Giật mình trước những sự thật chưa từng được tiết lộ đằng sau sự hào nhoáng xa hoa của Dubai

0
1977

Tất cả những gì mà chúng ta nhìn thấy về xa hoa, lỗng lẫy chỉ là bề nổi. Thực tế thì sự giàu có của này không giống như cái vẻ ngoài mà bạn thường nhìn thấy trên các phương tiện truyền thông. cũng không phải là nơi để tận hưởng cuộc sống trong mơ như người ta thường đồn đoán với nhau.

Giờ thì hãy cùng theo chân những sự thật dưới đây, bạn sẽ thấy được sự lầm tưởng lâu nay của mình về Dubai lớn đến mức nào.

1. Dubai là một đất nước?

Dubai chỉ là một thành phố và cũng là một trong bảy tiểu vương quốc của Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE)

Đây là khái niệm mà đa số người dân trên thế giới nghĩ là đúng. Thực tế, Dubai chỉ là một thành phố và cũng là một trong bảy tiểu vương quốc của Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), nằm ở phía Nam của vịnh Ba Tư thuộc bán đảo Ả Rập. Trong đó, Dubai là tiểu vương quốc có dân số đông nhất và diện tích lớn đứng nhì sau Abu Dhabi.

2. Dubai là mảnh đất “sinh ra” tỉ phú?

Bắc Kinh và New York mới là hai mảnh đất “sinh ra” tỉ phú.

Theo thống kê, thế giới hiện có khoảng 5.000 tỉ phú đô la. Tuy nhiên, Dubai chỉ có 20 người lọt vào danh sách này. Bắc Kinh và New York mới là hai mảnh đất “sinh ra” tỉ phú. Thủ đô của chính là cái tên được nhắc đến đầu tiên trong bảng xếp hạng.

3. Dubai không có người thất nghiệp?

Hầu hết các nước trên thế giới đều có người thất nghiệp, chỉ là con số này chiếm nhiều hay ít, Dubai cũng không phải là ngoại lệ.

Hầu hết các nước trên thế giới đều có người thất nghiệp, chỉ là con số này chiếm nhiều hay ít, Dubai cũng không phải là ngoại lệ. Những người nhập cư không phải ai cũng dễ dàng tìm thấy việc làm ở Dubai. Thậm chí, họ còn có nguy cơ bị trục xuất nếu không tìm được công việc phù hợp. Người dân bản địa cũng phải thường xuyên thay đổi công việc. Tuy nhiên, Chính phủ UAE có một chính sách khá tuyệt vời là họ sẽ chi trả học phí cho công dân nào muốn học lên bậc cao hơn ở bất kì một quốc gia nào trên thế giới.

4. Dubai giàu có nhờ dầu mỏ?

Trước khi chuyển sang khai thác và sản xuất dầu mỏ, người dân Dubai đã từng thành công trong lĩnh vực tìm và buôn bán ngọc trai.

Dầu mỏ không phải là thứ đầu tiên và duy nhất giúp vùng đất này giàu có. Trên thực tế, trước khi chuyển sang khai thác và sản xuất dầu mỏ, người dân Dubai đã từng thành công trong lĩnh vực tìm và buôn bán ngọc trai. Đồ trang sức ngọc trai từ Vịnh Ba Tư rất nổi tiếng. Dubai còn dành riêng một nơi trưng bày lịch sử và văn hóa ngọc trai ở bảo tàng.

5. Dubai không có người nghèo?

Dù có cuộc sống xa hoa nhưng Dubai vẫn không thiếu người nghèo, thậm chí là khá nhiều.

Dù có cuộc sống xa hoa nhưng Dubai vẫn không thiếu người nghèo, thậm chí là khá nhiều. Với chi phí sống đắt đỏ, những người công nhân với mức lương trung bình 200 – 350 USD/tháng (4,4 – 7,7 triệu đồng) phải sống rất khó khăn và chen chúc trong các căn phòng trọ chật hẹp. Được biết, gói điện thoại di động rẻ nhất ở Dubai cũng đã mất 30 USD (khoảng 660 nghìn đồng).

6. Dubai là thành phố sinh thái tốt?

Dubai sẽ không thể được gọi là thành phố sạch.

Chắc hẳn, một nơi tồn tại rất nhiều xây dựng chọc trời, số lượng xe hơi được mua mới hàng ngày, hệ thống xử lí rác thải chưa hoàn thiện và thiếu nguồn nước sạch trầm trọng như Dubai sẽ không thể được gọi là thành phố sạch.

7. Dubai là thành phố tự động hóa?

Một trong những thứ thường được nhắc đến ở Dubai đó chính là công nghệ.

Một trong những thứ thường được nhắc đến ở Dubai đó chính là công nghệ. Khách du lịch thấy được sự tiện nghi, hiện đại của thành phố này như máy ATM, robot cảnh sát, tàu điện ngầm, điều hòa ở trạm xe buýt,… Tuy nhiên, nhiều nơi vẫn không có hệ thống cống rãnh, thoát nước. Điều này khiến Dubai rất dễ bị ngập khi trời mưa.

8. Dubai có môi trường tuyệt vời?

Ở thành phố đắt đỏ này, việc nuôi dạy một đứa trẻ vô cùng đắt đỏ và tốn kém.

Không ít người nhập cư đến Dubai mà không mang theo con cái. Bởi ở thành phố đắt đỏ này, việc nuôi dạy một đứa trẻ vô cùng đắt đỏ và tốn kém. Chỉ riêng học phí ở một trường công đã tốn khoảng 100 nghìn đô la (khoảng 2,2 tỉ đồng) cho 11 năm học. Học đại học còn tốn kém hơn nhiều.

9. Dubai cấm uống rượu?

 Dubai vẫn cho phép du khách và những người không theo Hồi giáo uống rượu.

Dubai vẫn cho phép du khách và những người không theo Hồi giáo uống rượu. Nhưng họ phải chi trả bằng thẻ đặc biệt hoặc visa. Bạn có thể mua rượu ở bất kì khách sạn, hộp đêm và quán bar nào. Những nơi ăn chơi về đêm luôn là địa điểm lí tưởng để tìm thấy loại rượu ngon.

10. Dubai có nền nhiệt lí tưởng?

Dubai có thể biến thành chảo lửa vào mùa hè với nhiệt độ lên tới 48 độ C.

Dubai có thể biến thành chảo lửa vào mùa hè với nhiệt độ lên tới 48 độ C. Ngoài ra, vùng đất này cũng có độ ẩm cực cao và ánh nắng chói chang. Bụi cũng là một thứ đáng sợ ở thành phố này, có không ít tòa nhà bị phủ bụi trắng xóa.

11. Thú cưng phổ biến ở Dubai là báo và sư tử?

Để có thể thoải mái chụp hình khoe thú cưng “khủng”, phải có đầy đủ giấy chứng nhận để được nuôi chúng đấy.

Có thể bạn chưa biết, nhưng việc nuôi giữ động vật hoang dã được coi là hành vi vi phạm ở Dubai. Bạn có thể sẽ bị bỏ tù 6 tháng và phạt tối thiểu 2.700 – 138.000 đô la (khoảng 54,4 triệu – 3 tỉ đồng) nếu đi dạo cùng một con báo hoặc sư tử. Để có thể thoải mái chụp hình khoe thú cưng “khủng”, hội con nhà giàu phải có đầy đủ giấy chứng nhận để được nuôi chúng đấy.

12. Dubai có dân số chủ yếu là người Ả Rập?

Thực tế, người Ả Rập chỉ chiếm 9% dân số Dubai và có khoảng 25% dân số thành phố này là người Ấn Độ.

Thực tế, người Ả Rập chỉ chiếm 9% dân số Dubai và có khoảng 25% dân số thành phố này là người Ấn Độ. Số còn lại đều là những người nhập cư từ Pakistan và Bangladesh, họ chủ yếu là công nhân trong những công trình xây dựng và nhà máy sản xuất.

Sau tất cả, Dubai không phải là vùng đất đáng sống và giàu có bậc nhất như nhiều người vẫn lầm tưởng lâu nay. Tiểu vương quốc của Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất này cũng tồn tại không ít mặt trái đằng sau sự hào nhoáng của mình.

(Ảnh: Internet)

BÌNH LUẬN