Có một ngôi làng sống chung với xác chết suốt 10 năm

0
718

Ngoài ra, họ còn thường xuyên tắm rửa và thay đồ cho người chết, tắt đèn cho họ “dễ ngủ” vào mỗi tối và đặt một cái chậu ở góc phòng cho người đã khuất… đi vệ sinh. Phóng viên của BBC đã đến tham quan một và phát hiện họ đã giữ xác người thân trong gia đình suốt 12 năm nay!

Có những gia đình quyết định sống cùng thi thể người thân vì họ tin rằng “người ấy còn sống”.
Người dân ở một ngôi làng hẻo lánh ở đất nước vạn đảo Indonesia có một nét truyền thống hết sức độc đáo nhưng cũng không kém phần: giữ thi thể người thân đã khuất trong nhà trong nhiều năm liền và đối xử như thể họ vẫn còn sống!
Theo đó, cộng đồng Toraja sinh sống ở phía Nam đảo Sulawesi (Indonesia) không xem những người thân quá cố đã thực sự lìa khỏi cõi đời này cho đến ngày tang lễ – mất một khoảng thời gian rất lâu sau ngày họ nhắm mắt.

Du khách than quan người đã khuất trong ở một hộ dân.

Bà Mamak Lisa bên cạnh quan tài của người thân.

Bà Mamak Lisa dẫn những du khách đến xem người cha đang “dưỡng bệnh” suốt nhiều năm. Khi có khách du lịch đến tham quan và hỏi về cụ ông, Mamak Lisa sẽ nói với mọi người rằng cha của bà vẫn đang “bệnh”. Bà dẫn khách tham quan tới một căn phòng nhỏ, chỉ cho họ xem thi thể cha bà đang nằm trong chiếc quan tài đặt giữa phòng và nói to rằng: “Thưa cha, chúng ta có vài vị khách muốn thăm cha. Con mong rằng cha không lấy đó làm phiền chứ?”.
Khi con bà chạy vào và hỏi mẹ chúng rằng tại sao ông chúng chẳng bao giờ thức, bà vội nạt: “Suỵt… Đừng có làm phiền đến giấc ngủ của ông!”.
Trong thời gian đó, được bảo quản hết sức cẩn thận trong dung dịch formalin và đặt ngay trong nhà. Các thành viên trong gia đình đối xử với người đã khuất như người sống, như mang thức ăn, nước uống thậm chí cả … thuốc lá đến cho họ, khoảng 2 lần/ngày.
Ngoài ra, họ còn thường xuyên tắm rửa và thay đồ cho người chết, tắt đèn cho họ “dễ ngủ” vào mỗi tối và đặt một cái chậu ở góc phòng cho người đã khuất… đi vệ sinh. Phóng viên của BBC đã đến tham quan một hộ gia đình và phát hiện họ đã giữ xác người thân trong gia đình suốt 12 năm nay!

Ngôi làng ở Indonesia nơi gia đình người chết bày tỏ sự tưởng nhớ bằng việc giữ xác trong nhà

Người đã khuất sẽ được tắm thường xuyên.

Người đã khuất sẽ được mặc quần áo tươm tất và được cung cấp thức ăn cho đến ngày về với đất. Người dân Toraja tin rằng dù chỉ là phần xác thôi những vẫn có thể nghe và cảm nhận, linh hồn của họ vẫn biết và sẽ giận dữ khi không được chăm sóc cho đến ngày tang lễ của mình.
Bà Mamak cho hay: “Mặc dù chúng tôi đều theo Thiên chúa giáo, nhưng dòng họ chúng tôi vẫn thường gọi điện cho nhà tôi và hỏi tình hình của cha, bởi chúng tôi đều tin cha sẽ nghe thấy và ông ấy vẫn tồn tại đâu đó”.
Nhưng phải mất rất lâu mới đến lúc mai táng bởi gia đình cần phải tổ chức một tang lễ thật long trọng, có khi chi phí này cao gấp 10 lần thu nhập trung bình của người Indonesia.

Tang lễ có thể phải tổ chức nhiều ngày liền, khá nhiều vật nuôi bị giết thịt và mang ra cúng cho người chết. Cả làng sẽ cầu nguyện cho lin hồn người đã khuất hoàn thành chặn đường cuối cùng của cuộc đời để đi đến thế giới bên kia.

Người Toraja làm những hình nhân bằng gỗ và mặc cho chúng những bộ đồ của chủ nhân chúng

Những người chết được chôn trong các hang động chứ không phải dưới đất.

Người Toraja được mai táng trong các hang động thay vì chôn dưới đất, sau đó các mô hình bằng gỗ đại diện cho người đã khuất sẽ được mặc quần áo như đại diện cho sự tồn tại của họ. Nhưng kể cả sau đám tang thì của người sống và người đã khuất vẫn sẽ tiếp diễn.
Cứ định kì vài năm, các gia đình đào mộ người thân đã chết lên, mặc cho những xác chết một bộ đồ dành cho các dịp lễ. Họ cũng mang theo thức ăn và thuốc lá để “đổi gió” cho cuộc sống của những người đã khuất
Dẫu đây là một tập tục kì lạ và khá rùng rợn nhưng không thể phủ nhận nét độc đáo cũng như lòng tôn kính, yêu thương của người ở lại cho người thân đã khuất.
Ảnh: BBC

BÌNH LUẬN