Đáp án ‘chuẩn’ cho 11 câu hỏi mà trẻ con thường làm bố mẹ phải bối rối

0
620

Hãy nghĩ về của con bạn một cách nghiêm túc và tìm biện pháp để cùng nhau biến những thứ xấu thành những thứ tốt.

Thỉnh thoảng con bạn đặt ra những câu hỏi khiến bạn dở khóc dở cười. Tuy nhiên việc học các câu trả lời là quan trọng đối với trẻ con. Đứa trẻ không muốn bị phớt lờ, bị lừa dối hoặc cười nhạo vì sự ngây ngô của mình. Đó là lý do tại sao bài viết này gợi ý cho bạn câu trả lời cho một số câu hỏi gây bối rối nhất của trẻ.

1. Con đến từ đâu?

Bạn hãy thành thực, nhưng đừng quá chi tiết:

“Khi một người yêu ai đó, họ hôn và ôm. Người bố trao cho người mẹ những tế bào. Chúng kết hợp với của tế bào của người mẹ, và thế là một em bé bắt đầu lớn lên trong bụng của người mẹ”. Đứa bé nhỏ xíu và bơi như cá trong bụng mẹ. Em bé lớn dần lớn dần đến một ngày bụng mẹ không còn chỗ trống nữa và em bé ra đời”.

Với những đứa trẻ lớn hơn, bạn có thể nói cho chúng về khái niệm tế bào trứng và tinh trùng.

2. Tại sao con trai và con gái khác nhau ở phía dưới?

Bạn hãy cố gắng giải thích cho con mà không tỏ ra ngượng nghịu lúng túng và nhớ rằng việc đứa trẻ quan tâm đến cơ quan sinh dục của cơ thể là hoàn toàn tự nhiên.

“Sự khác biệt ở đó là để những đứa trẻ được sinh ra. Con trai có dương vật và hai tinh hoàn. Con gái có âm đạo và tử cung – là một cái túi dành cho đứa trẻ một ngày nào đó. Một chàng trai và một cô gái lớn lên, yêu nhau và muốn có con. Họ kết hợp với nhau như những mảnh ghép. Sau đó, một đứa trẻ ra đời.”

3. Con có thể cưới mẹ khi con lớn không?


Phần lớn tất cả đứa trẻ bắt đầu hỏi câu này khi chúng bắt đầu cảm thấy về giới tính. Bạn hãy nhẹ nhàng nói “Không.”

“Mọi người đều có vai trò trong gia đình. Em gái con không thể trở thành bố và bố con không thể trở thành bà nội. Con không thể trở thành chồng của mẹ. Khi con lớn, mẹ đã già. Con có thể vẫn yêu mẹ và chăm sóc cho mẹ nhưng con sẽ muốn cưới một người nào đó khác – một người trẻ và đẹp. Các con sẽ yêu thương nhau và cũng sẽ có những đứa con của riêng mình.”

4. Tại sao ba mẹ cãi nhau?

Trẻ con vô thức cảm thấy có lỗi khi ba mẹ chúng cãi nhau. Việc cho đứa trẻ hiểu đó không phải lỗi của chúng là rất quan trọng.

“Người ta cãi nhau bởi vì không phải lúc nào họ cũng đồng ý với quan điểm của người kia. Trẻ con cãi nhau và người lớn thỉnh thoảng cũng như vậy. Nhưng bố mẹ luôn luôn làm hòa bởi vì bố mẹ yêu nhau và đều yêu con ”

5. Tại sao cô ấy mập vậy mẹ?


Đừng bắt con bạn giữ im lặng khi chúng chỉ bạn chú ý đến những người trông không bình thường ở nơi công cộng bởi vì điều đó không đúng chút nào.

“Mỗi người đều khác nhau. Người ta có thể cao, lùn, mập, ốm. Con không nên làm họ tổn thương khi chỉ ra sự khác biệt của họ. Con cũng không nên chỉ ngón tay về phía người khác. Tốt hơn là nên hỏi mẹ về vấn đề đó sau, khi chúng ta ở một mình để đảm bảo rằng con không làm ai buồn.”

6. Con và em, mẹ thương ai hơn?

Anh chị em ruột rất hay tranh giành tình thương của ba mẹ. Bạn không nên lấy một đứa con làm ví dụ cho những đứa con khác hoặc nói rằng bạn yêu thương đứa con này hơn bởi vì nó học giỏi hơn.

“Các con khác nhau và tình yêu thương ba mẹ dành cho các con được thể hiện bằng nhiều cách khác nhau. Nhưng mà ba mẹ thương các con như nhau, như con thương bố và mẹ như nhau vậy. Cả hai con đều rất đáng yêu đối với mẹ.”

7. Bác sĩ sẽ làm đau con không mẹ?


Bạn hãy giải thích cho con rằng việc điều trị bệnh là cần thiết. Đừng bao giờ bảo con là nhát gan hay chọc ghẹo con vì bé cảm thấy sợ.

“Bác sĩ không muốn làm con đau. Việc của bác sĩ là chiến đấu với vi trùng và các căn bệnh. Có thể đau một chút nhưng không làm vậy thì con không thể khỏe lại. Khi mẹ bị ốm, mẹ cũng phải tiêm thuốc. Mẹ sợ nhưng vẫn đương đầu với nó. Con cũng có thể làm vậy. Con có nhớ rằng con thỏ của con cũng từng bị ốm và chúng ta đã mang nó đến bác sĩ không? Nó đã rất sợ. Giờ con hãy nói cho thỏ biết vì sao nó không nên sợ bác sĩ nhé.”

8. Con sẽ chết phải không mẹ? Cả mẹ nữa?

Đừng nói dối con bạn về cái chết. Chúng có thể chấp nhận được sự thật.

“Con người, động vật và đến cả các loài hoa đều chết đi một ngày nào đó. Đó là quy luật của tự nhiên. Một ngày nào đó chúng ta cũng chết. Nhưng không sớm đâu. Mẹ sẽ ra đi khi rất già, như bà ngoại và con lúc đó đã lớn như mẹ bây giờ. Con cũng đã có những đứa con. Và rồi chúng cũng lớn lên, con già đi và cũng ra đi. Tuy nhiên chúng ta sẽ sống một cuộc đời thật tuyệt vời, đầy phiêu lưu và khám phá.”

9. Tại sao ba mẹ không chơi với con mà lại đi làm?


Hãy giải thích rằng công việc của bạn là điều bạn phải làm. Nhấn mạnh vào niềm vui khi bạn trở về nhà và gặp lại con.

“Mẹ không muốn bỏ con lại đâu, nhưng mẹ phải đi con yêu ạ. Công việc rất quan trọng. Tuy nhiên, con hãy nhớ rằng mẹ sẽ trở về vào buổi tối, chúng ta sẽ rất hạnh phúc khi gặp lại nhau. Chúng ta trao đổi nhé. Con lấy cái vòng tay của mẹ còn mẹ lấy món đồ chơi của con. Chúng ta sẽ cảm thấy sự hiện diện của nhau mặc dù xa cách.”

10. Tại sao ba mẹ được phép còn con thì không?

Đừng sợ thừa nhận rằng bạn không phải là mẫu người lý tưởng. Việc đứa trẻ hiểu rằng không nên bắt chước mọi thứ mà ba mẹ làm là rất quan trọng.

“Đúng vậy, ba hút thuốc và thỉnh thoảng ba thức khuya gõ máy tính. Nhưng mà ba không muốn con lặp lại sai lầm của ba. Đó là , ba đang dần bỏ đi vì ba muốn trở thành người tốt hơn.”

11. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu con quái vật dưới gầm giường ăn thịt con?


Hãy nghĩ về nỗi sợ hãi của con bạn một cách nghiêm túc và tìm biện pháp để cùng nhau biến những thứ xấu thành những thứ tốt.

“Ồ, con biết quái vật rất sợ câu thần chú thần kì chưa? Chúng ta hãy cùng nhau tìm ra nhé. Nhìn đây, cái này không phải chỉ là điều khiển từ xa TV cũ đâu. Con thấy cái nút bí mật này không? Khi con bấm vào nút đó, con quái vật sẽ biến mất. Chúng ta sẽ để cái điều khiển bên cạnh giường con nhé.”

Các quy tắc trả lời câu hỏi của trẻ con:

– Trẻ con không cần biết nhiều hơn những điều chúng thắc mắc. Hãy trả lời đơn giản.

– Đừng lừa phỉnh trẻ. Nếu bạn không biết câu trả lời, đơn giản là thừa nhận với con và rồi cùng nhau tìm câu trả lời. Cách tiếp cận này sẽ chỉ tăng cường uy tín của bạn, trong khi nói dối sẽ làm giảm uy tín. Khi con bạn biết được sự thật từ ai đó thì bạn sẽ lại phải giải thích với chúng vì sao bạn nói dối.

– Không bao giờ nói với con như bề trên, cũng đừng bao giờ chế giễu chúng mà hãy xử lý các câu hỏi một cách nghiêm túc. Chắc chắn là bạn muốn các con lại hỏi mình thêm nữa trong tương lai.

– Cân nhắc của các câu hỏi của con. Đôi khi câu hỏi của con bạn có thể là một yêu cầu được giúp đỡ vô thức hoặc do một nỗi sợ hãi ẩn giấu. Cố gắng tìm hiểu xem con mình thực sự muốn nói gì.

Theo Brightside

BÌNH LUẬN