Giá trị thật của bức tượng vàng Oscar danh giá

0
1866

Nhưng dù không bằng vàng ròng thật thì chi phí để sản xuất ra 1 chiếc tượng Oscar danh giá cũng không hề rẻ – vào khoảng 500 USD.

Lễ trao giải thường niên uy tín Oscar đã chính thức diễn ra tại nhà hát Dolby sáng nay 27/2 và thu hút sự chú ý của khán giả trên toàn thế giới.

Rất nhiều hạng mục đã được công bố tên và nhận bức tượng Oscar danh giá. Nhưng có bao giờ bạn thắc mắc giá trị thật của bức tượng Oscar này không? Câu trả lời sẽ được hé lộ ngay sau đây.

Được chế tạo bởi bàn tay của các nghệ nhân thuộc xưởng đúc mỹ thuật Pillich Tallix (Mỹ), tượng Oscar cao khoảng 24cm, nặng 3,86kg và được mạ bằng vàng 24 karat.

Tượng là hình ảnh một hiệp sĩ đang cầm gương, đứng trên cuộn phim vươn ra như 5 cánh hoa tượng trưng cho 5 yếu tố quan trọng nhất làm nên sự thành công của một tác phẩm điện ảnh gồm: Diễn viên, đạo diễn, nhà sản xuất, kỹ thuật viên và biên kịch.

Mỗi tượng Oscar đều có số serie độc nhất chạm ở mặt trước và sau tấm phim, nhằm đề phòng việc ăn trộm hay bán lậu.

Có tên gọi tượng vàng cũng như bề mặt lấp lánh, nên không ít người nghĩ bức tượng Oscar được làm bằng vàng khối, tuy nhiên để làm được 1 bức tượng vàng nguyên chất như vậy, ban tổ chức sẽ phải chi số tiền lên tới 219.000 USD (khoảng 4,9 tỷ VND).

Mà mỗi kỳ Oscar diễn ra, có khoảng 50 – 60 bức tượng được sản xuất – nếu tất cả tượng đều bằng vàng như vậy, con số sẽ thật sự khổng lồ.

Nhưng dù không bằng vàng ròng thật thì chi phí để sản xuất ra 1 chiếc tượng Oscar danh giá cũng không hề rẻ – vào khoảng 500 USD.

Cụ thể, mỗi chiếc tượng gồm hợp kim gốc thiếc chứa 93%, 5% antimony, 2% đồng và được mạ vàng 24 karat phía ngoài cùng. Cần nói thêm, lớp mạ vàng trên tượng dày khoảng 0,38 micrion (trong khi tóc của con người có độ dày khoảng 75 micron), do đó số lượng vàng được mạ vào khoảng 57,40 USD (tương đương 1,3 triệu VND).

Cùng với đó, mỗi chiếc tượng Oscar hoàn thành cần tới 12 người làm việc trong vòng 20h. Tính trung bình mỗi công nhân ở Mỹ lao động được 8USD/giờ, nhân lên với số giờ họ để làm tượng, thì cũng không phải là con số nhỏ.

Từng ấy thông số cũng nói lên được phần nào quy trình sản xuất cầu kì phức tạp để làm ra một chiếc tượng Oscar này.

Nguồn: Oscar, Hollywoodreporter

BÌNH LUẬN