Đằng sau tập tục ăn bốc của người Ấn là cả một bầu trời tâm linh

0
732

“Năm ngón tay cũng biểu đạt cho các vị ngọt, chua, đắng, mặn và cay. Vì vậy, ngay từ khi bắt đầu học ăn bằng tay, bạn hãy cố gắng học cách cảm nhận chúng.”

Mỗi nơi lại có một phong cách ăn uống riêng biệt. Bạn đừng cảm thấy lạ lùng khi đến Ấn Độ và thấy người dân ở đây ăn bốc, cũng giống như ở Indonesia hay Malaysia. Họ ăn bằng tay từ khi mới sinh, bất luận người đó thuộc đẳng cấp xã hội nào. Điều này bắt nguồn từ văn hóa và nghi lễ cổ xưa chứ không phải là “mất vệ sinh” hay thiếu lễ nghi như nhiều người nghĩ.

Khi đến Ấn Độ, mọi người thường được khuyên hãy gác phong cách phương Tây mà nhập gia tùy tục. Bạn nên ăn hết phần thức ăn của mình, nếu để thừa sẽ được coi là hành động bất kính. Cũng không nên ăn quá nhanh hay quá chậm mà hãy ăn với tốc độ vừa phải.


Trong y học cổ truyền Ayurvedic, người ta nói rằng bàn tay và bàn chân là vectơ của năm yếu tố: Lửa, không khí, đất, nước, không gian. Mỗi ngón tay hoặc ngón chân là một nơi tập hợp hay vectơ của một loại năng lượng tương ứng với một yếu tố.


Ngón tay cái tượng trưng cho lửa, ngón trỏ là khí, ngón giữa là không gian, ngón đeo nhẫn là đất, và ngón tay út là nước.

Các ngón tay và vị trí của chúng có liên quan đến việc thực hành các thủ ấn. Trong truyền thống Ấn Độ cổ xưa và trong các tôn giáo như Phật giáo, các thủ ấn mang một ý nghĩa tâm linh. Chúng thường thấy trong những tượng Phật và đôi khi được áp dụng trong một số môn thiền định như yoga. Chúng ta cũng thấy chúng trong các điệu múa cổ xưa như Bharatnatyam, Odissi và Kathak.

Theo Ayurveda, bàn tay là “cơ quan” hành động rất quý giá. Người ta tin rằng trước khi đi vào cơ thể để được tiêu hóa, các ngón tay giúp cho sự chuyển hóa thức ăn được diễn ra suôn sẻ hơn, cũng như là bước chuẩn bị cho cơ thể và tinh thần nạp đầy năng lượng. Khi ngón cái nắm thức ăn, sẽ khởi động Agni hoặc lửa ở một số cơ quan nhất định như dạ dày.

Theo một bài báo đăng trên tạp chí Ayurhealth, cách ăn bằng tay “không chỉ để cải thiện tiêu hóa, mà còn làm cho con người cảm nhận được hơn hương vị, nguyên liệu và mùi vị của thức ăn, và giúp họ ăn ngon miệng hơn”.


“Ăn bằng tay khiến cơ thể chúng ta biết được độ nóng của thức ăn, loại trừ khả năng bị bỏng và cũng làm giảm nguy cơ viêm loét”, bài viết cho biết. Hơn nữa, bài viết cũng khuyến khích khi ăn “ngồi trên sàn nhà chứ không phải là ngồi bàn”, bởi vì “sự uốn liên tục của cột sống cải thiện tuần hoàn máu và tiêu hóa”.

Lớn lên trong gia đình Ấn Độ, bạn có thể nhìn thấy mẹ và bà nội của mình ước lượng thực phẩm gia vị thêm vào món ăn bằng bàn tay và ngón tay của họ. Một nắm tay là đơn vị đo lường thuận tiện nhất để biết một lượng vừa đủ cho cơ thể.


“Năm ngón tay cũng biểu đạt cho các vị ngọt, chua, đắng, mặn và cay. Vì vậy, ngay từ khi bắt đầu học ăn bằng tay, bạn hãy cố gắng học cách cảm nhận chúng.”

Các nước châu Âu hay châu Á dù có nhiều điểm tương đồng trong các món ăn nhưng mỗi nơi lại có những cách thưởng thức khác nhau. Tìm hiểu các nguyên tắc ăn uống trên bàn tiệc sẽ giúp ích cho bạn khi đi du lịch hay tìm hiểu về văn hóa, ẩm thực của một số nước trên thế giới.

Nguồn: Epochtimes France

BÌNH LUẬN