Những cách dạy con theo bản năng của bố mẹ đang phản tác dụng

0
558

Các cho rằng, hầu hết trẻ nhỏ không tiết lộ việc bản thân bị bêu xấu ở trường vì sợ bị “gắn mác” là đứa trẻ “mách lẻo”.

Theo các chuyên gia, hầu hết các bậc phụ huynh đều khá chắc chắn về con mà họ đang áp dụng. Tuy nhiên, điều đó không phải luôn luôn đúng, họ vẫn thường phạm phải cùng một sai lầm khiến trẻ có tâm lý sợ hãi…

“Mách lẻo” là ?


Các bậc cha mẹ thường hay cảnh cáo trẻ rằng: “Con bỏ cái thói mách lẻo đấy đi nha”, và trẻ sẽ thực sự cho rằng bản thân cần tuân theo quy tắc đó. Tuy nhiên, các nhà tâm lý học lại khá quan ngại việc trẻ không được phép chia sẻ với cha mẹ về những vấn đề trẻ gặp phải ở trường. Các nhà tâm lý học cho rằng, hầu hết trẻ nhỏ không tiết lộ việc bản thân bị bêu xấu ở trường vì sợ bị “gắn mác” là đứa trẻ “mách lẻo”. Thay vào đó, cha mẹ nên dạy trẻ cách chia sẻ về các tình huống bất thường và ủng hộ nếu trẻ muốn tìm đến cha mẹ và thầy cô để giải quyết vấn đề.

Không cho trẻ biểu lộ cảm xúc tiêu cực


Quả thật có không ít cha mẹ cảm thấy bực bội mỗi khi trẻ khóc lóc, cáu giận hay ném đồ chơi lung tung. Đó là lý do vì sao họ thường hét lên với trẻ: “Im lặng!”, “Nín ngay!” thay vì tìm ra nguồn gốc vấn đề. Cách phản ứng với cảm xúc tiêu cực này của trẻ là rất tồi tệ bởi trẻ cần được giải tỏa cảm xúc để tránh gây áp lực quá lớn tới hệ thần kinh còn non nớt của mình. Trên thực tế, khả năng biểu lộ cảm xúc tiêu cực là yếu tố quan trọng hàng đầu đối với sức khỏe tâm lý của người lớn. Đó cũng là điều trẻ cần khi trưởng thành, vì vậy trẻ cần bắt đầu phát triển khả năng đó ngay khi còn nhỏ.

Trẻ phải được thầy cô, bạn bè và hàng xóm yêu mến?


Tất nhiên ai cũng mong con mình sẽ chung sống hòa thuận với tất cả mọi người và không muốn trẻ nghe được bất kỳ lời lẽ xúc phạm hay mâu thuẫn với bạn bè. Nhưng để đạt được điều này, đôi lúc trẻ phải chọn cách ứng xử “tử tế với tất cả mọi người”. Việc sống chan hòa với mọi người rất quan trọng, nhưng cha mẹ cũng đừng bắt trẻ làm hài lòng tất cả mọi người, bởi để được người khác yêu thích, đôi khi trẻ sẽ phải hy sinh lợi ích và mục tiêu của bản thân mình.

Đứa trẻ học kém không thể tìm được công việc tốt?


Trong thời đại ngày nay, vẫn còn rất nhiều phụ huynh cho rằng thành tích học tập ở trường của con sẽ tỷ lệ thuận với thành công trong sự nghiệp khi con trưởng thành. Tất nhiên, vai trò của là không thể phủ nhận, nhưng đó không phải là yếu tố duy nhất dẫn đến thành công.

Trên thực tế, theo Howard Hardner (Giáo sư chuyên ngành giáo dục thuộc trường Đại học Harvard) đã chỉ ra 7 dạng thức thông minh khác nhau, bao gồm: trí thông minh thị giác – không gian; trí thông minh vận động; trí thông minh âm nhạc; trí thông minh giao tiếp; trí thông minh nội tâm; trí thông minh ngôn ngữ và trí thông minh logic – toán học. Ông cũng cho rằng hầu hết các bài kiểm tra IQ chỉ đánh giá được khả năng suy luận nhất định mà bỏ qua các dạng thức thông minh khác. Nhiều đã chứng minh được vai trò của trí thông minh cảm xúc đối với thành công của trẻ khi trưởng thành.

Trẻ nên sở hữu những món đồ chơi và thiết bị đắt tiền, tân tiến nhất?


Các nhà xã hội học chỉ ra rằng cha mẹ ngày càng tiêu nhiều tiền trong việc cái. Điều này khiến nhiều gia đình không muốn sinh con trong vài năm đầu . Chuyên gia tài chính Ashley Eneriz tin rằng các bậc phụ huynh tiêu nhiều tiền hơn cần thiết cho trẻ. Và cô đưa ra lời khuyên cha mẹ nên cân nhắc liệu món đồ mua cho trẻ có thực sự cần thiết.

Có thể cha mẹ đang cố gắng dành cho trẻ những thứ bản thân họ không có khi còn nhỏ, hoặc họ đang cố an ủi bản thân vì những sai lầm mà họ mắc phải. Thực tế, tiết kiệm tiền nuôi dạy trẻ không “biến” mình thành người cha, người mẹ tồi tệ. Ngược lại, cha mẹ có lối sống tiết kiệm có thể trở thành một tấm gương tốt cho trẻ noi theo và dạy trẻ cách kiềm chế tiêu tiền cho những món đồ vô tác dụng.

Phạt con bằng cách tước đoạt món đồ yêu thích của trẻ


Các nhà tâm lý học khẳng định hình thức phạt trẻ bằng cách tước đoạt thứ gì đó của trẻ không đem lại hiệu quả như nhiều phụ huynh mong đợi. Thậm chí đây là một trong những đặc điểm nguy hiểm nhất của cha mẹ vì cách làm này thường khiến trẻ “bối rối” bởi hình phạt phụ thuộc vào tâm trạng của cha mẹ. Lấy đồ vật trẻ yêu thích hay tước đi thời gian chơi với bạn bè không hề giúp trẻ nhận ra lỗi sai. Ngược lại, trẻ sẽ tin rằng người có quyền lực có thể làm bất kỳ điều gì họ muốn.

Tìm cách cho trẻ học ở mọi thời điểm


Một số cha mẹ ngày nay cố gắng gửi con tới lớp ngoại khóa này đến lớp ngoại khóa khác hay liên tục mua cho con những đồ chơi giáo dục mới nhưng chỉ với lý do: “Tôi không muốn con tôi buồn chán”. Họ muốn đảm bảo rằng con trẻ không bị buồn chán ở mọi thời điểm. Tuy nhiên, các nhà tâm lý học khẳng định rằng trẻ sẽ không bao giờ học được cách tự làm hài lòng bản thân nếu cha mẹ không cho trẻ cơ hội rảnh rỗi hay tự chơi.

Phải chia sẻ đồ chơi mới tốt?


Một trong những quan niệm dạy con phổ biến của nhiếu bậc cha mẹ đó là trẻ nhỏ cần học cách chia sẻ đồ chơi với người khác nhưng điều này chưa hẳn là đúng. Trên thực tế, ép một đứa trẻ chia sẻ đồ chơi khi chúng không muốn càng khiến trẻ ích kỷ hơn bởi trẻ sẽ không bao giờ biết được khi nào cha mẹ muốn chúng thể hiện sự hào phóng của bản thân. Các nhà tâm lý học khuyên cha mẹ hãy đặt bản thân họ vào tình huống đó. Họ có muốn chia sẻ đồ cá nhân với một người chẳng mấy quen biết không? Hay họ có sẵn sàng cởi chiếc áo yêu thích chỉ vì người hàng xóm thích chiếc áo đó? Hẳn là không đâu nhỉ!

Quả thật việc nuôi dạy con cái từ xưa đến nay chưa bao giờ là điều dễ dàng! Rất nhiều từ xa xưa mà cha mẹ hiện nay vẫn còn áp dụng, nhưng thực tế cho thấy nó không còn phù hợp. Thế nên nếu mình vẫn đang phạm phải những sai lầm trong cái như trên thì nên xem lại và thay đổi trước khi quá muộn bạn nhé! Bạn có đồng ý với quan điểm của bài viết trên không, hoặc có ý kiến khác trong việc cái hãy chia sẻ để mọi người cùng tham khảo nha

BÌNH LUẬN