Đi tìm sự thật về chiếc túi đất 91 tỉ đồng giúp nhiều người đổi đời

0
412

Chiếc túi được Armstrong dùng để đựng mẫu vật chất trên được định giá 91 tỷ đồng.

Chiếc túi chứa đất Mặt Trăng là một phần lịch sử và việc để thất lạc nó quá lâu dẫn đến cuộc đấu giá sau này là sai lầm khổng lồ của .

Apolo 11 là chuyến tàu có người lái đầu tiên lên Mặt Trăng. Chân dung nhà du hành Mặt Trăng trên tàu Apolo 11 Neil Amstrong.

Một trong những việc đầu tiên mà Neil Armstrong, phi hành gia của tàu Apollo 11 làm sau khi đặt chân lên Mặt Trăng vào năm 1969 là lấy khoảng 5 thìa mẫu vật đất đá trên Mặt Trăng cho vào một chiếc túi. Ngay sau khi trở về, Amstrong đã chuyển chiếc túi có mẫu đất Mặt Trăng cho các nhà tại trung tâm thí nghiệm Houston, bang Taxas, Mỹ. Chiếc túi bị rơi vào quên lãng cho đến cách đây 2 năm, một người phụ nữ tên là Nancy Lee Carlson tình cờ phát hiện vật phẩm này trong một cuộc đấu giá trực tuyến. Khi ấy, nó chỉ có giá 995 USD (tương đương khoảng 22 triệu đồng).

Chiếc túi được Armstrong dùng để đựng mẫu vật chất trên Mặt Trăng được định giá 91 tỷ đồng.

Tò mò về lai lịch món đồ vừa mua, Carlson đã gửi nó tới NASA để kiểm tra. Sau khi phát hiện ra lai lịch của chiếc túi, cơ quan này từ chối trả lại. Động thái này dẫn đến một cuộc tranh chấp pháp lý kéo dài. Cuối cùng, Tòa án Mỹ yêu cầu NASA trả lại cho Carlson chiếc túi. Hiện tại người phụ nữ may mắn này đang lên kế hoạch bán đấu giá nó với mức giá khởi điểm 4 triệu USD, tương đương gần 91 tỷ đồng. So với mức gái mà cô đã mua cách đây 2 năm thì nó cao gấp 4.000 lần.

Những con số chứng mình nguồn gốc của chiếc túi 4 triệu đô la.

Phát ngôn viên của NASA, ông William Jeffs cho hay cơ quan này thất vọng với phán quyết mới nhất của tòa nhưng quyết định không kháng cáo. Ông cho biết thêm, NASA cho rằng chiếc túi này phải được trưng bày trước công chúng bởi nó đại diện cho đỉnh cao nỗ lực quốc gia liên quan đến một thế hệ người Mỹ, gồm những phi hành gia liều mình để đạt được bước tiến quan trọng nhất mà loài người từng đạt được. Tuy nhiên, Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ, viết trong phán quyết ngày 14/12 năm ngoái rằng: “Với tư cách là một người mua thực thụ, Carlson có quyền ưu tiên hơn so với tuyên bố chủ quyền của NASA với tài sản này”.

Bà Nancy Lee Carlson ký nhận lại chiếc túi đựng mẫu vật chất Mặt Trăng tại Houston hôm 27/2.

Ngày 27/2 vừa qua, Carlson cùng con trai và luật sư đã đến Trung tâm Không gian Johnson để nhận lại chiếc túi. Cô hy vọng sử dụng số tiền thu được từ việc đấu giá để tài trợ khoa học và y khoa.

(Ảnh: Internet)

BÌNH LUẬN