CẢNH BÁO: Biên lai ATM tưởng như vô hại mà lại hại không tưởng

0
5043

Nếu bạn cũng có thói quen này thì có lẽ bạn sẽ phải thay đổi nếu không muốn rước họa vào thân từ chính những tờ đó!

Đừng lấy tại nếu không cần thiết – Ảnh minh họa

Việc từ cây ATM có lẽ không còn là điều mới mẻ, xa lạ với đa số người Việt Nam. Việc làm phổ biến sau khi chính là nhận lấy tờ biên lai.

Thế nhưng việc làm bình thường này lại có thể ẩn tàng một mối nguy hiểm cho chính bạn hoặc người thân của mình. Việc cầm trực tiếp hóa đơn hay giữ nó trong ví, túi quần. Thậm chí còn xem nó như đồ chơi, cầm nó rồi ngậm vào miệng,…

Đây là những hành động cực kỳ nguy hiểm mà bạn cần tránh.

Tại sao ư? Trước hết hãy tìm hiểu về chất liệu in hóa đơn nhé!

Trong giấy in nhiệt cho máy ATM, máy POS ở siêu thị có sử dụng một loại chất hóa học cực kỳ nguy hiểm có tên là Bisphenol A (BPA) để hiển thị hình ảnh.

Bề mặt giấy in nhẵn bóng chịu nhiệt của các biên lai được sử dụng BPA như một chất thiết yếu trong quá trình in hình ảnh, và tất nhiên mọi người đều vô tư cầm tờ hóa đơn, ngậm vào miệng khi mang nhiều đồ, cho con mình cầm,…

Không ai biết rằng điều này có thể gây hại cho sức khỏe vì BPA là hóa chật cực kỳ nguy hiểm.Cơ quan FDA của Mỹ khuyến cáo mọi người nên hạn chế dùng đồ nhựa có thành phần BPA mặc dù chưa có kết luận cụ thể hay chính xác về rõ rệt của nó.

Không những thế loại hóa chất này còn được sử dụng rất nhiều trong nghành công nghiệp như sản xuất nhựa, bình sữa,…

Tác hại của BPA tới sức khỏe con người

1. Tác động tới quá trình hình thành răng sữa của trẻ

Trên tạp chí American Journal of Pathology (công bố năm 2013) của nhà Pháp Katia Jédéon, thuộc Trung tâm nghiên cứu Cordeliers việc tiếp xúc với BPA dù ở liều lượng thấp cũng ảnh hưởng đến quá trình hình thàng răng sữa của trẻ.

2. Sức khỏe sinh sản

Giáo sư VandeVoort – Trường đại học California (Mỹ), phụ nữ mang thai bị nhiễm hóa chất này có thể khiến tăng nguy cơ vú và rối loạn sinh sản sau này như sẩy thai hay con bị hội chứng Down. Với nam giới thì sẽ khiến lượng tinh trùng thấp đi, tuyến tiền liệt thậm chí gây vô sinh.

3. Thay đổi hành vi

Dù tiếp xúc lượng vô cùng ít, con người cũng có thể bị tăng động, hung hãn, giảm khả năng tiếp thu, dậy thì sớm, ưng thư vú… Các chứng bệnh kèm theo như béo phì, giảm ham muốn tình dục,…

Mà trẻ em là đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất do sức đề kháng còn thấp, trẻ lại hay có thói quen đưa đồ vật ngậm lên miệng trong thời gian dài.

Nghiên cứu mới nhất về tác động của hóa chất BPA trong biên lai ATM tới con người

Các nhà nghiên cứu tại đại học Missouri (Mỹ) đã thực hiện một nghiên cứu yêu cầu người tình nguyện cầm hóa đơn trong 4 phút và dùng tay ăn khoai tây chiên, 2 tiếng sau họ sẽ được xét nghiệm nước tiểu và nhận thấy nồng độ BPA cao gấp 10 lần người bình thường.

Một nhà khoa học khác cho biết chỉ trong 10 giây ngắn ngủi cầm hóa hơn là bạn đã dính 2,5 microgram BPA rồi. Nếu cọ xát thì hàm lượng còn nhiều hơn rất nhiều (gấp… 15 lần!).

Cơ thể hấp thụ BPA nhanh hơn trong tình trạng tay bạn bị dính nước, ra mồ hôi, nếu cầm hóa đơn trong 45 giây thì bạn sẽ hấp thụ lượng hóa chất này ở mức tối đa.

Cách phòng tránh hóa chất nguy hiểm này

– Hạn chế cầm trực tiếp, nhận biên lai (tốt nhất là sử dụng gằn tay hoặc bỏ nó vào thùng rác).

– Nếu cần hóa đơn, bạn nên để ngăn riêng, để tránh hóa chất nhiễm sang các đồ vật khác.

– Rửa tay sau khi cầm hóa đơn.

– Đừng đưa cho trẻ em chơi đùa với những tờ hóa đơn này!

– Nếu có thể, bạn nên nhận biên lai qua email

Theo Trí Thức Trẻ

BÌNH LUẬN