Lãnh đạo là nữ: Nhân viên có cảm hứng làm việc hơn!

0
784

mới: Công ty có sếp nữ tạo sự gắn kết và truyền cảm hứng cho hơn các công ty có sếp nam

Các có phụ nữ nắm giữ ít nhất một nửa vị trí điều hành có nhiều khả năng sở hữu đội ngũ nhân viên tin tưởng vào sứ mệnh, sản phẩm và chiến lược của công ty hơn. Trong khi đó các sếp nữ cũng có thể dẫn dắt công ty đi đúng hướng hơn nhưng vẫn đáp ứng tốt nhu cầu của nhân viên. Đó là kết quả của một cuộc khảo sát mới với 57.483 nhân viên được thực hiện trong bốn năm bởi Peakon, một nền tảng dữ liệu nhân sự tập hợp và phân tích phản hồi từ nhân viên.

Nhân viên ưa thích cách tiếp cận của sếp nữ trong các chiến lược của công ty hơn

Sự khác biệt lớn nhất mà cuộc khảo sát ghi nhận giữa các công ty do phái nữ lãnh đạo và các công ty do phái nam lãnh đạo đó là mục đích. Nhân viên tại các công ty có sếp nữ cảm thấy tích cực hơn về chiến lược và sứ mệnh của công ty, cả hai đều hiểu và đồng ý với chiến lược chung với tỷ lệ cao hơn so với nhân viên tại các công ty có nhiều giám đốc điều hành là nam.

Khi các nhân viên đánh giá mức độ cảm hứng của họ về mục đích và sứ mệnh của công ty theo thang điểm 10, các công ty có sếp nữ đạt điểm cao hơn 0,8. Một số người cho rằng đây chỉ là một sự khác biệt nhỏ, nhưng Kasper Hulthin, người đồng sáng lập nền tảng Peakon nhận định rằng nó thực sự là yếu tố khá quan trọng. Vì số lượng người tham gia khảo sát rất lớn, nên anh cho rằng rất hiếm để thấy sự khác biệt lớn giữa các nhóm, sự chênh lệch 1-2 điểm là trường hợp đặc biệt.


Điều thú vị ở đây là các công ty có giám đốc nữ thường nổi bật hơn ở tất cả các câu hỏi liên quan đến chiến lược.

Nhân viên tại các công ty có sếp nữ cũng cho rằng họ cảm thấy các mục tiêu và chiến lược do lãnh đạo cấp cao đặt ra đang đưa công ty đi đúng hướng. (Các công ty do phụ nữ lãnh đạo đạt điểm cao hơn 0,3 về tiêu chí này).

Sự khác biệt đó có thể được giải thích bằng cách giao tiếp: Cuộc khảo sát cho thấy ở các công ty có sếp nữ, nhân viên cảm thấy dễ dàng và thoải mái hơn khi giải thích và chia sẻ các mục tiêu và chiến lược mà cấp trên đã đặt ra cho công ty.

Sự gắn kết và tự chủ của nhân viên tăng lên tại các công ty có phụ nữ lãnh đạo

Ngoài chiến lược, các công ty có số lượng sếp nữ nhiều hơn có xu hướng nắm giữ đội ngũ nhân viên gắn kết hơn. Số liệu chỉ ra rằng nhân viên tại các công ty này làm việc hăng say hơn, nhiệt tình với công việc và tin tưởng vào công ty hơn. Chẳng hạn, các công ty có giám đốc nữ đạt điểm cao hơn 0,6 khi đề cập đến việc nhân viên sẵn sàng giới thiệu các sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty họ cho gia đình hoặc bạn bè.


Cuối cùng, các doanh nghiệp có sếp nữ dường như có ít các chính sách quản lý chi tiết cấp dưới hơn cũng như tạo cơ hội tự chủ hơn cho nhân viên. Họ cho phép cấp dưới hoàn thành nhiệm vụ khi thấy phù hợp và đưa ra các chính sách làm việc từ xa tốt hơn.

Hulthin cho biết, nền tảng Peakon thường xuyên khảo sát nhân viên về nhiều yếu tố khác nhau, nhưng không tìm thấy bất kỳ lĩnh vực nào mà các công ty có sếp nam thay thế cho các công ty có sếp nữ. Thay vào đó, hai nhóm rất giống nhau về các vấn đề tại nơi làm việc khác như đồng nghiệp, hỗ trợ quản lý, bồi thường và phần thưởng, các cơ hội thăng tiến cho nhân viên, văn hóa công ty, sự công nhận và khối lượng công việc.

Tuy nhiên, phụ nữ có thể không phải là nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt

Ngay bước đầu, mặc dù dữ liệu có thể gợi ý rằng sự hiện diện lớn hơn của phụ nữ là nguyên nhân đằng sau những thay đổi tích cực này trong sự tham gia và cam kết của cấp dưới với cấp trên nhưng Hulthin lại đưa ra cái nhìn trung lập về kết luận này.

Sự khác biệt được nhìn thấy giữa các công ty có thể là do thực tế rằng các ngành công nghiệp đang ngày càng đẩy mạnh số lượng là phái nữ cũng như đưa ra các chính sách để thu hút các sếp nữ tài năng. Chính vì thế, điều này có thể đã mang lại kết quả tích cực trong việc đưa ra chiến lược của công ty cũng như nâng cao tự chủ cho cấp dưới.

Nói cách khác, việc các giám đốc là phụ nữ không phải là nguyên nhân của nghiên cứu này mà đó là kết quả thu được.

Lý thuyết đó phù hợp với nghiên cứu khác được thực hiện về chủ đề này, ví dụ như cuộc khảo sát năm 2016 củ Gallup. Nghiên cứu này lập luận rằng lựa chọn công việc ở nam giới và nữ giới có thể giải thích sự khác biệt về mức độ gắn kết của họ trong công ty.

Trong khi đàn ông có xu hướng làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến chế tạo và sản xuất với mức độ gắn kết ít hơn, phụ nữ lại có khả năng nắm giữ các công việc chuyên môn có mức độ gắn kết nhân viên cao hơn.

BÌNH LUẬN