Bí mật đằng sau sự nghiệp của tỷ phú Singapore 100 tuổi

0
615

Ông chính thức trở thành già nhất thế giới khi David Rockfeller, cháu của ông trùm tư bản dầu mỏ John D.Rockfeller, qua đời vào năm 2017 ở tuổi 101. Vị trí già nhất thế giới được trao cho ông Chang ngày khi ông bước sang thập kỷ thứ 11 trong cuộc đời mình.


Vị này chính là Chang Yun Chung, ông trùm ngành tài phiệt hàng hải tại Singapore. Ông đã điều hành công ty của mình trong hơn 50 năm qua.

Chang Yn Chung

Ông chính thức trở thành tỷ phú già nhất thế giới khi David Rockfeller, cháu của ông trùm tư bản dầu mỏ John D.Rockfeller, qua đời vào năm 2017 ở tuổi 101. Vị trí tỷ phú già nhất thế giới được trao cho ông Chang ngày khi ông bước sang thập kỷ thứ 11 trong cuộc đời mình.

Sinh ra vào năm 1918, ông Chang, từng được biết đến với tên gọi Teo Woon Tiong, bắt đầu sự nghiệp hàng hải của mình vào năm 1949, làm thuê cho một công ty hàng hải trong 18 năm trước khi bắt đầu gây dựng sự nghiệp của riêng mình. Vị tỷ phú người gốc Hoa này tốt nghiệp trường Đại học Hạ Môn – , và từng giữ chức vụ giám đốc điều hành cho nhiều công ty khác nhau, trong đó có Công ty vận tải hàng hải Tranpac, HongKong.

Dù có sự nghiệp kinh doanh đáng ngưỡng mộ, ông Chang là một người khá kín tiếng trên thương trường, luôn tránh xa sự hào nhoáng mà nhiều người vẫn mong muốn. Trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi về mình, ông chia sẻ : “Tôi luôn cố gắng làm việc chăm chỉ. Tôi thật thà với tất cả mọi người. Một khi tôi đã hứa, tôi luôn cố gắng thực hiện lời hứa của mình. Đó là nguyên tắc của tôi.”

Ông Chang là đồng sáng lập công ty vận tải hàng hải Pacific International Lines vào năm 1967, khi đó công ty chỉ vận hành với 2 con tàu đã qua sử dụng. Một thập kỷ sau, công ty đã tiến hành hoạt động vận tải container. Và thời điểm hiện tại, công ty đã sở hữu hạm đội vận tải với 160 tàu hàng hải cỡ lớn. Đây là công ty hàng hải tư nhân lớn nhất tại Singapore hiện nay.

Pacific International Lines – hàng hải lớn nhất Singapore

Nhưng vị tỷ phú không dừng lại ở thành công này. Năm 2016, PIL ký biên bản ghi nhớ MOU – một văn bản hợp tác chiến lược nhằm phần phối nguồn lực và tài nguyên – với tập đoàn kinh doanh cảng và vận tải hàng hóa China Merchants Port. Từ đó, công ty đã mở rộng ra nhiều thị trường mới như Đông Nam Á, Đông Á, Nam Á và .

PIL cũng thực hiện một bước đi đáng chú ý khi dấn thân vào lĩnh vực công nghệ. Công ty hợp tác với IBM và PSA International để phát triển các công nghệ cải tiến đối với lĩnh vực hậu cần thương mại thông qua việc sử dụng hệ thống mã hóa blockchain.

Bước phát triển này giúp ông Chang ở thành tỷ phú ở độ tuổi già nhất thế giới. Theo Forbes, giá trị tài sản của ông đã đạt 1.9 tỷ USD (tương đương khoảng 44 nghìn tỉ VND) vào tháng 11 vừa rồi. Ông xếp thứ 15 trong số người giàu có nhất Singapore và xếp thử 1.284 trên thế giới.

Ở độ tuổi xưa nay hiếm, vị tỷ phú tự thân đã quyết định từ bỏ quyền lực và trao lại quyền điều hành PIL cho 1 trong 14 người con của mình. Vào tháng 4 năm nay, ông đã quyết định thôi giữ vị trí chủ tịch, và trao lại vị trí này cho con trai ông, Teo Siong Seng. Ông dành thời gian nghỉ hưu của mình tại nước ngoài dù vẫn giữ vị trí chủ tịch danh dự với vai trò cố vấn công ty.

Vị tỷ phú khẳng địnhh: “Tôi đã làm việc với Teo hơn 30 năm qua, và tôi tin chắc rằng nó có thể lãnh đạo PIL tiến về phía trước.”

BÌNH LUẬN