Hong Kong là quốc gia có giá nhà đắt nhất trên thế giới

0
851

Sau Hong Kong, Sydney (Australia) là có giá nhà đắt thứ hai thế giới, tiếp đến là Vancouver (Canada) và Auckland (New Zealand).

Theo Khảo sát quốc tế thường niên về khả năng mua nhà của Demographia (DIHAS), Hong Kong là đắt nhất thế giới trong số 406 đô thị lớn, trong 7 năm liên tiếp.

Năm 2016, giá nhà trung bình tại Hong Kong cao gấp 18,1 lần so với thu nhập bình quân trước của người dân tại đây, Demographia cho hay. Con số này có cải thiện so với con số gấp 19 lần của năm 2015. Theo DIHAS, chỉ số “gấp hơn 5,1 lần” đã là “đặc biệt ngoài khả năng chi trả”.

Theo Demographia, giá nhà trung bình tại Hong Kong cho thấy “sự suy giảm đáng kể về khả năng mua được nhà của người dân”. Năm 2010, giá nhà trung bình tại Hong Kong cao gấp 11,4 lần thu nhập bình quân trước thuế.

Đây là vấn đề đau đầu đối với lãnh đạo chính quyền Hong Kong, Leung Chun-ying, bất chấp một loạt chính sách thuế và thế chấp được đưa ra. Giá căn nhà thứ 2, chiếm khoảng 70% lượng nhà được mua, tăng gần 40% kể từ khi ông Leung Chun-ying lên nắm chính quyền từ tháng 7/2012 và tăng 7% trong năm 2016. Hiện giá nhà tại đây chỉ thấp hơn 2,6% mức kỷ lục tháng 9/2015.

Sau Hong Kong, Sydney (Australia) là thành phố có giá nhà đắt thứ hai thế giới, tiếp đến là Vancouver (Canada) và Auckland (New Zealand).

Theo Hoài Thu

BÌNH LUẬN