Dành cả thanh xuân để chơi hay để kiếm tiền?

0
647

rực rỡ, chơi chẳng phải sợ – nếu còn lăn tăn tài chính thì bạn phải đọc ngay bài viết này

Thanh xuân là lúc mà ta bừng bừng sức trẻ, khát khao trải nghiệm và tận hưởng. Thế nhưng làm sao để “chơi” hết mình, “quẩy” hết sức khi nỗi lắng lo về những dự định tương lai còn áng ngự trong tâm trí.

Rực rỡ tuổi thanh xuân

Chúng ta, những người trẻ, những người dám tự hào hô vang tôi không có gì hết ngoài thanh xuân, của cuộc đời. Ta mang trong mình trái tim ấm nóng khát khao trải nghiệm, đôi chân ta cuồng đi, đi đến nơi mà ta thích, làm những điều mà ta muốn cùng với những người ta quan tâm. Một khi đã thích điều gì thì sẽ “nhích” không ngại ngần. Chẳng hạn như một ngày đẹp trời, ta đọc được một vài thông tin thú vị, cộng thêm tâm trạng có phần chông chênh, thế là “a lê hấp” quyết định rủ hội bạn thân “đưa nhau đi trốn” hoặc thậm chí là chẳng cần ý ới ai, cứ thế mà tự chu du, tự mình khám phá cũng chẳng tệ chút nào.

Có người bảo ta “rồ dại”, có lẽ không oan. Nhưng thanh xuân luôn mang trong mình một sức khó cưỡng, luôn là “cơn mưa rào” mà dù bị cảm, chúng ta vẫn muốn tắm dưới “cơn mưa” ấy lần nữa. Chính vì là thanh xuân, nên càng phải tận hưởng cho trọn vẹn, phải sống cho hết mình, phải YOLO cho thỏa chí.

Thế nhưng sự trọn vẹn ấy lại khuyết đi hẳn bởi cảm giác tội lỗi tràn trề khi mà chỉ mới vài lần tự thưởng thôi, chiếc ví đã “sút cân” nhanh chóng. Những lúc ấy ta chợt nhận ra niềm vui ấy chỉ là một một phút “le lói” nhất thời so với những sự thật nghiệt ngã mà ta phải đối mặt; và tự hỏi “phải làm sao để sống trọn thanh xuân”?

Tài chính – rào cản của thanh xuân trọn vẹn

Để bắt đầu câu chuyện trọn vẹn hay không, ta cần nhìn rõ được nguyên do. Rõ ràng là tài chính có giới hạn, chỉ cần tự thưởng vài phát cho hôm nay thì kế hoạch lớn lao của ngày mai lại trở nên khó đạt được vài phần. Đó là chưa kể còn nhiều rủi ro bất ngờ cần giải quyết. “Tiền đâu – đầu tiên trở thành một rào cản khá lớn để có thể sống trọn thanh xuân.


Chính vì thế, nếu ta cứ “kệ đời” mà chơi “tới bến”, thì những dự định dài hạn hơn biết bao giờ thực hiện được? Nhưng cứ lắng lo, để rồi không dám tận hưởng thì thật phí tuổi xuân. Những băn khoăn ấy như một vòng luẩn quẩn và trở thành rào cản vô hình che chắn bạn và thanh xuân rực rỡ ngoài kia. Làm sao để vượt thoát chiếc bẫy này và tận hưởng tuổi trẻ của mình một cách trọn vẹn nhất?

“Bậc thầy” sống trọn thanh xuân – chuyện nhỏ

Thật ra mọi chuyện không quá khó như ta tưởng. Xung quanh ta vẫn có rất nhiều người trẻ luôn vui chơi hết mình nhưng biết cách cân bằng giữa việc tận hưởng và chuẩn bị cho tương lai, từ đó trở thành một “bậc thầy” sống trọn thanh xuân. Làm sao ư? Đáp án chính là sự chuẩn bị và lập kế hoạch tài chính ngay từ hôm nay.


Kế hoạch tài chính, tấm áo giáp thật vững chãi để giúp bạn sống trọn thanh xuân và chuẩn bị cho cả những dự định to bự của tương lai.

Vậy lập kế hoạch tài chính là gì? Để có thể mô tả một cách cụ thể sẽ cần rất nhiều bài viết tương tự nhưng điều căn bản và cần nhớ dành cho người trẻ chúng ta chính là sự chủ động chuẩn bị cho mọi tình huống. Đầu tiên, hãy liệt kê những khoản chi tiêu giúp bạn tận hưởng thật đã thanh xuân, những dự định trọng đại trong tương lai và đừng quên “nhìn xa trông rộng” để chuẩn bị một khoản dự phòng nho nhỏ cho những rủi ro bất ngờ. Vui chơi nhưng phải biết chuẩn bị phương án bảo vệ tài chính cho mình lẫn gia đình.

BÌNH LUẬN