Câu chuyện về thành công của một người từ sự hy sinh của người khác

0
958

“Bàn tay cầu nguyện” và câu chuyện hy sinh để người khác thành công: Liệu đây là một việc làm ngu ngốc hay đáng được trân trọng?

Trở lại thế kỷ thứ mười lăm, trong một ngôi làng nhỏ gần Nuremberg, có một gia đình có mười tám người con. Bạn không hề đọc nhầm, mười tám người! Chỉ để duy trì thức ăn trên bàn cho gia đình lớn của mình mà người cha – thợ kim hoàn chuyên nghiệp, phải làm việc gần mười tám giờ một ngày tại cửa hàng và làm thêm bất kỳ một công việc được trả tiền nào khác mà ông có thể tìm thấy trong khu phố. Mặc dù với điều kiện gia đình tưởng như là vô vọng ấy, hai người con lớn nhất vẫn có một giấc mơ muốn thực hiện. Cả hai đều muốn theo đuổi con đường tài năng nghệ thuật của mình, nhưng họ biết rõ rằng gia đình mình sẽ không bao giờ có khả năng tài chính để cho một trong hai người đi đến học tại Học viện ở Nuremberg.

Sau nhiều cuộc thảo luận dài mỗi đêm trên chiếc giường chật chội của mình, hai chàng trai cuối cùng cũng thống nhất một hiệp ước với nhau. Họ quyết định sẽ tung đồng xu. Người thua cuộc sẽ phải đi xuống các mỏ gần đó làm việc và sẽ dùng thu nhập của mình để hỗ trợ người còn lại tham dự học viện. Người chiến thắng trong cuộc tung đồng xu sẽ được đi đến học viện trước và hoàn thành việc học của mình. Một khi người đó học xong, anh ta sẽ quay lại để giúp người còn lại tham dự vào học viện và hỗ trợ người đó về tài chính bằng cách bán các tác phẩm nghệ thuật của mình hoặc làm việc tại các khu mỏ nếu cần thiết.

Họ quyết định tung đồng xu vào một buổi sáng chủ nhật sau một nhà thờ. Albrecht Durer, người em đã tung thắng và được đi đến Nuremberg học. Albert, người anh trai kia sẽ đi làm việc tại khu mỏ và trong bốn năm tiếp theo, tài trợ tiền bạc cho em trai của mình. Các tác phẩm của người em trai khi ở học viện ngay lập tức được công chúng đón nhận và đánh giá cao. Những bản khắc gỗ, những bức tranh sơn dầu của anh đều tốt hơn nhiều so với các giáo sư của mình. Do vậy ngay sau khi tốt nghiệp, Albrecht đã bắt đầu kiếm được khoản chi phí đáng kể từ các tác phẩm của mình.

Khi người trẻ trở về làng, gia đình Durer đã tổ chức một bữa ăn tối trên bãi cỏ để chào mừng sự trở về với quê hương của Albrecht. Sau một bữa ăn dài và đáng nhớ, tràn ngập với âm nhạc và tiếng cười, Albrecht đứng dậy từ vị trí vinh dự ở đầu bàn để uống một chén rượu mừng với người anh yêu quý của mình trong những năm hy sinh để giúp Albrecht thực hiện tham vọng của mình. Lời kết thúc của anh ta là, “Và bây giờ, Albert, người anh yêu quý của em, bây giờ đến lượt anh. Bây giờ anh có thể đến Nuremberg để theo đuổi giấc mơ của mình và em sẽ chăm sóc anh”.

Tất cả mọi người đều mong đợi háo hức nhìn đến nơi Albert ngồi, nhưng lại thấy nước mắt chảy dài trên khuôn mặt nhợt nhạt của anh, lắc đầu một cách chậm chạp từ bên này sang bên kia trong giọng nức nở của mình.

Cuối cùng, Albert đứng dậy và lau nước mắt trên má. Anh liếc nhìn tất cả những khuôn mặt thân yêu trên chiếc bàn dài, rồi nắm tay Albrecht áp vào má phải anh, nói nhẹ nhàng: “Không, em trai. Anh không thể đến Nuremberg. Đã quá trễ đối với anh. Bốn năm làm việc trong các khu mỏ đã hủy hoại bàn tay của anh! Xương trong mỗi ngón tay đều bị đập vỡ ít nhất một lần, và gần đây, anh đã bị viêm khớp nặng đến mức anh thậm chí không thể nâng một ly rượu để chúc mừng với người em của mình, những đường cắt trên giấy da, vải bút hay bàn chải đều không còn tinh tế nữa. Em trai à, đối với anh, đã quá muộn rồi”.

Hơn 450 năm đã trôi qua. Hiện tại, hàng trăm những bức chân dung , phác thảo độc đáo, các bản màu nước, tranh vẽ, khắc gỗ và khắc đồng, chì than của Albrecht Durer được treo trong mọi bảo tàng lớn trên thế giới. Có thể bạn, cũng như hầu hết mọi người đều quen thuộc với những tác phẩm của Albrecht Durer. Không chỉ đơn giản là quen thuộc với chúng, bạn rất có thể có một bản sao treo trong chính ngôi nhà hoặc văn phòng của mình.

Một ngày nọ, để tỏ lòng tôn kính với Albert vì tất cả những gì anh đã hy sinh , Albrecht Durer đã cẩn thận, tỉ mỉ vẽ lại hai bàn tay bị hành hạ của anh trai mình, anh vẽ hai bàn tay áp lại với nhau và những ngón tay mỏng kéo dài lên trời. Anh gọi bản vẽ giá trị của mình chỉ đơn giản là “Bàn tay”, nhưng toàn bộ thế giới gần như ngay lập tức mở rộng trái tim của họ cho kiệt tác vĩ đại của anh và đổi tên cho tác phẩm cống hiến tình yêu của anh là “Bàn tay cầu nguyện”.

Một số người cho rằng hành động của Albert là ngu xuẩn, là ngốc nghếch, tại sao phải hy sinh bản thân quá nhiều để người khác thành công? Sao không suy nghĩ cho chính bản thân mình? Nhưng đó dường như chỉ là cảm xúc nhất thời họ bộc phát khi họ chưa thực sự có nhiều thời gian để suy nghĩ. Trong cuộc sống, khi nhìn nhận một vấn đề nào đó, chúng ta không nên chỉ dựa vào cái nhìn một phía từ bản thân để rồi đánh giá hành động của người khác là ngu xuẩn hay không, bởi lẽ những ấy cảm thấy hành động của họ đáng giá thì sao? Họ sẵn sàng hy sinh cho những người họ yêu thương. Vì vậy, điều chúng ta có thể làm là hãy luôn luôn tôn trọng họ, chăm sóc họ như những gì họ đã làm cho chúng ta, họ đã làm điều đó để mang đến hạnh phúc cho ta.

Nếu lần sau bạn thấy một bản sao của một tác phẩm cảm động nào đó, hãy xem lại nó cẩn thận lần thứ hai, vì biết đâu nó là một tuyệt tác từ một sự hy sinh thầm lặng nào đó. Và hãy nhớ rằng sự thành công của bạn trong cuộc sống có thể cũng là nhờ sự hy sinh từ người khác. Dù thế nào, cũng hay trân trọng những gì mà họ mang lại cho chúng ta, bởi chỉ những người thực sự yêu thương chúng ta mới có thể hy sinh cho chúng ta.

BÌNH LUẬN