Giàu ‘nứt đố đổ vách’, nơi đây xứng đáng làm đối thủ ‘cạnh tranh’ với Dubai

0
220

Khi là triệu phú ở quốc gia giàu có bậc nhất hành tinh, việc ở khách sạn 5 sao hay đi bằng máy bay trên khoang hạng nhất đã là điều quá đỗi bình thường.

Nhắc đến sự giàu có ở Trung Đông, chắc bạn thường nghĩ rằng Dubai là số 1? Không hẳn là vậy, vì so với Dubai, quốc gia này cũng “sang chảnh” không kém đâu. Quốc gia đó chính là Qatar, không chỉ giàu có mà đất nước này sẽ khiến bạn bất ngờ với mật độ triệu phú lẫn tỉ phú không thua gì các nước phát triển khác.
Doha, thủ đô của Qatar, xa hoa bậc nhất Trung Đông.

Tại thủ đô Doha của Qatar, sự giàu có “khủng” đến nỗi ai cũng có thể là triệu phú hay thậm chí là tỉ phú. Thật vậy, theo số liệu của quỹ tư vấn Boston, hơn 14% dân số ở quốc gia vùng Vịnh (hay còn gọi là vịnh Ba Tư) bé nhỏ sở hữu ít nhất 1 triệu USD trong tài khoản. Nếu xét trên quy mô toàn cầu, chỉ 0,9% dân số sở hữu tài sản từ 1 triệu USD trở lên.


Tại Trung Đông, Qatar không phải là quốc gia duy nhất có mật độ triệu phú dày đặc. Số liệu của quỹ Boston năm 2013 cho thấy Kuwait và Bahrain lần lượt xếp thứ 3 và thứ 6 trên bảng xếp hạng. Tổng tài sản của vùng Vịnh đã lên mức trên 5.000 tỉ USD trong năm 2015.


Vùng Vịnh được biết đến là một trong những nơi có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, vì vậy nguồn tài sản cực lớn của Qatar có được phần lớn là nhờ nguồn tài nguyên quý hiếm này. Thập niên 1970, quốc gia này tìm ra mỏ khí đốt trữ lượng lớn thứ 3 thế giới chỉ sau Nga và Nigeria.

Những công dân quốc tịch Qatar được hưởng lợi nhiều nhất từ các mỏ khí đốt và nhanh chóng trở thành triệu phú USD. Hiện nay, Qatar đang có bình quân thu nhập đầu người (GDP) cao nhất thế giới, đạt ngưỡng trên 86.000 USD (tương đương 1,9 tỷ đồng), theo Independent.


Không chỉ có số lượng triệu phú nhiều nhất thế giới, Qatar còn chứng kiến tốc độ tăng trưởng nhóm người siêu giàu nhanh hơn bất kì nơi nào khác trên thế giới. Lí giải cho sự tăng trưởng này là kinh tế ổn định và chính trị không biến động. Theo số liệu của New World Health cho thấy số người sở hữu trên 1 triệu USD tại Qatar tăng hơn 80% kể từ năm 2007.

Ngoài số lượng dân Qatar bản địa giàu lên nhờ các hoạt động khai thác dầu hay vào , tài chính, viễn thông, rất nhiều người siêu giàu từ các quốc gia khác cũng tìm tới Qatar sinh sống.


Nhờ sự hỗ trợ từ chính phủ, ngay từ khi mới sinh ra công dân Dubai đã hiển nhiên được hưởng thụ cuộc sống giàu sang. Người dân Qatar được khám chữa bệnh, đi học và nằm viện miễn phí. Họ cũng không phải trả tiền điện nước hàng tháng và nộp cho chính phủ. Theo New York Times, khi lập gia đình, đàn ông Qatar cũng được chính phủ cho vay ngân hàng lãi suất thấp và thậm chí được cấp đất. Người thất nghiệp cũng được nhận tiền trợ cấp hàng tháng.

Điều đặc biệt là ở Qatar là việc đỗ xăng sẽ có phục vụ từ A tới Z, giữa thời tiết nắng nóng 50 độ C. Giá xăng ở Qatar rẻ hơn nước lọc và không ai phải lo nghĩ về chuyện đổ xăng khi sống ở Qatar.


Người Qatar không bao giờ rửa xe hay động tay chân vào bất cứ thứ gì vì đã có người giúp việc làm tất cả. Mọi hoạt động thường nhật, trong đó có chăm sóc con cái, đều do những phụ nữ giúp việc từ các quốc gia khác thực hiện. Nếu cần ăn tối ở bất kì quán ăn nào mà không muốn vào nhà hàng, bạn chỉ cần đỗ xe ngoài quán, bấm còi xe là sẽ được phục vụ chu đáo.

 Siêu xe đắt giá bậc nhất thế giới đã quá phổ biến ở Qatar.


Những triệu phú tại quốc gia có GDP cao ngất ngưởng này sẽ không ngần ngại vung tiền cho những hàng hiệu, dịch vụ xa hoa, đắt tiền. Nếu đi nghỉ dưỡng, khách sạn ít hơn 5 sao sẽ là một điều gì đó kì lạ tại nước nước này. Khi đi máy bay, sự lựa chọn hàng đầu của người dân nước này luôn là hãng hàng.

BÌNH LUẬN