Facebook bị lừa bật tính năng Safety Check ở Bangkok chỉ vì tin tức “cũ”

0
874

Các đường link dẫn thông tin về vụ nổ bom ở Bangkok ngày hôm nay thực tế là những tin cũ từ hơn một năm trước. Để điểm lại, vào ngày 17/8/2015 đã xảy ra một vụ nổ bom tại khu đền Erawan thuộc quận Pathum Wan, Bangkok, Thái Lan.

Vài giờ trước, đã bị “lừa” bởi chính thuật toán của mình. Mạng xã hội này đã vô tình kích hoạt nhầm tính năng (thông báo an toàn) sau khi hàng loạt thông tin giả về một vụ nổ bom tại Bangkok xuất hiện trên News Feed của nhiều người.

Những người dùng Facebook ở Bangkok, Thái Lan đã nhận được một thông báo cũng như yêu cầu đánh dấu mình đã an toàn. Tuy nhiên, thông báo này khá chung chung, không hề có thông tin chi tiết về thời điểm cũng như địa điểm xảy ra vụ đánh bom. Safety Check được kích hoạt lúc khoảng 21h theo giờ địa phương (20h theo giờ Việt Nam) và đã bị gỡ bỏ sau khoảng 1 tiếng.

Các đường link dẫn thông tin về vụ nổ bom ở Bangkok ngày hôm nay thực tế là những tin cũ từ hơn một năm trước. Để điểm lại, vào ngày 17/8/2015 đã xảy ra một vụ nổ bom tại khu đền Erawan thuộc quận Pathum Wan, thành phố Bangkok, Thái Lan. Vụ đánh bom này đã làm 20 người chết và 125 người bị thương. Cảnh sát Bangkok đã nhanh chóng bắt giữ 2 đối tượng khả nghi ngay sau đó.

Hồi tháng 11, Facebook đã công bố tính năng Safety Check của họ sẽ được tự động kích hoạt bằng một thuật toán phân tích các tin tức và các bài post được chia sẻ bởi người dùng trong một khu vực nhất định. Theo Peter Cottle, một kĩ sư trong nhóm phát triển tính năng Safety Check đã khẳng định rằng thuật toán này sử dụng các phần mềm của bên thứ 3 để xác thực thông tin trước khi kích hoạt.

Đây thực tế cũng không phải lần đầu Safety Check vô tình bị kích hoạt tự động. Trước đó, trong tháng 3, Facebook đã nhắc người dùng ở Mỹ, Anh và một số nước khác thông báo mình an toàn sau khi một vụ đánh bom ở Pakistan xảy ra. Dù sao đi nữa, thông báo sai vẫn tốt hơn là những thông tin thương vong về người và của bởi khủng bố hay thiên tai.

BÌNH LUẬN