Bức thư viết tay của người cha động viên khi con không đạt điểm kém môn toán gây bão mạng

0
687

Bức tâm thư con gái khi bị điểm kém môn Toán đang gây xôn xao cộng đồng mạng và được chia sẻ liên tục.

Thời điểm này, học sinh các cấp đã hoàn thành việc thi học kỳ, biết điểm và bế giảng. Đây cũng là khoảng thời gian chứng kiến nhiều vui buồn của các cô cậu học trò khi nhận được kết quả học tập của cả năm học.
Mới đây, một tài khoản Facebook đăng tải bức ảnh chụp lại những trang thư một người cha viết cho con gái khi biết con bị điểm kém môn Toán gây xôn xao cộng đồng mạng.
Bức thư thu hút sự chú ý vì rất nhiều cha mẹ thường mắng mỏ, chỉ trích con cái khi đạt được được thấp và không như kỳ vọng.

Nguyên văn bức thư như sau:
‘Con yêu thương!
Kết quả kỳ thi học kỳ này bố đã xem rồi nó không quá tệ nhưng không làm cho bố mẹ vui, con và anh con cũng vậy. Nhưng, xem cách anh con bảo vệ con, khen con về điểm Lịch sử cao nhất lớp, bố rất vui vì anh con rất thông minh và thương em nữa.
Thật lòng mà nói, điểm về môn Toán của con không làm ai vui được, nhưng còn những điểm khác thì cũng khá đấy. Con cần cố gắng thêm nhé nhất là về môn Toán con nhé.
Bố nghĩ, kết quả điểm thi không phản ánh được những khả năng đặc biệt ở một con người.
Các thầy cô ra đề và chấm điểm không thể hiểu con và các bạn của con như cô, bác, chú dì và nhất là bố mẹ của con hay bố mẹ của các bạn con.
Điểm thi không thể cho mọi người biết, con đã có bao nhiêu trải nghiệm, rằng con đã đi, con đã biết, đã yêu thương bao nhiêu người nghèo khó; nó cũng không cho mọi người biết về những niềm vui, nỗi buồn và những ước mơ cao đẹp của con, cách mà con đang cố gắng để tiến dần đến ước mơ đó.
Điểm thi không thể cho mọi người biết con có thể hài hước trêu chọc, làm cho mọi người vui cười (và đôi khi quá đã làm mọi người giận).
Điểm thi không cho mọi người biết con đánh piano hay như thế nào; con có thể làm thơ rất nhanh và tình cảm nữa.
Nói tóm lại, điểm thi không thể cho mọi người biết con là một người tốt một người biết yêu thương mọi người, và có nhiều khả năng đặc biệt khác.
Vì vậy, điểm thi chỉ là điểm số. Chúng ta tự hào về điểm số của mình và sẽ luôn cố gắng để có điểm số cao. Nhưng nếu chẳng may điểm số không mong muốn, thì con hãy luôn nhớ rằng, chúng ta có nhiều phương cách để chứng minh bản thân mình. Thi cử tuyệt đối không phải là cách duy nhất!’
Bức thư đầy khích lệ này khiến nhiều phụ huynh bừng tỉnh và làm các facebooker thấy ấm áp vì sự động viên, chia sẻ của ‘Ông bố tâm lý nhất Vịnh Bắc Bộ’.
Mặc dù cũng nói điểm số của con gái không làm bố mẹ vui nhưng người bố đã chỉ ra những điểm mạnh của con gái và điểm đặc biệt hơn cả, người bố này khẳng định: ‘Kết quả điểm thi không phản ánh được những khả năng đặc biệt ở một con người’.
Chính vì những điều quá đúng đó, bức thư nhận được hàng ngàn lượt thích, chia sẻ và bình luận. Rất nhiều phụ huynh đọc xong bức thư cũng cảm thấy hối hận vì đã từng ép và quát tháo, thậm chí đánh con khi chưa đạt được điểm cao như chúng bạn.
Bức thư phần nào giải tỏa áp lực cho cô con gái chính là ao ước của rất nhiều bạn trẻ.
Bạn Huong Minh cho hay: ‘Đọc thư xong xúc động vô cùng, cảm thấy khi mình bị điểm kém thế giới không bị sụp đổ nữa vì có bố mẹ ở bên động viên. Ước gì bố mẹ mình cũng tâm lý như thế’.
‘Mình nhận ra rất nhiều điều. Điểm số không nói lên điều gì cả. Và sự cố gắng mới là điều quan trọng nhất. Đừng để áp lực điểm số giết chết cố gắng’ – Facebooker Vinh Hien bình luận.
Nhiều bạn hài hước hơn: ‘Mình đang tính in bức thư ra và photo làm nhiều bản, dùng nhiều kỳ để đưa cho bố mẹ xem. Xin sẵn cho nhỏ bạn thân nữa, nhỡ không may bị điểm kém thì chìa ra cho bố mẹ đọc, cũng đỡ bị mắng hơn’.
Hiện tại bức thư vẫn đang được nhiều người chia sẻ.

Theo Hà Vi/Baodatviet.vn

BÌNH LUẬN