Hàng ngàn người chuẩn bị thất nghiệp vì Apple sử dụng robot lắp ráp Iphone

0
1725

Đầu tư ban đầu cho có vẻ tốn kém nhưng về lâu dài rẻ hơn so với công nhân.

Foxconn, đối tác chịu trách nhiệm lắp ráp hầu hết và các thiết bị khác của , đang có kế hoạch thay toàn bộ công nhân bằng robot.

Theo tin từ DigiTimes, Dai Jia-peng, giám đốc ủy ban tự động hóa của Foxconn, chia sẻ rằng hãng này đã lên một kế hoạch gồm ba giai đoạn để dần tự động hóa toàn bộ các nhà máy tại bằng phần mềm và robot do hãng này tự phát triển có tên Foxbot.

Giai đoạn đầu của dự án sẽ trang bị robot cho những công việc nguy hiểm hoặc lặp đi lặp lại mà công nhân không sẵn sàng nhận. Giai đoạn thứ hai tập trung vào việc cải thiện hiệu quả bằng cách tinh giản dây chuyền nhằm giảm số lượng robot dư thừa trong quá trình vận hành. Giai đoạn thứ ba đầy tham vọng đó là tự động hóa toàn bộ nhà máy, chỉ sử dụng một lượng lao động tối thiểu cho sản xuất, hậu cần, kiểm thử và thử nghiệm.

Vài năm vừa qua Foxconn rất chú trọng tới việc tự động hóa dây chuyền sản xuất của mình. Công ty này chia sẻ rằng năm ngoái họ đã đặt ra mục tiêu tự động hóa 30% các nhà máy tại Trung Quốc vào năm 2020. Hiện tại, mỗi năm họ có thể sản xuất 10.000 Foxbot và tất cả số robot sản xuất ra đều được dùng để thay thế cho công nhân trong các nhà máy. Hồi tháng Ba, Foxconn cho biết họ đã tự động hóa tới 60.000 việc làm tại một trong những nhà máy của mình.

Đầu tư ban đầu cho robot có vẻ tốn kém nhưng về lâu dài robot rẻ hơn so với công nhân. Ngoài ra, lập trình robot để thực hiện nhiều nhiệm vụ hoặc tái lập trình để thực hiện nhiệm vụ khác ngoài nhiệm vụ ban đầu là một công việc rất khó khăn. Đó chính là lý do tại sao ở các thị trường như Trung Quốc, công nhân vẫn là nguồn lao động rẻ hơn so với robot. Tuy nhiên, để duy trì sức mạnh cạnh tranh, cần phải tự động hóa.

BÌNH LUẬN