Đừng bao giờ nghĩ làm nhân viên văn phòng thì không cần cố gắng!

0
504

tốt thôi chưa đủ, muốn tăng thu nhập, sự nghiệp vút bay, nhất định phải có “đường đi nước bước” rõ ràng

Quyết tâm tập thể dục đều đặn để có vóc dáng đẹp hay loại bỏ những là những khởi đầu tuyệt vời cho năm mới. Nhưng không phải tất cả chúng đều có thể thành sự thật bởi con người chúng ta có xu hướng đưa ra những tuyên bố “đao to búa lớn” hơn là những cam kết thực sự bắt nguồn từ những giá trị, lợi ích và niềm tin.

1. Hãy tự lo cho sự nghiệp của bạn, đừng trông chờ vào vận may hay bất kì ai

Tạo dựng và phát triển sự nghiệp chính là quyền lợi và trách nhiệm của bạn đối với cuộc đời mình. Hãy bắt đầu từ việc quan sát các giỏi nhất. Sau đó, hãy tự tạo cho mình danh sách các kĩ năng cần trau dồi. Thực chất, việc nói chuyện với quản lý và đề xuất sự giúp đỡ không có gì đáng sợ. Hãy chủ động và mạnh dạn, chắc chắn bạn sẽ có những định hướng tốt hơn cho năm mới này.

2. Làm chủ năng lực làm việc và cảm xúc – Chìa khóa để thành công

Ai cũng có thể trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của họ và bạn cũng vậy. Chìa khóa để đạt được điều này chính là làm chủ năng lực làm việc và làm chủ cảm xúc cá nhân. Đây là những kĩ năng bạn nhất định phải trang bị để có được trong công việc và cuộc sống.

3. Sẵn sàng đổi mới tư duy và tái tạo bản thân

Trong năm mới này, hãy suy nghĩ về công việc bạn đang làm với một cách nhìn mới và sẵn sàng “tái tạo” bản thân. Đừng quên tích cực học hỏi, mở rộng kiến thức và không ngừng phát triển các kĩ năng. Bên cạnh đó, hãy quyết tâm sống hòa nhập với khả năng thích nghi cao bởi sự đổi mới luôn đòi hỏi sự đa dạng về suy nghĩ, kinh nghiệm. Nó cũng sẽ khiến bạn mạnh mẽ và thành công hơn.

4. Chối bỏ thất bại là một sự thất bại – can đảm thừa nhận được gọi là trưởng thành

Cảm giác thất bại chưa bao giờ dễ chịu, nhưng nhìn từ góc độ tích cực thì nó cũng có mặt tốt. Nghiêm túc thừa nhận những thất bại của bản thân mang đến cho bạn những bài học quý giá và thúc đẩy bạn tiếp tục đổi mới và phát triển.

Đừng ngại thử làm những việc mà bạn chưa từng làm. Hãy xem xét một cách nghiêm túc quy trình thực hiện, các công cụ hỗ trợ cũng như những thách thức để hoàn thành nó. Tất nhiên, nói luôn dễ hơn làm nhưng hãy chủ động thử một cái gì đó mới thay vì chỉ chăm chăm nhìn vào nguy cơ thất bại.

5. Hãy cho giấc ngủ sự ưu tiên khi đến giờ của nó

Mặc dù tầm quan trọng của giấc ngủ cực kỳ rõ ràng nhưng rất nhiều người vẫn ngủ rất ít và thất thường. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tinh thần của bạn. Giấc ngủ làm tăng trí nhớ, giúp bạn tiếp thu tốt hơn và đưa ra quyết định chính xác hơn, thậm chí nó còn giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh. Hãy cho giấc ngủ của bạn khi ưu tiên khi đến giờ của nó, bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn, khỏe mạnh, hạnh phúc và sống lâu hơn.

6. “Đến đúng giờ, làm đủ 8 tiếng” chưa bao giờ là thước đo của sự thành công

Nếu văn phòng của bạn cho phép sự linh hoạt, không gò bó, hãy tận dụng điều này để làm cho công việc của bạn trở nên thú vị và hiệu quả hơn. Hãy tìm ra cách thức, thời gian và nơi bạn có thể làm việc hiệu quả nhất trong môi trường này. Tuy nhiên, những “cạm bẫy” của một văn phòng thoải mái, tự do như buôn dưa lê,.. có thể làm giảm sự tập trung và hiệu quả của bạn, hãy chủ động để không bị “sa bẫy”.

7. Đồng nghiệp – chiếc gương phản chiếu hữu ích và chính xác

Ai trong chúng ta cũng đều có những “điểm mù” và chúng ta chắc chắn không thể thay đổi những gì mà mà mình không nhìn thấy. Chính bởi vậy, những “feedback” từ đồng nghiệp là một cách tuyệt vời để hiểu rõ hơn về những gì bạn đang làm. Những chia sẻ từ đồng nghiệp sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trên con đường hoàn thiện và phát triển bản thân.

8. Đừng bỏ qua sự giao tiếp – hoat động bình thường nhưng không tầm thường

Đừng bỏ qua việc giao tiếp với sếp và các đồng nghiệp. Hãy làm điều này thường xuyên, đăc biệt là khi bạn không làm việc trực tiếp tại văn phòng. Điều này sẽ giúp bạn trở thành một người chủ động, làm việc từ xa hiệu quả và đáng tin cậy. Quản lý của bạn sẽ không cảm thấy hài lòng và tin tưởng nếu bạn thường xuyên đóng phim “mất tích” hoặc tự khiến mình vào trạng thái “mất tích”. Bên cạnh đó, việc giao tiếp sẽ giúp bạn có cơ hội “show off” bản thân và có được những sự hỗ trợ cần thiết.

9. Hãy chủ động và khéo léo để họp hành sổi nổi, hiệu quả hơn

Hãy suy nghĩ về điểm chung của cả nhóm để có cách mở đầu câu chuyện thú vị, thu hút mọi người hơn trước khi cuộc họp bắt đầu. Hãy chắc chắn rằng mỗi thành viên đều có cơ hội “lên tiếng” trong cuộc họp. Nếu một người nào đó thường chỉ im lặng, hãy thử tìm cách “lôi kéo” họ cùng trò chuyện. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đề xuất luân phiên người điều phối cuộc họp để mọi thành viên trong nhóm của bạn đều có cơ hội học hỏi kĩ năng dẫn dắt và phát huy năng lực của bản thân.

BÌNH LUẬN