Hơn 1 triệu máy tính trở thành nơi khai thác Bitcoin của các hacker

0
542

Theo các công bố an ninh mạng gần đây, hơn 1 triệu máy tính đang bị hacker lợi dụng để khai thác cryptocurrency (tiền ảo, tiền thuật toán, tiền mã hóa).

Cụ thể, vừa có thêm 2 loại mã độc lợi dụng máy tính nạn nhân để khai thác tiền thuật toán mới được phát hiện là Smominru và WannaMine.

Năm 2017 chứng kiến sự tăng trưởng khủng khiếp của thị trường cryptocurrency, kéo theo hàng loạt mã độc khai thác cryptocurrency đã được hacker phát tán.Smominru bắt đầu hoạt động từ tháng 5/2017 và đến nay đã chiếm quyền kiểm soát hơn 500.000 máy chủ còn WannaMine chính là virus WannaCry đã gây ảnh hưởng tới hơn 400.000 máy tính trên toàn thế giới. Đó là chưa kể đến nhiều loại mã độc khác có mức độ lây nhiễm ít hơn.

(Ảnh: FreeBuf.COM)

(Ảnh: VnReview)

Rất nhiều lần, các công ty an ninh mạng cảnh báo về sự xuất hiện của các loại mã độc như vậy. Chúng lây lan thông qua các website độc hại, qua Facebook Messenger, qua email, thậm chí giữa những máy tính trong cùng một mạng nội bộ.

Các chuyên gia đều , trong năm 2018, xu hướng này sẽ tiếp tục diễn ra, tăng cả về quy mô lẫn tần suất xuất hiện. Điều đáng quan ngại là mã độc khai thác tiền thuật toán rất khó bị phát hiện. Hầu hết phần mềm diệt virus hiện nay đều chưa được trang bị cơ sở dữ liệu cần thiết để nhận biết được các loại mã độc này.

Lời khuyên được đưa ra là phải luôn luôn đề cao cảnh giác, không cài đặt phần mềm lạ từ các nguồn không đáng tin cậy. Nếu thấy máy tính chạy chậm, quạt gió kêu to, tỏa nhiệt cao thì tốt nhất hãy khôi phục lại toàn bộ dữ liệu hoặc cài đặt mới phần mềm hệ thống.

Theo dkn.tv

BÌNH LUẬN