Đập cao nhất nước Mỹ sắp vỡ, vệ binh quốc gia được lệnh sẵn sàng nhận nhiệm vụ

0
694

Giới chức bang đã huy động hàng trăm người để xử lý khủng hoảng tại con , cử 100 tuần tra đường cao tốc California tới khu vực và đặt 1.200 thành viên bang California vào tình trạng sẵn sàng nhận nhiệm vụ.

Trong tình hình con đập Oroville cao nhất nước Mỹ có nguy cơ sập bất kỳ lúc nào, giới chức California ngày 13/2 khẩn cấp thực hiện các biện pháp để ngăn chặn thảm họa.


Nước cuồn cuộn trắng xóa ở con đập Oroville. Ảnh: Los Angeles Times

Theo kênh ABC, trong kế hoạch khẩn cấp, trực thăng đã được lệnh sẵn sàng sử dụng thả đá từ trên nhằm tìm cách lấp lỗ thủng trên đập tràn phụ trợ và ngăn lỗ hổng này bị xói mòn thêm bên trong.

Theo ông Doug Carlson, đại diện thuộc Sở Tài nguyên nước bang California cho biết họ sẽ thả đủ lượng đá vào chỗ bị xói mòn và đang thực hiện rất khẩn trương.

 Lỗ thủng trên đập tràn phụ trợ.

Ngoài ra, giới chức địa phương cũng đã đưa các máy phát điện di động tới mọi vị trí có thể, trong đó có cả đập tràn khẩn và đập tràn thông thường.

Giới chức bang California đã huy động hàng trăm người để xử lý khủng hoảng tại con đập Oroville, cử 100 nhân viên tuần tra đường cao tốc California tới khu vực và đặt 1.200 thành viên Vệ binh Quốc gia bang California vào tình trạng sẵn sàng nhận nhiệm vụ.

Xem video ghi lại cảnh khẩn trương chuẩn bị các túi đá đưa lên trực thăng:
<iframe width=”640″ height=”315″ src=”https://www.youtube.com/embed/HiOoHtsTiRc” frameborder=”0″ allowfullscreen></iframe>

Ba trực thăng CHP và hai máy bay đã được phái đi để hỗ trợ công tác tìm kiếm, cứu nạn nếu cần. Các nhóm cứu hộ nhanh trên nước đã được cử tới khu vực. Cảnh sát đã được phái tới hiện trường để hỗ trợ.

Ông Mark Ghilarducci, giám đốc Cơ quan Dịch vụ Khẩn cấp bang California nói: “Tình hình rất căng thẳng. Mọi thứ rất phức tạp và thay đổi nhanh chóng, vì thế chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để hỗ trợ hạt Butte và các chính quyền địa phương để có thể quan tâm tới những người đã sơ tán”.

Trước đó, cảnh sát trưởng hạt Butte đã lệnh sơ tán khẩn cấp người dân sống ở khu vực gần đập và hạ lưu khi con đập hoạt động từ năm 1968 này có dấu hiệu vỡ. Nguyên nhân là đập tràn phụ trợ xuất hiện một lỗ thủng khổng lồ, có nguy cơ gây hư hỏng toàn bộ cấu trúc đập.

Đập Oroville là một trong 20 con đập lớn nhất thế giới và là lớn nhất ở Mỹ. Đây cũng là đập cao nhất Mỹ với chiều cao 213 mét. Khi hoạt động hết công suất, đập Oroville chứa được 4,3 triệu mét khối nước và có khu vực xả rộng 9.300 km vuông. Khu vực Oroville có 15.000 dân.

Nguồn: baotintuc

BÌNH LUẬN