gia Yosemite thuộc bang California, Hoa Kỳ. ‘Thác vàng’ thu hút một lượng lớn du khách trên khắp thế giới đổ về đây để được chiêm ngưỡng cảnh tượng tuyệt đẹp.

Ngọn thác chảy theo mùa, thường là vào Đông và đầu Xuân với nguồn nước được cung cấp từ băng tuyết tan chảy. Và cũng chỉ xuất hiện vào khoảng giữa đến cuối tháng 2, toàn bộ ngọn thác sẽ trở nên “rực lửa” một cách bí ẩn bởi lẽ nó mới được gọi là ‘Thác vàng’.

Một số chuyên gia lý giải, màu sắc kỳ lạ của ngọn thác này là do ánh Mặt trời chiếu vào nước ở một góc đủ nhỏ, các tia sáng sẽ không thoát ra được do hiện tượng phản xạ toàn phần, khiến toàn bộ ngọn thác mang theo một ánh sáng vàng rực rỡ như đang “đổ lửa”.

2. Băng xanh như ngọc tại hồ Baikal, Nga

Xuất hiện trên Trái đất từ 25 triệu năm trước, hồ Baikal được xem là hô nước ngọt lớn nhất thế giới. Điều đặc biệt là nước ở Baikal rất sạch, thậm chí người ta có thể dùng uống trực tiếp. Chính vì thế mà nước hồ bị đóng băng trong mùa đông có màu ngọc lam rất tuyệt đẹp.

Bên cạnh đó, do nhiệt độ cực lạnh ở đây có thể xuống đến -38 độ C, kết hợp với sức gió mạnh mẽ đã làm một số tảng băng di chuyện, chiều cao một số khối có thể lên đến 15m.


3. Rừng đá tại Madagascar

Phía Tây Madagascar có một khu “rừng đá” khổng lồ mang tên Grand Tsingy, với hình hài giống y như những khu rừng bị phù phép trong truyện cổ tích. Nơi đây tập hợp của hàng trăm tảng đá hình dạng thẳng đứng và có rìa sắc như dao cạo.
Rừng đá Grand Tsingy trải rộng trên diện tích khoảng 596km vuông. Các chuyên gia cho rằng, những khối đá tại đây là đá vôi, bị bảo mòn bởi các cơn mưa nhiệt đới mang axit. Các tảng đá mỏng dần, kết hợp với gió đã tạo ra các cạnh sắc. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có lời giải chính thức về điều gì đã làm nên “khu rừng” độc đáo này.

4. Những ngọn đồi chocolate tại Bohol, Philippines

Đây là một tập hợp các ngọn đồi có hình dáng và màu sắc đặc biệt tại đảo Bohol thuộc Philippines. Khu vực này gồm ít nhất 1.260 ngọn đồi có hình nón hoàn hảo và đồng đều về kích thước, trải rộng trên diện tích hơn 50km vuông.

Những ngọn đồi được bao phủ bởi lớp cỏ xanh và sẽ chuyển thành màu nâu khi đến mùa khô, khiến nhiều người liên tưởng đến các thỏi chocolate.

5. “Hồ sữa dâu” tại Senegal

Nằm ở phía bắc bán đảo Cap-Vert thuộc Senegal, hồ Retba còn được gọi “Hồ sữa dâu” là hồ nước mặn, với nồng độ muối tại một số điểm có thể lên tới 40%. Thực chất là đây một phần của Đại Tây Dương nhưng nay đã bị tách ra bởi một dãi cồn cát hẹp.

Sở dĩ nó được gọi là “Hồ sữa dâu” bởi nước ở đây có màu hồng khá độc đáo. Màu sắc này được tao là do một loại tảo có tên Dunaliella salina vốn thích sống ở những nơi có nồng độ muối cao.

Với một nồng độ muối rất cao, chính vì thế mà người ta có thể nằm nổi trên mặt nước như ở Biển Chết mà không e ngại gì. Đồng thời, đây là một trong những địa điểm khai thác muối để xuất khẩu trên khắp Tây Phi.

Màu sắc của nước hồ cũng thay đổi theo mùa, trong khoảng thời gian từ thành 7 – tháng 10, do nồng độ tảo Dunaliella salina bị loãng đi mà màu hồng của nó cũng bị giảm theo. Những tháng còn lại thì người ta có thể nhìn thấy rõ nước hồ màu hồng.

Theo DaiKyNguyen

BÌNH LUẬN