Ewan Spence : “Apple đang đánh cược sự khó chịu của khách hàng cho thành công trong tương lai”

0
813

Liệu có đúng đắn không khi buộc khán giả của mình phải hướng đến một Cupertino luôn đúng đắn và dũng cảm cho một thế giới mới của tương lai, hay các quyết định thay đổi của chỉ là một dấu hiệu cho thấy sự kiêu ngạo của họ trên ?

Đó là nhận định của tác giả Ewan Spence về những thay đổi về thiết kế trên các dòng sản phẩm chính mà Apple đã thực hiện trong năm nay.”Apple đang đánh cược sự của cho trong tương lai”

"Apple đang đánh cược sự khó chịu của khách hàng cho thành công trong tương lai"

Lặp lại các thiết kế cũ, các tiến bộ chậm chạp, và chỉ có vài nâng cấp hiếm hoi cho phần cứng của mình, dường như đang đánh cược danh tiếng của Apple bằng những quyết định mà ông đưa ra trong năm 2016.

Liệu Apple có đúng đắn không khi buộc khán giả của mình phải hướng đến một Cupertino luôn đúng đắn và dũng cảm cho một thế giới mới của tương lai, hay các quyết định thay đổi của Apple chỉ là một dấu hiệu cho thấy sự kiêu ngạo của họ trên thị trường di động?

Một bước lùi để tiến trong thiết kế của Apple

Với tôi, trong năm nay, Apple đang hành động như thể họ biết rằng họ không thể thắng, vì vậy họ vui vẻ cho thấy các kết quả yếu kém của mình khi biết rằng, họ sẽ nhận được sự tán thưởng vì thành tích tốt hơn sẽ đến vào các năm sau. Apple hiện không còn ở vị thế được lựa chọn khách hàng nữa, nhưng nếu họ có thể làm các khách hàng thấy thoải mái hơn với phần cứng của họ, có thể việc bán hàng sẽ thuận lợi hơn.

Thế nhưng Apple đang không làm như vậy. Hình ảnh chính thức về chiếc Macbook Pro xuất hiện trong tuần vừa rồi đang cho thấy một bước thụt lùi nghiêm trọng đối với một về công nghệ. Những thay đổi đáng chú ý bao gồm việc chỉ lựa chọn cổng USB-C cho cả việc sạc điện và các kết nối ngoại vi khác, ngoài ra là nghi vấn về tính chất phô trương của thanh Touch Bar. Ấn tượng của những lựa chọn này đã vượt qua cả các thay đổi trên 7 và những lời phàn nàn về việc loại bỏ jack tai nghe 3,5 mm.

Thay đổi chưa bao giờ là một thứ dễ chấp nhận. Nhưng Apple lại thường là người sớm thực hiện các thay đổi về phần cứng. Trên thực tế, chính xu hướng này đã làm nên những thay đổi lịch sử như loại bỏ ổ đĩa mềm, tạo ra chiếc iMac, loại bổ ổ DVD và chiếc Macbook Air, những điều từng được mọi người tán thưởng và hưởng ứng.

Mặc dù đưa ra những thay đổi đầy tranh cãi trong năm 2016, nhưng các phương tiện truyền thông đã giúp cho các biết trước về những thay đổi này. Họ có đến 18 tháng để giận dữ về việc jack tai nghe 3,5mm bị loại bỏ chứ không phải 18 tiếng đồng hồ sau khi buổi ra mắt chiếc iPhone 7 kết thúc. Điều này thực sự đã làm loãng đi cơn giận dữ của họ.

Rất nhiều người đang kỳ vọng Apple sẽ thực hiện các thay đổi đáng kể cho phiên bản iPhone vào năm tới, năm thứ mười của dòng điện thoại này, với một bề mặt cong, vỏ bằng kính và màn hình OLED. Công nghệ như TouchID cần được đặt dưới lớp kính, vì vậy phím Home có thể bị loại bỏ để có được một thiết kế gọn gàng hơn. Bằng cách thực hiện thay đổi này trên iPhone 7, khi thiết bị của năm sau chuẩn bị ra mắt, mọi người chỉ đơn giản chấp nhận thiết kế “không phím Home” này.

Apple sẽ hy vọng điều tương tự sẽ đến với jack cắm tai nghe. Bằng cách loại bỏ nó từ bây giờ, nó sẽ không còn là nỗi đau với người hâm mộ vào năm tới và một thiết bị không jack cắm mới có thể lại nhận được lời tán dương, khi những lời lẽ chua cay trên các bài bình luận không còn nữa.

Điều tương tự cũng sẽ đúng với quyết định loại bỏ các cổng kêt nối trên chiếc Macbook Pro. Thiết kế khung mới hiện nay dường như sẽ được duy trì trong ít nhất 5 năm nữa, và bạn có thể chắc chắn rằng lúc đó cổng USB-C sẽ xuất hiện ở khắp mọi nơi. Một lần nữa Apple lại chấp nhận nỗi đau hiện tại và hy vọng rằng những lời khen ngợi sẽ đến trong tương lai.

Những điểm phải thỏa hiệp giữa thiết kế của Apple và ý muốn của khách hàng

Khi chiếc Macbook ra mắt, đã nêu bật ý tưởng cho rằng Apple sẽ không “để dành” công nghệ cho thiết bị ra mắt vào dịp kỷ niệm 10 năm, họ sẽ xuất xưởng sản phẩm tốt nhất có thể. “Không có gì bị loại bỏ khỏi các sản phẩm của Apple chỉ để thiết bị vào năm sau đặc biệt hơn.” John Gruber của trang Daring Fireball đã phát biểu như vậy về chiếc iPhone 7. Nhưng những lời chỉ trích không phải về những thiếu sót mà về những điểm phải thỏa hiệp trong thiết kế sản phẩm.

Một điểm phải thỏa hiệp mà chính phó chủ tịch về marketing của Apple, Phil Schiller đã đề cập đến. Những chiếc Macbook Pro xuất xưởng với 32 GB RAM sẽ tạo ra các tốt hơn khi chiếc laptop được sử dụng như máy bàn, nhưng nó sẽ có tác động đáng kể đến thời lượng pin.

Một chiếc Macbook Pro với 32 GB RAM có thể sẽ là sản phẩm tốt nhất, nhưng một chiếc Macbook Pro với thời lượng pin dài hơn cũng có thể là sản phẩm tốt nhất đó. Bất kỳ nhà thiết kế nào cũng phải quyết định yếu tố nào cần sự thỏa hiệp ở đây, kể cả Apple. Do vậy, cấu hình cao nhất của chiếc Macbook Pro cũng chỉ có 16 GB RAM.

Thỏa hiệp ở một lĩnh vực sẽ giúp tối đa hóa lợi ích ở một lĩnh vực khác. Apple quyết định chỉ sử dụng cổng USB-C và đẩy các khách hàng rơi vào một thế giới rối rắm của các cổng chuyển đổi. Họ loại bỏ jack tai nghe 3,5mm và buộc khách hàng sử dụng các tai nghe bluetooth (hoặc phải dùng một tai nghe dùng chân cắm lightning). Họ cũng loại bỏ cổng sạc magsafe trên chiếc Macbook nhưng vẫn duy trì jack âm thanh trên laptop.

Một canh bạc lớn cho CEO của Apple

Không có gì đảm bảo rằng Apple đã đúng khi quyết định như vậy. CEO Tim Cook và nhóm của mình tin rằng quyết định của họ là đúng nhưng họ không phải là các nhà tiên tri. Họ đều là những người bình thường có thể mắc sai lầm. Và đó là lý do tại sao các quyết định mà ông Cook đưa ra vào năm 2016 đang là canh bạc lớn nhất trong sự nghiệp CEO Apple của ông.

Canh bạc này dựa vào niềm tin rằng các khán giả, những khách hàng của Apple sẽ chấp nhận những thay đổi khó khăn và bất tiện của năm nay, và tiếp tục hỗ trợ công ty bằng việc mua sản phẩm của họ trong cả năm 2017 (thậm chí cả 2018). Canh bạc này cũng dựa trên niềm tin rằng mức giá cao của Macbook sẽ không buộc người dùng phải tìm đến nền tảng khác. Canh bạc này cũng đặt vào việc các phương pháp cắt giảm chi phí trên iPhone 7 sẽ không làm tổn hại đến lòng trung thành của người dùng với nền tảng này.

Trên thực tế đây là cách đã giúp Apple tạo ra những thành công trong quá khứ như chiếc Macbook Air, nhưng đó có thể không phải là cách tiếp cận hiệu quả để bảo vệ công ty với những phần cứng như hiện tại. Các thành công trong quá khứ không phải là hướng dẫn cho các thách thức của tương lai. Và ông Tim Cook đang chấp nhận rủi ro đó. Apple đang phải lùi một bước trước khi tiến nhiều bước khác trong tương lai, và hẳn các khán giả của Apple đang phải chấp nhận điều đó. Nhưng sự chấp nhận đó không phải là vô hạn.

Đến một thời điểm nào đó, những tín đồ có thể sẽ chỉ còn là những người quan tâm, và họ bắt đầu tìm kiếm sự thay thế cho các sản phẩm của Apple. Đó sẽ là thời điểm công ty bắt đầu trượt dốc và họ sẽ hiểu ra rằng, khách hàng mới là vua chứ không phải những người ra quyết định. Và khách hàng có thể đánh mất tình yêu với các công ty rất dễ dàng.
Theo Trí Thức Trẻ/Ge

BÌNH LUẬN