Cảnh diễn tập của lực lượng cơ động Việt Nam được báo Anh khen ngợi

0
1254

Thay vì sử dụng dây thừng, lưới hay thang, lực lượng chỉ sử dụng một thanh tre dài, có độ dẻo để trèo thoăn thoắt lên tầng ba của một tòa nhà!

Nhiều người đánh giá này chẳng khác gì “ninja”.

Chúng ta thường “mắt tròn mắt dẹt” trước những màn khinh công trong phim võ thuật , Hong Kong hay nghệ thuật ninja xuất quỷ nhập thần của đất nước mà không ngờ rằng một số quốc gia phương Tây cũng rất ngưỡng mộ trước các chiến thuật của quân đội Việt Nam. Cụ thể là vừa qua, tờ Daily Mail của Anh đã đăng tải một đoạn clip ngắn ghi lại cảnh của Việt Nam cùng không ít lời khen ngợi.

Trèo tường chẳng thua gì phim võ thuật Hong Kong!


Theo bài viết trên trang này, lực lượng cơ động Việt Nam có một cách “tuy không chính thống nhưng cực kì ấn tượng để đột kích vào một tòa nhà mà không bị phát hiện”. Thay vì sử dụng dây thừng, lưới hay thang, lực lượng cơ động chỉ sử dụng một thanh tre dài, có độ dẻo để trèo thoăn thoắt lên tầng ba của một tòa nhà!

Đoạn clip cho thấy lực lượng cơ động Việt Nam trèo lên tầng ba của một tòa nhà chỉ với một thanh tre dài, dẻo. (Ảnh: Daily Mail)

Người cảnh sát bám vào cây tre để “đi” thoăn thoắt trên tường, không đồ bảo hộ hay dây thừng để hỗ trợ. (Ảnh: Daily Mail)

Tờ Daily Mail mô tả: “Có một viên cảnh sát đứng ở dưới đất, chĩa súng lên đối tượng ở trên cao, và một người khác thì leo lên bằng cây tre dài. Mặc cho những món vũ khí to, nặng đeo trên vai, họ vẫn giữ được thăng bằng trong khi lẻn vào tòa nhà”.

Leo lên một bức tường với cơ thể nghiêng 90 độ mà không dùng dây, lưới bảo hộ hay dây đai, những người cảnh sát nhanh chóng trèo lên được điểm mục tiêu chỉ trong vài giây ngắn ngủi. Nhờ màn đột kích khéo léo, lực lượng cơ động đã tiếp cận được mục tiêu trong im lặng và thực sự rất “xuất quỷ nhập thần”.

Người cảnh sát đã thực hiện thử thách trong vài giây. (Ảnh: Daily Mail)

“Xuất quỷ nhập thần”. (Ảnh: Daily Mail)

Êm ái, bí mật và không một chút sơ suất. (Ảnh: Daily Mail)

Đoạn clip đầy ấn tượng này đã thu hút hơn 10.000 lượt xem tính từ thời điểm được đăng tải lên mạng xã hội. Rất nhiều người từ trên khắp thế giới dành những lời khen ngợi trước màn diễn tập tuyệt vời ấy. Một cư dân mạng từ Mỹ chia sẻ: “Thật tuyệt vời! Họ thật sự rất tài năng và chuyên nghiệp trong đào tạo chiến thuật! Xuất sắc!”. Đa số cư dân mạng đều liên tưởng kĩ thuật của lực lượng cơ động Việt với tuyệt chiêu của các ninja Nhật. Một người bình luận: “Ngầu quá! Ninja thực thụ đây rồi!”.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng đây là một chiến thuật phổ biến trong quân đội trên khắp thế giới. Một tài khoản có tên UKSF cho biết, đây là một kĩ thuật do lính Nga – quân đội nổi tiếng tinh nhuệ bậc nhất thế giới thời ấy – áp dụng thành công từ Thế chiến II. Cả thế giới đã học theo kĩ thuật này từ họ và phát triển theo những cách khác nhau. Anh nhận xét: “Ấn tượng thì có nhưng không khó như mọi người nghĩ đâu!”.

Dẫu vậy, để đạt được sự nhanh chóng, gọn nhẹ không một chi tiết thừa như trong màn diễn tập, hẳn các chiến sĩ đã phải dày công khổ luyện rất nhiều. Cũng không hề dễ dàng tí nào và không phải ai cũng luyện được đến mức “tinh nhuệ” như thế phải không.

Theo Yan

BÌNH LUẬN