Cô gái trẻ với nhiều phát minh công nghệ từ đồ điện tử cũ

0
601

Cha Dessie làm nghề bán đồ điện tử ở Harar thuộc miền đông , và cô bé bắt đầu tìm kiếm mọi cách. Đầu tiên, Dessie thử làm những nhiệm vụ nhỏ như chỉnh sửa video và gửi nhạc đến điện thoại di động của khách hàng.


Ở tuổi 19, Betelhem Dessie có lẽ là người tiên phong trẻ nhất trong lĩnh vực công nghệ mới nổi nhanh chóng của Ethiopia, còn được gọi là ‘’.


Dessie đang điều phối một số chương trình trên toàn quốc được điều hành bởi phòng thí nghiệm robot iCog, phòng thí nghiệm (AI) Addis Ababa có liên quan đến việc phát triển robot Sophia đang dần nổi tiếng. Dessie đã có bốn chương trình phần mềm có bản quyền được đăng ký tên mình- bao gồm một ứng dụng được phát triển cho chính phủ Ethiopia để lập bản đồ các con sông được sử dụng cho thủy lợi.

Câu chuyện được bắt đầu khi cô mới bé mới 9 tuổi.

Dessie nhớ lại: “Vào sinh nhật lần thứ 9 của mình, tôi muốn ăn mừng cùng bạn bè vì vậy đã xin tiền cha tôi, nhưng ông nói không có tiền.” Không quá buồn về điều này vì biết rõ hoàn cảnh gia đình, Dessie nghĩ tại sao mình không thể tự kiếm tiền.

Cha Dessie làm nghề bán đồ điện tử ở thành phố Harar thuộc miền đông Ethiopia, và cô bé bắt đầu tìm kiếm mọi cách. Đầu tiên, Dessie thử làm những nhiệm vụ nhỏ như chỉnh sửa video và gửi nhạc đến điện thoại di động của khách hàng.

“Tôi nhận được khoảng 90 USD – sau đó tôi đã tự tổ chức sinh nhật của mình”, cô bé cười và nhớ lại.

Hiện, Dessie đang làm viêc ở phòng robot và mã hóa tại iCog, phòng thí nghiệm AI đầu tiên của Ethiopia. Cô cảm thấy thật tự hào về điều này. iCog ra mắt vào năm 2013 và ngành công nghiệp công nghệ của Ethiopia bắt đầu phát triển nhanh chỉ trong vài năm nay, sau khi nền kinh tế của đất nước được tự do hóa dưới thời Thủ tướng mới Abiy Ahmed.

Chương trình lớn đầu tiên mà Dessie làm thủ lĩnh tại iCog là “Giải pháp CNTT”, hợp tác với những người trẻ tuổi để tìm giải pháp công nghệ cho các vấn đề trong cộng đồng.

Dessie đi khắp chiều dài đất nước, làm việc với các sinh viên để truyền cảm hứng cho thế hệ các nhà đổi mới và tiếp theo.

Theo Dessie, mặc dù nữ giới là thiểu số trong số các sinh viên tham dự “Giải pháp CNTT”, nhưng đối với Dessie, họ có nhiều đóng góp nhất.

“Các chàng trai tưởng tượng nhiều hơn, họ muốn làm điều gì đó lớn lao và truyền cảm hứng, những cô gái họ thực sự muốn giúp đỡ cộng đồng của họ từ cốt lõi”, cô giải thích.

Thay vì tên lửa không gian và robot, các giải pháp được đưa ra bởi các cô gái mà cô dạy có xu hướng thực tế hơn – chẳng hạn như một ứng dụng SMS thông báo cho nông dân về điều kiện thời tiết địa phương.


Không chỉ tập trung vào các ứng dụng phục vụ cho cộng động Dessie còn đi khắp đất nước để truyền cảm hứng đam mê công nghệ cho giới trẻ. “Ai cũng có thể viết mã”, là một dự án khác của Dessie, dạy cho những người trẻ những điều cơ bản về trí tuệ nhân tạo, robot, blockchain và các công nghệ mới nổi khác. Ngoài ra cô hiện đang tìm kiếm tài trợ cho một dự án có tên là “Xe buýt trường học Sophia”.


“Xe buýt sẽ đi vòng quanh Ethiopia được trang bị máy tính xách tay và các vật liệu điện tử khác như máy in 3D để tạo thêm nhận thức về các công nghệ này – sử dụng Sophia như một để thu hút,” cô giải thích.

Với sự giúp đỡ của robot Sophia, Dessie hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho thế hệ lập trình viên tiếp theo ở Ethiopia và Châu Phi rộng hơn – đặc biệt là các cô gái.

Khi được hỏi tại sao điều này rất quan trọng với cô ấy, Dessie mỉm cười.

“Ai có thể giải quyết vấn đề của phụ nữ nếu cô ấy không thể nói cho bạn biết vấn đề và tìm giải pháp cho riêng mình?

BÌNH LUẬN