Bitcoin vượt ngưỡng 10.000 USD: Vậy nên mua vào, bán ra hay giữ lại?

0
864

“Nhìn trong dài hạn, sẽ thay đổi thế giới. Nhưng trong ngắn hạn, giá trị của có thể sẽ dao động rất mạnh. Bạn không nên mua nếu không sẵn sàng cho việc mất tiền”.


28/11 là ngày làm việc bình thường với hầu hết mọi người. Tuy nhiên điều này chẳng ảnh hưởng gì đến một nhóm các nhà đang tụ tập ở quán bar Taco, quận Sanlitun, Bắc Kinh. Họ đang mải mê nâng những ly rượu tequila để ăn mừng việc đồng bitcoin đã vượt ngưỡng 10.000 USD.

Tại một buổi gặp gỡ khác ở quận Soho, Hồng Kông, bia rượu cũng tràn ngập không gian. Những người đam mê bitcoin đang cùng nhau chia sẻ niềm vui sau khi chứng kiến đồng tiền số này tăng giá trị khoảng hơn 10 lần kể từ đầu năm nay.

Leonhard Weese, Chủ tịch Hiệp hội Bitcoin Hồng Kông, cũng là một trong những người tham gia bữa tiệc ở Soho, cho biết: “Thời điểm bitcoin chạm ngưỡng 3.000 USD, tôi thấy rõ ràng giá trị của đồng tiền này sẽ tăng nhanh chóng. Từ giờ cho đến khi bong bóng bitcoin bị vỡ, những con số này sẽ còn tăng nhanh hơn nữa”.

Sau khi đạt mức 10.000 USD, giá trị đồng bitcoin tăng nhẹ khoảng 4% trong ngày 29/11.

Bitcoin hiện là đồng tiền phổ biến nhất trong nhóm các đồng tiền điện tử tồn tại trên thị trường. Tuy nhiên bitcoin đã chia các chính phủ, ngân hàng trung ương và các thành nhiều phía đối lập, khi những người ủng hộ thì nói rằng đồng tiền này có thể thay thế tiền giấy trong tương lai; còn những người phản đối thì thể hiện thái độ bi quan hơn, họ cho rằng bitcoin chỉ là một loại bong bóng đầu cơ.

Ông Dave Chapman, Giám đốc điều hành Octagon Strategy, nhà cung cấp thanh khoản (liquidity provider) cho hoạt động giao dịch bitcoin cũng như các đồng tiền điện tử khác ở số lượng lớn, dự đoán giá của bitcoin có thể đạt 100.000 USD vào năm tới.

Ông nói rằng nguyên nhân sự tăng giá xuất phát từ việc đồng bitcoin sẽ được chính thức công nhận bởi nhiều tổ chức, định chế tài chính trên thế giới (ngoại trừ ) và sự rõ ràng trong quy chế quản lý ở phạm vi toàn cầu.

“Phải thừa nhận rất nhiều nghi ngờ đang tồn tại trên thị trường hiện nay, nhưng nhiều người cũng sợ sẽ bỏ lỡ cơ hội. Bitcoin như một loại vàng kỹ thuật số, một thiên đường đầu tư an toàn trong thời điểm bất ổn chính trị và kinh tế đang lan tràn”.

Theo công ty Autonomous Nex có trụ sở tại Anh, trong năm nay, 75% quỹ đầu tư đã rót vốn vào các loại tiền điện tử với tổng trị giá lên đến 3 tỷ USD. Tuy nhiên một số nhà đầu tư vẫn quyết định rút chân khỏi cuộc chơi này.

“Hãy cẩn thận khi người khác đang tham lam và hãy tham lam khi người khác đang cẩn thận”, một nhà đầu tư đến từ An Sơn, tỉnh Liêu Ninh, đông bắc Trung Quốc cho biết.

càng tăng, tôi lại càng thắc mắc không biết giá trị thật của nó nằm ở đâu mà lại tăng chóng mặt đến như vậy. Tôi nghĩ bữa tiệc sẽ kết thúc khi mức giá trở nên quá cao và khộng ai đổ thêm tiền thật vào nữa. Lựa chọn duy nhất lúc ấy là rời bỏ thị trường”.

Nhà đầu tư này cũng tiết lộ đã bán hết toàn bộ bitcoin mình sở hữu vào đầu tháng 11.

Ở thời điểm hiện tại, giao dịch bitcoin đang bị nhiều quốc gia giám sát chặt chẽ. Vào tháng 9 năm nay, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã cấm gây quỹ thông qua các loại điện tử và cho rằng đây là hành động bất hợp pháp. Cùng thời điểm này, Trung Quốc cũng yêu cầu tất cả các sàn giao dịch bitcoin trong nước ngừng hoạt động.

Từ góc nhìn của mình, Joseph Wang, một nhà đầu tư bitcoin ở Hồng Kông, cũng là cố vấn cho các quỹ đầu tư muốn đổ tiền vào bitcoin hay các loại tiền tương tự, khẳng định anh không có ý định bán số bitcoin mình đang nắm giữ.

“Nhìn trong dài hạn, bitcoin sẽ thay đổi thế giới. Nhưng trong ngắn hạn, giá trị của bitcoin có thể sẽ dao động rất mạnh. Bạn không nên mua bitcoin nếu không sẵn sàng cho việc mất tiền”.

Hồng Lam

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/SCMP

BÌNH LUẬN