Cơn sốt trà sữa của giới trẻ và cuộc chiến bảo vệ môi trường

0
1509

vẫn đang tạo nên cơn sốt đáng kinh ngạc trong cộng đồng người trẻ Việt Nam. Không như nhiều trào lưu khác, đến thời điểm hiện tại, loại thức uống này vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Mặc kệ những cảnh báo về sức khỏe, người ta vẫn hằng ngày tiêu thụ một lượng lớn .

Song, người ta mới chỉ thấy cộng đồng kêu ca về những tác hại của trà sữa đối với sức khỏe người dùng, vẫn chưa thấy có hồi chuông nào nêu vấn đề chất lượng môi trường bị ảnh hưởng từ trà sữa.

Chắc hẳn có nhiều người đặt ra câu hỏi, uống trà sữa ảnh hưởng gì đến môi trường mà kêu ca?

Câu trả lời nằm ở những chiếc ly đựng trà sữa của bạn. Đa phần, các nhãn hiệu trà sữa có mặt tại Việt Nam thời điểm này đều đang sử dụng loại để . Một đến tay khách hàng đồng nghĩa với 1 chiếc ly nhựa được thải ra môi trường. Với lượng tiêu thụ ồ ạt như hiện nay, số lượng ly sẽ tăng đáng kể.

Người ta ra nhựa từ những năm 1947, và cho tới ngày nay, vật liệu này được coi là loại vật liệu “vàng”, vì tính tiện lợi nhất trên thế giới. Tuy nhiên, những năm gần đây, con người lại bắt đầu nháo nhào lên vì nhận ra, số lượng nhựa thải ra hàng năm đang giết chết Trái Đất từng giây, từng phút.

Trung bình, một chiếc ly nhựa sẽ mất 70-450 năm để phân hủy hoàn toàn. Nếu một ngày bạn uống 1 ly trà sữa, 1 năm sẽ là 365 chiếc ly được thải ra môi trường. Vậy tổng số thời gian để phân hủy hết số ly này trong môi trường tự nhiên sẽ là 25.550 năm. Một con số chẳng thể tin nổi!

Hãy thử tưởng tượng bạn uống một ly trà sữa và mất đến 70 năm cuộc đời mới tiêu hóa nổi chúng, bạn có dám uống nữa không? Vậy mà hằng ngày mẹ thiên nhiên đang phải “nuốt” hàng ngàn chiếc ly như thế!

Ly càng bắt mắt càng khó tái chế hay phân hủy.

Tại Việt Nam, gần như chưa có quán trà sữa nào dùng ly để . Khách hàng cũng chẳng quan tâm đến vấn đề này. Họ chỉ quan tâm quán trà sữa nào đẹp nhất, quán nào ngon nhất hay quán nào nổi tiếng nhất.

Ly càng bắt mắt, càng lôi kéo được khách hàng. Người ta chờ đợi những dịp đặc biệt để thiết kế những chiếc ly nhiều màu sắc, và kiểu dáng bắt mắt hơn. Nhiều người cố gắng săn cho bằng được loại ly “phiên bản giới hạn” này, nhưng chẳng phải để sưu tập hay trưng bày, họ chỉ chụp ảnh check-in để câu like. Còn số phận những chiếc ly cuối cùng là yên vị trong thùng rác.

Để ý kỹ, những nhãn hiệu nổi tiếng như Starbucks thường đảm bảo vấn đề sử dụng ly nhựa tái chế. Họ thậm chí còn có những thường xuyên nhằm khuyến khích người dùng chọn ly giấy hoặc mang theo ly của mình để tránh những hệ quả môi trường không đáng có từ những chiếc ly nhựa gây ra.

 Starbucks khuyến khích khách hàng dùng ly sứ để bảo vệ môi trường.

Vì vậy, uống trà sữa cũng được, nhưng cũng xin lưu tâm, đừng để một sở thích cá nhân biến thành hành động vô tâm, mang đến hậu quả nghiêm trọng cho môi trường sống. Cần cân nhắc trước khi tiêu thụ bất kỳ sản phẩm nào, và hãy luôn thông minh trong lựa chọn tiêu dùng để cùng làm cuộc sống tốt đẹp hơn.

Cho dù chỉ là việc dùng và uống trà sữa đúng cách!

Phát cuồng vì đồ ăn thức uống, giới trẻ Việt Nam cũng chỉ ‘kế thừa’ trào lưu thế giới?

BÌNH LUẬN