Công ty phần mềm hàng đầu nước Mỹ với quy định rất kỳ lạ: Nhân viên phải bắt đầu làm việc từ 9:06 phút

0
1994

Nhưng tại sao một công ty lớn như vậy lại có một quy định rất kỳ lạ: Tất cả phải đi làm trước 9:06 phút.

Trong trào lưu công nghiệp hoá hiện nay, tất cả mọi thứ dường như đều được “rập khuôn” bài bản. Tuy nhiên, trong bối cảnh ấy, cũng có những sự , đột phá vô cùng hiệu quả mà… chẳng mấy ai hiểu vì sao!?

Pivotal Software là một trong số đó. Là một công ty rất thành công ở Mỹ về lĩnh vực phần mềm với cơ cấu tổ chức gồm hơn 20 phòng ban, họ là đối tác của nhiều ông lớn như BMW, Ebay, tờ báo NBC, Mercedes-Benz, Lockheed Martin, v.v…

Nhưng tại sao một công ty lớn như vậy lại có một quy định rất kỳ lạ: Tất cả nhân viên phải đi làm trước 9:06 phút. Mà theo như chia sẻ của lãnh đạo Pivotal, chính quy định này đã góp phần tạo nên thành công của công ty.

Khi đến 9:06 phút, tất cả nhân viên sẽ hô hào nhau tập hợp, và họ đầu tiên sẽ có 1 cuộc họp ngắn từ 10-15 phút trước mỗi ngày làm việc.

Sau đó, nhân viên ai nấy đều quay lại bàn của mình, và ngày hôm đó sẽ không có cuộc họp nào nữa được diễn ra.

CEO của Pivotal Software là Rob Mee chia sẻ, chính văn hoá này đã tạo nên hiệu quả vượt trội cho công ty.

“Nếu để những kỹ sư phần mềm này quyết định khi nào họ tới công ty, họ rất có thể 10 giờ sáng mới tới làm việc, nhưng rất nhanh sau đó 11 giờ đã là giờ nghỉ trưa, họ sẽ dừng công việc và đi ăn. Đến chiều thời lượng làm việc lại quá dài, hiệu suất công việc sẽ không vượt trội được.”

Sau đó ông quyết định sẽ cung cấp bữa sáng cho nhân viên, và để họ tới công ty ăn sáng. Như vậy, hàng ngày cứ 9:06 phút sáng, mọi nhân viên đều đã có thể làm việc với một cái bụng no và một tinh thần sảng khoái. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là: Tại sao cứ phải nhất định là 9 giờ 06 phút?

Rob Mee trả lời rằng, con số đó là để đánh lừa cảm giác của mọi người. Nếu để 9 giờ sáng, thì dường như con số đó quá chuẩn xác, sẽ làm người ta nghĩ rằng mình sẽ khó mà đúng giờ được. “9 giờ 05 phút” cũng cùng tính chất như vậy. Do đó mới đề ra khung giờ 9:06.

Đi làm và tan ca đều đúng giờ

Đến đúng 6 giờ chiều là kết thúc 1 ngày làm việc của toàn thể nhân viên. Không ai “được phép” tăng ca cả!

CEO Mee phân tích: “Nếu như các nhân viên phần mềm quá mệt mỏi, chất lượng công việc không thể cao được, do đó chúng tôi không để cho họ làm việc tới tối muộn.”

Nhiều người khi thấy sách lược về giờ giấc của công ty này như vậy, họ gọi đây là “cách làm của những con mọt sách”. Tuy nhiên, đa số họ đều không biết rằng chính nhân tố “bị coi thường” ấy lại góp phần đưa Pivotal Software trở thành 1 trong những công ty hàng đầu về phần mềm trên thị trường cạnh tranh khắc nghiệt như Mỹ.

Công ty này được định giá 2.8 tỉ USD, và được bởi “các ông lớn” như Dell, Microsoft, General Electric, Ford, v.v…

Những công ty tiếp nhận cải tiến hệ thống phần mềm được cung cấp bởi Pivotal đều có hiệu suất tăng cao.

“Ông Moo nói, quy định giờ giấc đi làm này có thể tạo nên trạng thái đột phá nhanh nhất cho công ty, và từ đó khách hàng của chúng tôi sẽ luôn được đáp ứng nhu cầu một cách tốt nhất.”

Minh Xuân

BÌNH LUẬN