Bill Gates vẫn về đích đầu tiên trong cuộc đua top 10 tỷ phú giàu nhất thế giới

0
757

Gates đã có hơn 20 năm liên tiếp nắm giữ vị trí đầu tiên trong danh sách những người giàu nhất và có thể kiếm được 250 USD/giây, tương đương với 20 triệu USD/ngày và 7,8 tỉ USD mỗi năm. Khối tài sản của ông lên tới 85,9 tỉ USD (khoảng gần 2 triệu tỉ VND). Khối nợ công trị giá trên 5.000 tỉ USD của Mỹ sẽ được Bill Gates trả đầy đủ trong vòng chưa đầy 10 năm làm việc.
Sau đây là bảng xếp hạng những người “giàu nhất quả đất”, với tổng số tài sản đếm từ nghìn tỷ đồng trở lên.
Những tỉ phú thiên tài này đã góp phần rất lớn vào việc thay đổi bộ mặt và cục diện phát triển của thế giới. Trong cuộc đua top 10 người giàu nhất hành tinh, vị trí đầu tiên lại một lần nữa thuộc về Bill Gates.
1. Bill Gates

Đứng đầu danh sách này không ai khác chính là Bill Gates, người đồng sáng lập Microsoft, đồng thời là nhà công nghệ, lập trình, nhà doanh nghiệp, nhà hảo tâm nổi tiếng thế giới. Bill Gates cũng là người sáng lập ra Quỹ Bill & Melinda Gates và luôn đạt được tiến bộ trong mọi lĩnh vực mà ông quan tâm. Gates đã có hơn 20 năm liên tiếp nắm giữ vị trí đầu tiên trong danh sách những người giàu nhất và có thể kiếm được 250 USD/giây, tương đương với 20 triệu USD/ngày và 7,8 tỉ USD mỗi năm. Khối tài sản của ông lên tới 85,9 tỉ USD (khoảng gần 2 triệu tỉ VND). Khối nợ công trị giá trên 5.000 tỉ USD của Mỹ sẽ được Bill Gates trả đầy đủ trong vòng chưa đầy 10 năm làm việc.
2. Jeff Bezos

Jeff Bezos là người sáng lập, đồng thời là chủ tịch và giám đốc điều hành của nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới . Ông sở hữu khối tài sản lên tới 79.6 tỉ USD (khoảng 1 triệu 820 nghìn tỉ VND) và tiếp tục rót tiền vào Business Insider thông qua công ty đầy tư cá nhân Bezos Expeditions. Ông đã từng vượt qua tỉ phú Warren Buffet để trở thành người giàu thứ ba thế giới trong năm 2016 chỉ trong thời gian ngắn. Jeff Bezos là người đã tạo nên cuộc cách mạng trong mua sắm của thế giới hiện đại, mở đường cho việc mua sắm trực tuyến và tạo ra xu hướng mới được các doanh nghiệp học hỏi. Dù chi tiêu tiết kiệm nhưng Bezos rất hào phóng với những việc thiện. Ông còn mua tờ Washington Post vào năm 2013 với giá 250 triệu USD.
3. Warren Buffett

Warren Buffett là huyền thoại của thế giới, hiện là chủ tịch cũng như cổ đông lớn nhất của tập đoàn đa ngành Berkshire Hathaway. Warren Buffett sở hữu khối tài sản trị giá 79.4 tỉ USD (khoảng 1 triệu 815 nghìn tỉ VND). Theo báo cáo của Business Insider, 99% sự giàu có mà nhà tài phiệt này đạt được chỉ thực sự bắt đầu sau khi ông 50 tuổi. Ông quan niệm, cái gì đáng mua mới mua, không nên chi tiền vào những thứ chỉ dùng trong chốc lát rồi lại bỏ xó. Ở tuổi 84, Buffett vẫn cần mẫn góp nhặt và chăm chỉ làm việc để làm vững chắc hơn cơ đồ của mình. Ông từng hứa sẽ dành 99% tài sản của mình để làm từ thiện.
4. John, Jacqueline và Forrest (Jr.) Mars

Ba anh em Forrest Mars Jr, Jacqueline Mars và John Mars là những người đồng sở hữu hãng kẹo lớn nhất thế giới, Mars, Inc và nắm giữ khối tài sản lên đến 63.1 tỷ USD (khoảng 1 triệu 143 nghìn tỉ VND). Công ty này nắm trong tay các socola nổi tiếng như M&Ms hay Snickers. Mars, Inc. là một tập đoàn tư nhân lớn thứ 5 nước Mỹ, với hơn 75.000 và chưa bao giờ công bố về thông tin tài chính. Những Forrest, Jacqueline, hay John đều không mấy mặn mà với công chúng hay ưa xuất hiện hào nhoáng trên các tạp chí lớn. Cuộc sống của ba anh em tỉ phú cũng khá bí ẩn và khép kín.
5. Mark Zuckerberg

Là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành và đồng thời cũng là người đồng sáng lập ra mạng xã hội khổng lồ Facebook, Mark Zuckerberg đứng thứ 5 trong danh sách này với khối tài sản 61.5 tỉ USD (khoảng 1 triệu 405 nghìn tỉ VND). Vợ chồng Zuckerberg từng thông báo kế hoạch hiến tặng 99% cổ phiếu Facebook – gần như toàn bộ tài sản – để làm từ thiện sau khi con gái họ ra đời vào cuối năm 2015. Dù Bill Gates có là người giàu nhất thế giới thì tỉ phú công nghệ trẻ này mới là người kiếm tiền giỏi nhất thế giới do cổ phiếu mạng xã hội và doanh thu từ Facebook càng ngày càng tăng.
6. Michael Bloomberg

Với tài sản chạm mức 50.2 tỉ USD (khoảng 1 triệu 149 nghìn tỉ VND), nhà sáng lập, chủ sở hữu và đồng thời là giám đốc điều hành của các dịch vụ tài chính toàn cầu khổng lồ, truyền thông đại chúng và công ty phần mềm Bloomberg – Michael Bloomberg – đứng thứ 6 trong cuộc đua top 10 người giàu nhất thế giới. Ông là chính trị gia giàu nhất nước Mỹ, một ví dụ điển hình trong số những người giàu biết dùng tiền để thực hiện tham vọng chính trị. Là người có nền tảng học vấn hoàn hảo, ông cũng đã cam kết dành nửa số tài sản của mình để làm từ thiện sau khi chết.
7. Larry Page

Lawrence Edward “Larry” Page là một nhà doanh nhân Mỹ 44 tuổi, người đồng sáng lập ra công cụ tìm kiếm Google cùng với Sergey Brin. Khối tài sản của ông lên đến 44.1 tỉ USD (hơn 1 triệu tỉ VND). Larry làm quen với máy tính từ năm 6 tuổi, theo học Thạc sỹ Khoa học máy tính tại Đại học Stanford – nơi ông gặp người bạn đồng hành của mình – Sergey Brin. Từ năm 2005, Larry Page đã tự nguyện giảm lương của mình xuống 1 USD/năm và không nhận bất cứ đồng tiền thưởng nào. Cho đến nay, mức lương của ông vẫn giữ nguyên và thu nhập phụ thuộc chủ yếu vào giá trị tài sản của công ty trên .
8. Liliane Bettencourt

Liliane Bettencourt là người thừa kế tài sản của hãng mỹ phẩm L’Oreal, cổ đông lớn nhất của công ty với khối tài sản trị giá 41 tỉ USD (xấp xỉ 937 nghìn tỉ VND). Bà là người phụ nữ giàu nhất thế giới và đã bước sang tuổi 95. Dù thừa hưởng gia sản từ người cha cùng số cổ phần tại tập đoàn L’Oreal nhưng Liliane Bettencourt có đời tư khá phức tạp khi bị người con gái duy nhất đệ đơn cáo buộc rằng bà không đủ minh mẫn để kiểm soát số gia tài khổng lồ. Bà còn bị nghi ngờ đã cung cấp một số tiền bí mật cho chiến dịch tranh cử của nguyên Tổng thống Pháp Nicolas Sarcozy để được trốn .
9. Ingvar Kamprad và gia đình

Ingvar Kamprad là người sáng lập IKEA, tập đoàn sở hữu chuỗi cửa hàng đồ nội thất lớn nhất thế giới suốt 70 năm qua, sở hữu 36.1 tỉ USD (khoảng 825 nghìn tỉ VND). Mặc dù rất giàu có nhưng ông có lối sống khá giản dị, thậm chí luôn ăn ở nhà hàng giá rẻ, mua hàng tại các chợ địa phương và bay vé hạng phổ thông. Các con trai của ông, Peter, Jonas, và Mathias đang đảm nhận những vai trò quan trọng tại IKEA, cũng như chịu trách nhiệm trong việc vạch ra tầm nhìn tổng thể và chiến lược dài hạn cho tập đoàn
10. Jack Ma

Là tỉ phú công nghệ người , Jack Ma sở hữu 34.4 tỉ USD (khoảng 787 nghìn tỉ VND). Ông là nhà sáng lập, chủ tịch điều hành Tập đoàn Thương mại Điện tử Alibaba, cũng như là người giàu nhất châu Á. Jack Ma là người có những phát ngôn nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng tới thế giới. Alibaba do ông làm chủ là một tập đoàn toàn cầu với số lượng nhân viên đông đảo lên đến 22.000 người với 90 văn phòng trên khắp thế giới. Taobao và Tmall là hai website phổ biến nhất của hãng, đồng thời đóng góp 80% doanh thu ngành bán lẻ trực tuyến tại đại lục.
Ảnh: tổng hợp

BÌNH LUẬN