Bố mẹ tâm lý sẽ biết sử dụng những thói quen này để phát triển tư duy của con

0
541

Khỏi cần lo lắng, 5 bước đơn giản sau giúp con bạn thông minh hơn người

Bắt đầu sớm

Chuyên gia Ronald Ferguson, đại học Havard cho hay, tiếp cận với việc học nên được thực hiện từ khi trẻ còn nằm trong nôi. Là cha mẹ, bạn nên trò chuyện, hát và có những hành động cho thấy sự đáp lại con cái ngay từ khi trẻ còn nhỏ. Việc sử dụng các ý tưởng trò chơi với các con số, bài thơ mẫu giáo đòi hỏi trẻ sử dụng các bô phận trong não. Điều này sẽ mở đầu cho “đường cong học tập” (thuật ngữ chỉ mối liên hệ giữa quá trình học, tích lũy kinh nghiệm đối với kết quả đạt được) từ lúc còn bé.

Đọc sách cho con

Cha mẹ nên bắt đầu đọc sách sớm cho con ngay cả khi trẻ không hiểu. Bằng cách này, phụ huynh sẽ khuyến khích con phát triển các kỹ năng ngôn ngữ. Nếu bạn đọc cho con và sau đó giải thích ý nghĩa các từ sẽ giúp trẻ được phát triển trí thông minh. Khi trẻ hình thành thói quen đọc sách, chúng có thể giữ thói quen này suốt đời. Rõ ràng sự hứng thú với với việc đọc sách sẽ giúp trẻ rất nhiều trong tương lai kể cả trí tuệ và lĩnh vực chuyên môn của bản thân.

Tạo

Các bác sĩ tâm lý trẻ em và các nhà nghiên cứu cho rằng điều quan trọng đối với cha mẹ là giữ được quá trình giao tiếp mở trong khi nói chuyện với con cái. Hầu hết các cha mẹ thường hướng dẫn, đưa ra lời khuyên và nói với con về điều gì đó nhưng không thực sự chịu lắng nghe những gì trẻ nói. Việc cha mẹ phớt lờ trẻ nói khiến khoảng cách giữa cha mẹ và con cái ngày càng tăng lên. Bên cạnh đó, bạn sẽ không hiểu tâm lý của con. Điều này khiến con hiểu sai lầm rằng việc đáp lại khi nói chuyện là không quan trọng. Vì vậy, cha mẹ hãy bắt đầu với việc đáp lại con, lắng nghe và đôi khi đồng ý là cách để giữ chu trình giao tiếp mở.

Chơi với con

Các số liệu nghiên cứu về não của trẻ em cho thấy, những đứa trẻ chơi với cha mẹ từ khi còn nhỏ có cơ hội tốt để có bộ não phát triển hơn. Trẻ phải được bế, âu yếm và chơi đùa, vì những hành động này đều giúp phát triển trí não. Cha mẹ nên bắt đầu chơi các trò chơi đơn giản với con từ khi còn nhỏ sau đó chuyển sang các trò chơi khó và đòi hỏi trí tuệ cao hơn. Đây là cách tốt để phát triển trí thông minh của con bạn.


Khuyến khích tập thể dục

Tập thể dục với phát triển trí não có mối quan hệ chặt chẽ. Bởi vì, tập thể dục giúp lưu lượng máu đến não tăng và giúp phát triển trí não. Thói quen tập thể dục được hình thành từ thời thơ ấu có thể theo trẻ về lâu dài và con bạn có thể có cơ hội tốt hơn để thành người thông minh.

Điều quan trọng đối với cha mẹ là phải nhanh nhạy và nhận thấy khả năng và nhu cầu của con. Tất cả các phương pháp này cần chút thông minh và cách nhìn xa đối với con bên cạnh tình yêu thương.

BÌNH LUẬN