19 luật lệ “thần thánh” chỉ có ở Triều Tiên

0
6032

Không được tùy ý cắt tóc hay mặc quần jeans, không được xem phim nước ngoài, cấm gọi điện thoại quốc tế… là những điều luật kỳ quặc ở đất nước bí ẩn này.

vẫn được biết đến là một đất nước lạc hậu, nghèo đói và gần như “sống khép kín” với thế giới bên ngoài.

Một thực tế là Triều Tiên càng cố che giấu về họ thì thế giới lại càng muốn tìm hiểu. Hãy cùng điểm qua những kỳ lạ ở Triều Tiên để thấy bạn rất may mắn khi không phải sống ở đây.

Hạn chế việc cắt tóc

Năm 2013, chủ tịch Kim Jong Un quyết định hạn chế kiểu tóc của người dân, đưa ra 28 kiểu tóc phù hợp, 18 kiểu dành cho nữ, 10 kiểu cho nam. Hình ảnh của 28 kiểu tóc này được dán ở mọi tiệm cắt tóc và nếu ai dám trái lệnh sẽ bị xử phạt.

Lạ lùng ở chỗ, 18 kiểu tóc dành cho nữ thì người chưa lập gia đình lại phải để tóc đơn giản hơn.

Đối với nam giới, châm ngôn của Triều Tiên là “tóc dài sẽ lấy đi dưỡng chất nuôi bộ não” vì vậy nam giới phải để tóc thật ngắn và 15 ngày phải cắt tóc một lần.

Cấm gọi điện thoại quốc tế

Năm 2007, một người vì cố gọi ra quốc tế đã bị bắn chết ngay ở địa điểm công cộng. Khách du lịch tới Triều Tiên cũng không được phép gọi quốc tế.

Không được mặc quần jeans


Việc ăn mặc ở Triều Tiên cũng bị hạn chế. Quần jeans được coi là biểu tượng của chủ nghĩa tư bản và người dân không được phép mặc.

Kiểm soát khách du lịch

Việc này được Triều Tiên thực hiện triệt để. Du khách đến Triều Tiên không được tự ý tham quan một mình, buộc phải có hướng dẫn viên bản địa đi kèm. Các quan chức đến thăm nước này cũng phải tuân theo các quy tắc hành xử cụ thể, các vệ sĩ đi cùng cũng phải ăn nói thật nghiêm túc theo quy định.

Bất kì du khách nào đến biên giới Triều Tiên cũng phải để lại điện thoại, máy ảnh, camera và chỉ được trả sau khi rời nước này.

Cấm dùng Internet

Triều Tiên là nước duy nhất cấm dân truy cập Internet. Chỉ một số ngành nghề mới cho phép vào một số trang web dưới sự giám sát của Chính phủ.

Không được chọn nghề

Người dân không được tùy ý chọn nghề để làm. Chính phủ sẽ chọn nghề và điều này không phụ thuộc vào nhu cầu của người dân, mà là định hướng của đất nước.

Không được chọn nơi sinh sống

Người dân Triều Tiên không được chọn nơi sinh sống. Chính phủ sẽ quyết định nơi họ sống dựa vào tầng lớp xã hội và với Nhà nước.

Chuyện ăn mặc của phụ nữ


Ở các lớn có quy định phụ nữ không được mặc quần hoặc đi xe đạp, họ phải mặc váy trùm qua đầu gối.

Bikini

Phụ nữ nước này bị cấm mặc bikini vì họ không được để hở phần dưới bụng của mình kể cả khi đi bơi.

Khi có đám cháy

Khi có một vụ cháy nổ xảy ra, thứ đầu tiên người dân phải cứu là tranh ảnh của các lãnh tụ chính trị Triều Tiên chứ không phải của cải.

Cấm nghe nhạc, xem phim nước ngoài

Triều Tiên quy định người dân không được xem phim, nghe nhạc nước ngoài và nếu người nào cố tình thử, họ sẽ trở thành tội phạm. Và nếu trót xem một bộ phim nước ngoài, hình thức phạt cũng khác nhau. Nếu đó là phim Ấn Độ, người xem sẽ bị tạm giam nhưng là phim Mỹ, họ sẽ bị bắt. Năm 2014, Triều Tiên đã xử tử công khai 80 người do xem các chương trình truyền hình Hàn Quốc. 10.000 người, bao gồm cả đã bị buộc phải chứng kiến buổi xử tử ngày hôm đó.

Cấm đặt tên giống lãnh tụ


Không ai được phép đặt tên giống chủ tịch hiện thời. Vì vậy, những người có tên giống chủ tịch Kim buộc phải thay tên trên mọi giấy tờ.

Cất giấu Kinh thánh bị xử tử

Chính Phủ Triều Tiên coi Kinh Thánh như một thủ đoạn mà chủ nghĩa tư bản gieo vào dân chúng. Họ chỉ có thể tôn thờ duy nhất chính phủ và gia tộc họ Kim. Vì thế, những ai cất giữ Kinh thánh sẽ bị xử tử.

Hầu như không có cuối tuần


Người dân Triều Tiên phải làm việc sáu ngày một tuần và riêng thứ Bảy phải làm việc tình nguyện. Điều này đồng nghĩa với việc họ hầu như không có thời gian rảnh rỗi.

Cách gọi tên lãnh tụ

Khi người dân nhắc đến tên lãnh tụ của họ, buộc phải nói kèm một tính từ mang tính tôn vinh ví dụ như “Kim yêu quý” hay “Kim tối cao”…

Không được chiếu trên truyền hình

Mọi chương trình truyền hình do quốc gia quy định, nội dung nằm tuyên truyền cho chính phủ. Không được phép có quảng cáo nào xen vào.

Ngủ khi đang họp có thể bị xử tử


Trong những cuộc họp cấp cao, người nào ngủ gật được coi là thiếu tôn trọng lãnh tụ. Bộ trưởng Quốc phòng nước này từng bị hành quyết bằng súng khi ngủ gật trong một sự kiện có mặt Kim Jong Un.

Cấm đủ thứ vào ngày 8/6


Kể từ ngày mất của Chủ tịch Kim Il-sung vào năm 1994, ngày 8/6 sau đó được coi là ngày đau buồn cùng cực của nước này. Mọi người bị hạn chế nhiều việc trong ngày này.

Người dân bị cấm uống rượu, thậm chí cười đùa vì bị coi là thiếu tôn trọng với cố chủ tịch. Người nào nhảy múa trong ngày này cũng bị xử nặng, thậm chí tử hình.

Phụ nữ bị cấm lái ô tô


Phụ nữ Triều Tiên thiệt thòi đủ đường, họ bị cấm lái xe kể cả là một nữ quân nhân, nữ cảnh sát giao thông. Chỉ có các quan chức là nam giới mới được lái xe. Do hạn chế này, ước tính cả nước chỉ có 100 chiếc ô tô.

(Theo MSN)

BÌNH LUẬN