Hóa ra trên thế giới không phải chỉ có 3 màu da như là chúng ta vẫn tưởng

0
8925

Và thay vì sắp xếp những tấm ảnh của mình theo một trình tự nào đó, chẳng hạn theo độ sáng tối của , Angélica quyết định để chúng lộn xộn, này trộn lẫn vào khác, tạo ra một bức tranh với tất cả những sự tương phản, đồng thời xóa bỏ những định kiến cho rằng này cao quý hơn khác.

Nhiếp ảnh gia này đã chụp lại bộ ảnh thể hiện màu da của những người cô gặp trên rất nhiều đất nước mà cô đã đi qua, và kết quả sẽ khiến bạn bất ngờ đấy.

Dù thích hay không, chúng ta vẫn phải chấp nhận một sự thật rằng trên thế giới này vẫn còn đó tình trạng phân biệt và kỳ thị màu da rất nặng nề. Như nhiếp ảnh gia Angélica Dass đã từng nói: “Chúng ta vẫn còn sống trong một thế giới mà màu da không chỉ là ấn tượng đầu tiên, mà còn là ấn tượng lâu dài.”

Angélica vốn được sinh ra và lớn lên tại Brazil, nơi sự kỳ thị vẫn còn hiện hữu trong mọi mặt của cuộc sống. Bản thân cô cũng là một người da đen nên cô hiểu rõ bản chất của thế giới này là như thế nào. Tuy nhiên, vì được sống giữa một đại gia đình đa chủng tộc nên quá trình trưởng thành đã dạy cho cô biết trân trọng trái tim của con người hơn là màu da của họ.

Đây chỉ là một vài ví dụ về sự khác nhau giữa các màu da trên thế giới.

Lớn lên, Angélica kết hôn với một người đàn ông Tây Ban Nha da trắng, người mà cô miêu tả là có nước da trông chẳng khác nào “một con tôm hùm cháy nắng”. Vì quá tò mò muốn biết các con của mình sẽ có màu da như thế nào, cộng với những trăn trở không ngớt về vấn đề màu da và chủng tộc, điều đó đã khiến Angélica quyết định thực hiện bộ ảnh này.

Angélica đã đi đến khắp mọi nơi trên thế giới để chụp ảnh những con người với rất nhiều màu da khác nhau. Đầu tiên, cô chụp ảnh họ trước một phông nền trắng, sau đó zoom ảnh họ lên và chọn một điểm 11×11 pixel trên mũi họ, rồi đối chiếu với bảng màu sắc để xác định màu da của họ. Và hóa ra, con người trên thế giới không phải chỉ có một vài màu da như chúng ta vẫn tưởng, và chúng không hề có bất kỳ mối tương quan nào với quốc tịch, chủng tộc, giới tính, tín ngưỡng, hay giai cấp xã hội cả.

Bức ảnh cho thấy chúng ta đang sống trong một thế giới muôn màu, và màu da không quyết định vị trí của bất kỳ ai trên đời này.

Và thay vì sắp xếp những tấm ảnh của mình theo một trình tự nào đó, chẳng hạn theo độ sáng tối của màu da, Angélica quyết định để chúng lộn xộn, màu da này trộn lẫn vào màu da khác, tạo ra một bức tranh với tất cả những sự tương phản, đồng thời xóa bỏ những định kiến cho rằng màu da này cao quý hơn màu da khác.

Hiện tại, dự án này vẫn đang được thực hiện và Angélica chưa có ý định dừng lại, cô cũng chưa biết khi nào nó sẽ kết thúc.

Con người vốn là sinh vật tò mò và luôn tìm tòi, khám phá mọi sự vật, sự việc xung quanh họ, cũng nhờ đó mà nhân loại mới có thể phát triển và trở nên văn minh như ngày hôm nay. Tuy nhiên, những định kiến về màu da, chủng tộc vẫn luôn in hằn trong tâm trí của không ít người khiến họ chẳng thể mở lòng ra với những con người thuộc một quốc tịch khác, một vùng đất khác. Hy vọng sau dự án thú vị này của Angélica, những con người ấy sẽ nhận ra rằng một người đáng quý ở nhân cách của chính họ chứ không chỉ ở màu da bên ngoài.

BÌNH LUẬN