Bí ẩn về quái vật có kích cỡ lớn gấp 2 lần mãnh thú Amazon Anaconda

0
6551

Con này có kích cỡ vượt trội so với mãnh thú rừng , thậm chí lớn gấp đôi nếu xét về cân nặng.

Ngày nay, cụm từ 3 chữ “” luôn được mặc định dành cho Anaconda – những con quái vật vĩ đại của rừng rậm Amazon bí ẩn. Chúng thuộc vào nhóm các loài họ rắn lớn nhất thế giới, khi một con xanh thông thường đã dài tới 7 – 8m, nặng cả trăm cân.

Cơ thể ấy, kích thước ấy, tất cả đủ để biến trăn Anaconda thành con quái vật đứng đầu chuỗi thức ăn tại Nam Mỹ.

Nhưng có bao giờ bạn tưởng tượng được một con rắn khác có kích cỡ còn kinh khủng hơn Anaconda? Hiện tại thì quả là không có, nhưng Trái đất đã từng sở hữu một loài như thế. Đó là Titanoboa – loài vật họ rắn lớn nhất trong lịch sử hình thành của Trái đất!

Titanoboa – con quái vật khổng lồ thế chỗ T-rex, nặng gấp 2 lần Anaconda

Khoảng 60 triệu năm trước, sau thời điểm khủng long bị tuyệt chủng, có một loài vật bắt đầu trỗi dậy, trở thành loài săn mồi lớn và hung dữ nhất hành tinh. Sinh vật ấy chính là Titanoboa, với danh pháp là Titanoboa cerrejonensis.

Bản thân cái tên Titanoboa cũng có nghĩa là trăn khổng lồ. Theo các hóa thạch tìm được, một con Titanoboa có thể dài từ 13 – 15m, nặng hơn 1,135 tấn. Để dễ so sánh, kỷ lục thế giới hiện nay đang thuộc về một con Anaconda xanh dài 11m, nặng 500kg. Có nghĩa, Titanoboa nặng hơn gấp đôi con trăn “khủng bố” nhất thế giới hiện nay.

Nếu như kích thước và những bó cơ hùng vĩ là những thứ đã đưa Anaconda lên vị thế thống trị, thì Titanoboa cũng vậy. Lượng cơ bắp chúng sở hữu đủ để nghiền nát mọi con mồi, kể cả cá sấu khổng lồ. Và khác với Anaconda, Titanoboa được cho là có thể nuốt gọn bất kỳ con mồi nào, vì kích thước của chúng là quá lớn.

Theo nhiều chuyên gia, lý do loài trăn này có kích cỡ khủng khiếp như vậy một phần là vì khí hậu. 60 triệu năm trước là thời điểm khí hậu rất ấm, làm tăng lượng oxy có trong không khí và khiến cho nhiều loài bò sát phát triển đột biến.

Giả thuyết này được cho là hợp lý, bằng chứng là các loài họ rắn lớn nhất hiện nay (bao gồm cả Anaconda) đều sinh sống trong các khu rừng nhiệt đới.

Loài trăn có kích cỡ khủng khiếp nhất lịch sử

Điều gì đã khiến quái vật “vô đối” tuyệt chủng?

Không có đối thủ xứng tầm, Titanoboa đã hoành hành trên mặt đất trong hàng triệu năm. Nhưng rồi chúng cũng không thắng nổi một yếu tố đã khiến bao loài vật khổng lồ khác phải nằm xuống: biến đổi khí hậu.

Thời tiết nóng ẩm đã giúp trăn Titanoboa đạt kích cỡ “vô đối”, nhưng rồi cũng chính thời tiết là nguyên nhân khiến chúng tuyệt chủng

Theo các chuyên gia khảo cổ, đã có thời điểm nhiệt độ toàn cầu sụt giảm trong nhiều năm. Mà đối với động vật máu lạnh như rắn, chúng sẽ không cách nào sống sót. Ngoài ra, việc phải di cư, thay đổi môi trường sống cũng góp phần không nhỏ khiến loài vật này biến mất, nhường chỗ cho nhóm bò sát có kích cỡ nhỏ bé hơn.

Phiên bản trăn Titanoboa trong bảo tàng Smithsonia
Sau khi Titanoboa tuyệt chủng, cũng có một số loài rắn khổng lồ khác trỗi dậy, như Gigantophis (sống cách đây khoảng 39 triệu năm tại Ai Cập).

Gigantophis dài ít nhất 10m, và đã nắm giữ danh hiệu rắn lớn nhất lịch sử trong hàng thế kỷ, trước khi người ta tìm thấy Titanoboa.

BÌNH LUẬN