Đi tìm lời giải cho những hình vẽ khổng lồ bí ẩn trên cao nguyên Nazca?

0
2111

Trên của Peru, tồn tại những mà biết bao năm qua, chúng ta vẫn chưa thể lý giải nổi.

Trong số những địa danh nổi tiếng và khó hiểu nhất có mặt trên Trái Đất của chúng ta, tại sa mạc của Peru, ở khu vực giữa thung lũng Inca và thung lũng Nazca, tồn tại một quần thể những hình vẽ kỳ lạ được gọi là Những đường Nazca (Nazca Lines).

Kể từ khi được phát hiện vào năm 1927, những hình vẽ trên Cao nguyên Nazca vẫn là một bí ẩn chưa có lời giải cho đến ngày nay.

1. Những hình vẽ

Người đầu tiên phát hiện ra những hình vẽ trên cao nguyên Nazca là một nhà khảo cổ học, nhân loại học kiêm bác sỹ người Peru tên là Toribio Mejia Xespe. Ông phát hiện ra nó vào năm 1927 khi đi máy bay ngang qua sa mạc Peru. Kể từ đó, vô số đã được tiến hành xoay quanh những hình vẽ này.

Những đường Nazca nằm trong khu vực dài 37 dặm, rộng 15 dặm. Những hình vẽ tại cao nguyên Nazca được chia thành 2 loại là những hình mô phỏng sinh học và những nét chạm hình học. Những hình mô phỏng sinh học là những hình ảnh được vẽ mô phỏng loài vật hoặc cây cối, có đến 70 hình thuộc loại này. Hình vẽ mô phỏng sinh học lớn nhất rộng 201m.

Trong những hình vẽ này có hình ảnh về loài nhện, chim, llamas, cây cối, hoa và cả hình ảnh của con người. Những nét chạm hình học bao gốm những đường thẳng, những hình xoắn ốc, tam giác, hình thang…Đường thẳng dài nhất trong những nét chạm ở trên cao nguyên Nazca dài đến 9 dặm.

 Danh sách một số hình vẽ trên cao nguyên Nazca.

2. Hình thành và tồn tại

Những nhà khảo cổ học tin rằng những người Nazca cổ đã tạo nên những hình vẽ này bằng cách cạo bỏ lớp oxit sắt đỏ bao phủ trên bề mặt đất tại cao nguyên Nazca. Nhờ đó, lớp cát trắng bên dưới lộ ra và tạo nên những hình ảnh mà chúng ta thấy ngày nay.

Khu vực cao nguyên Nazca sở hữu khí hậu khô, lặng gió và hoàn toàn biệt lập , do đó, những hình vẽ tại đây có thể tồn tại suốt 2000 năm trong lịch sử Trái Đất mà không bị tổn hại.

Tuy nhiên, các nhà khảo cổ học vẫn chưa thể trả lời được câu hỏi:

Tại sao những người Nazca cổ lại có thể tạo ra những hình vẽ khổng lồ nhưng vô cùng chính xác như vậy? Và làm cách nào họ có thể quan sát thưởng ngoạn những hình vẽ này khi mà kỹ thuật bay chưa phát triển?

3. Những giả thuyết

Sự bí ẩn của những hình vẽ trên cao nguyên Nazca không chỉ dừng lại ở đó. Ngay cả ý nghĩa, mục đích tạo ra những Hình vẽ Nazca cũng là một bí ẩn chưa có lời đáp. Và cũng chính sự bí ẩn này đã mang lại danh tiếng cho Nazca. Có rất nhiều giả thuyết được đặt ra để giải thích về sự tồn tại của những hình vẽ này, tuy nhiên, chỉ có 2 giả thuyết được nhiều người tin tưởng và ủng hộ nhất.

Một trong những giả thuyết đơn giản nhất đó là những hình vẽ Nazca là những biểu tượng liên quan đến tôn giáo trong thời kỳ này tại Nazca. Những người Nazca có thể đã vẽ những hình ảnh này để tặng cho vị thần linh thiêng của họ, và do đó, những hình vẽ phải có kích thước thật lớn để những vị thần có thể quan sát từ trên thiên đường. Cũng liên quan đến tôn giáo, những hình vẽ Nazca là những bảng chỉ đường, những lối đi trong một nghi lễ của người cổ đại.

Và một giả thuyết khác đã từng được series tài liệu Acient Aliens đề cập đến đó là khu cao nguyên Nazca là một bãi đáp dành cho những phi thuyền của một nền văn minh cực kỳ phát triển nào đó. Hình vẽ người tại khu vực Nazca có thể là hình ảnh của một phi hành gia cổ đại nhưng đã bị lầm lẫn với hình ảnh vị thần của người Nazca cổ.

 Hình vẽ người trên cao nguyên Nazca.

4. Kết

Những giả thuyết sẽ vẫn còn được đặt ra và những nghiên cứu sẽ còn được tiếp tục để tìm kiếm câu trả lời Tại sao? và Bằng cách nào? những hình vẽ Nazca được tạo ra. Thật khó để có thể kết thúc bài viết về một bí ẩn như thế này bằng một lời khẳng định rõ ràng.

Tại sao kích thước của những hình vẽ này lại lớn đến vậy? Những người cổ đại đã sử dụng kỹ thuật địa trắc tốt đến mức có thể tạo ra những hình vẽ này ngay trên mặt đất hay sao? Hoặc đã có những phi hành gia ngoài hành tinh từng viếng thăm Trái Đất và tạo ra những tác phẩm này? Hay đã từng tồn tại một nền văn minh tiền Nazco có trình độ kỹ thuật cao đủ khả năng tạo nên nó?

Đây vẫn là một câu hỏi mở cho đến khi chúng ta có thêm tin tức mới từ các nhà .

BÌNH LUẬN