Giữ USD hay tiền VND có lợi hơn vào thời điểm này khi tỷ giá hối đoái tăng sốc

0
749

Trong khi đó, các yếu tố nội tại trong nước có thể tác động đến sự lại đang khá tích cực. Thậm chí nguồn cung về ngoại tệ đang khá dồi dào, như: Thặng dư thương mại của Việt Nam 10 tháng xuất siêu đạt 3,2 tỷ USD; Giải ngân vốn FDI cũng đạt khá với mức 12,7 tỷ USD…

Theo lời khuyên của TS.Cấn Văn Lực, nếu người dân lựa chọn gửi tiền VND với kì hạn là 12 tháng thì vẫn được hưởng lãi suất 6%/năm, trong khi USD chỉ 0%. Rõ ràng, nếu nắm giữ VND thì chúng ta vẫn là người thắng cuộc, trong tình huống lạm phát là 5%.

Đánh giá về việc tăng vọt trong mấy ngày gần đây, TS. Cấn Văn Lực – cho rằng: Kể từ trước thời điểm thắng cử , thì đồng VND không những không mất giá mà còn tăng khoảng 0,7%. Còn thời điểm hiện nay, đồng VND mất giá cứ cho là 1% đi thì bù qua, bù lại có thể thấy từ đầu năm đến giờ VND là khá ổn định.

“Bây giờ, nếu gửi tiền VND với kì hạn là 12 tháng thì vẫn được lãi suất 6%/năm, trong khi đó USD là 0%. Rõ ràng, nếu nắm giữ VND thì chúng ta vẫn là người thắng cuộc, trong tình huống lạm phát là 5%. Đấy là chúng ta tính nôm na, đơn giản cho dễ hiểu như vậy”, TS Cấn Văn Lực tính toán.

Theo ông Lực, từ nay đến cuối năm, thậm chí sang cả đầu năm 2017, dù những biến động từ kinh tế thế giới vẫn đang tiếp diễn, nhưng nhiều phân tích cho rằng tỷ giá của Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục xu thế ổn định, và thích ứng ngày càng tốt hơn với các cú sốc từ bên ngoài.

usd-1-1479369792071
Theo lời khuyên của TS.Cấn Văn Lực, nếu người dân lựa chọn gửi tiền VND với kì hạn là 12 tháng thì vẫn được hưởng lãi suất 6%/năm, trong khi USD chỉ 0%.
Đề cập tới nguyên nhân đợt những ngày qua, TS. Nguyễn Đức Hưởng – Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt cho rằng có yếu tố tâm lý trong đợt điều chỉnh này. Bởi thời điểm cuối năm hay dồn cầu về thanh toán nên các , cá nhân nghĩ đến dự trữ ngoại tệ, nhưng những điều này chỉ là tức thời. Ngoài ra, trong bối cảnh các đồng ngoại tệ khác mất giá vì đồng USD lên giá nên tỷ giá USD/VND nhích lên trong thời gian qua tuy tức thời cũng rất bình thường.

Trong khi đó, các yếu tố nội tại trong nước có thể tác động đến sự điều chỉnh tỷ giá lại đang khá tích cực. Thậm chí nguồn cung về ngoại tệ đang khá dồi dào, như: Thặng dư thương mại của Việt Nam 10 tháng xuất siêu đạt 3,2 tỷ USD; Giải ngân vốn FDI cũng đạt khá với mức 12,7 tỷ USD…

“Với lực dự trữ ngoại tệ hiện nay vào khoảng 41 tỷ USD, tức là đã gấp 6-7 lần so với 10 năm trước, nguồn lực này khá dồi dào và luôn sẵn sàng. Nhưng tôi nghĩ, Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa cần đến nguồn lực này, vì cách điều hành tỷ giá trung tâm của chúng ta đang rất , xoay quanh một rổ các đồng tiền khác, chứ không chỉ một mình USD, nên nó thích ứng nhanh và nhạy. Ngoài ra, nguồn kiều hối được dự báo tăng khá, dự kiến đạt 14 tỷ USD.

Lãi suất huy động USD là 0%/năm, nên việc găm giữ ngoại tệ giảm mạnh và nắm giữ VND vẫn có lợi hơn”, ông Hưởng bình luận.

Còn theo ông Phạm Thanh Hà – Phó Tổng giám đốc TMCP Ngoại thương Việt Nam thì: “Theo quan sát của chúng tôi, hoạt động mua bán ngoại tệ của khách hàng trong thời gian gần đây, kể cả trong 2-3 ngày gần đây lúc tỷ giá có điều chỉnh tăng thì vẫn diễn ra bình thường, không có hiện tượng mua trước ngoại tệ, găm giữ hay đầu cơ như trước đây. Điều đó cho thấy, thị trường đã tự xử lý, điều tiết.

Với những cơ sở như vậy, nên có thể nhận thấy, đợt tỷ giá biến động này, NHNN vẫn chưa phải can thiệp hay áp dụng biện pháp bình ổn nào. Và người nắm giữ VND vẫn đang có lợi hơn so với găm giữ ngoại tệ”.

Cho rằng, trong những ngày vừa qua, nhẹ cũng chủ yếu do yếu tố tâm lý, ông Tiết Văn Thành – Tổng Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam đánh giá: Trước các dự báo Fed có thể sớm tăng lãi suất cuối năm, đồng đôla tăng giá mạnh trên thị trường quốc tế, và ngay cả đồng Nhân dân tệ cũng đã phá giá, do đó áp lực về mặt tâm lý đã tác động đến tỷ giá giữa đôla Mỹ và đồng Việt Nam.

Xét trên thực tế, theo ông Thành, thanh khoản thị trường vẫn tốt, cung cầu ngoại tệ bình thường, không có nhu cầu đột biến. Từ nay đến cuối năm, cung cầu ngoại tệ về cơ bản vẫn thuận lợi do các dòng , kiều hối tiếp tục là nguồn cung quan trọng cho thị trường. Việc NHNN ban hành Thông tư cho vay bằng ngoại tệ, trong đó cho phép gia hạn các đối tượng được vay vốn bằng ngoại tệ tại đến hết năm 2017 cũng là yếu tố thuận lợi cho sự ổn định của thị trường và tỷ giá.

“Theo tôi, tỷ giá vẫn trong tầm kiểm soát của NHNN vì họ đã mua được lượng lớn ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối, từ đó có thể can thiệp vào thị trường tiền tệ khi cần thiết. Chúng ta không nên lo lắng quá, thị trường thế giới có biến động mạnh nên tỷ giá trong nước biến động là tất yếu”.

Trong trường hợp Fed tăng lãi suất vào cuối năm 2016 hoặc đầu năm 2017, ông Thành cho rằng, “cũng có thể không có tác động lớn đối với thị trường ngoại tệ và tỷ giá vì dòng vốn vào Việt Nam chủ yếu là dòng vốn trực tiếp nước ngoài FDI, khó có thể đảo chiều trong ngắn hạn, còn dòng vốn gián tiếp FII có quy mô nhỏ nên khó tác động được đến thị trường ngoại tệ trong nước. Đối với tác động tâm lý, khi thị trường có những biến động, thì với cách thức điều hành tỷ giá mới linh hoạt như hiện nay, tác động của yếu tố tâm lý sẽ được giảm thiểu”.

Nguồn : Dân Trí

BÌNH LUẬN