Lịch sử loài người có nguy cơ được viết lại vì dấu vết khảo cổ về bàn chân người 5,7 triệu năm

0
617

Phát hiện này như một sự “đe dọa” đến khả năng viết lại tất cả những gì mà các nhà hiện đang biết về sự phát triển của .

Những dấu chân người đã được tìm thấy ở bờ biển Crete, đảo Hy Lạp. Phát hiện này như một sự “đe dọa” đến khả năng viết lại tất cả những gì mà các nhà khoa học hiện đang biết về sự phát triển của loài người. Di chỉ này được tìm thấy sau khi các nhà khoa học Châu Âu gần đây tìm ra các phát hiện khác và đặt ra câu hỏi liệu có phải là “cái nôi” của loài người hay không.

Các hóa thạch ở Crete được xác định có niên đại khoảng 5,7 triệu năm và không phù hợp với niềm tin của các nhà khoa học theo thuyết tiến hóa. Điều này có nghĩa là con người có nguồn gốc lâu hơn nhiều so với các quan niệm trước đây, đồng thời ở một địa điểm khác trên Trái đất. Hình dạng độc đáo của dấu chân được tìm thấy ở Crete phản ánh hình dạng bàn chân hỗ trợ cho dáng đứng thẳng của con người ngày nay. Bàn chân thon dài, 5 ngón chân ngắn, không có móng vuốt, 1 ngón chân to hơn các ngón còn lại. Nếu đây là vết tích của vượn người thì nó có thể là của chi trước, tương ứng với bàn tay người.

Phát hiện này cũng gây ngạc nhiên về sự xuất hiện của con người trên Trái đất sớm hơn với những suy nghĩ trước đây và nguồn gốc của con người có thể không chỉ ở châu Phi, hoặc ít nhất đối với những phát hiện hóa thạch cổ hơn được tìm thấy ngoài châu Phi. Điều này có thể chỉ ra nhiều hơn, gợi ý nhiều hơn về của con người.

Những dấu chân người hóa thạch đã được tìm thấy ở bờ biển Crete, đảo Hy Lạp. (Ảnh: @StarStuff_ivan)

Trước đây, các nhà khoa học cho rằng dấu chân người 3,7 triệu năm được tìm thấy ở Tanzania chính là đại diện cho sự hiện diện sớm nhất của con người được tìm thấy. Nhưng những dấu chân này được tin rằng là của một con vật giống khỉ hơn là con người.

Được biết, dấu chân có niên đại 5,7 triệu năm được tìm thấy bởi nhà cổ sinh vật học Gerard Gierlinski thuộc Viện Địa chất Ba Lan khi ông đang nghỉ mát tại Crete vào năm 2002. Những dấu tích này đã được hơn 1 thập kỷ suốt từ thời điểm phát hiện cho đến nay.

Khu vực tìm thấy hóa thạch đang được nghiên cứu. (Ảnh: @HarmlessYardDog)

Các dấu tích được hình thành khi Crete vẫn còn là một phần của lục địa Hy Lạp. Tuổi của dấu chân được phân tích bằng cách sử dụng foraminifera – một phương pháp để phân tích các hóa thạch vi , cũng như vị trí của những dấu tích trong lớp trầm tích mà chúng được tìm thấy. Lớp trầm tích này được hình thành khi biển Địa Trung Hải cạn kiệt vào 5,6 triệu năm về trước.

Theo Telegraph báo cáo, một phát hiện khác gần đây về cổ sinh vật học khác đã khiến các nhà khoa học ngạc nhiên là hóa thạch 7,2 triệu năm, tìm thấy ở một phần khác của Hy Lạp và Bulgari, được phân loại thuộc về gia đình của tổ tiên trước loài người, phá vỡ khái niệm châu Phi là nơi loài người xuất hiện sớm nhất hoặc duy nhất.

Mặc dù vậy, các nhà khoa học vẫn từ chối bất cứ khái niệm nào về việc châu Âu là nguồn gốc của con người.

BÌNH LUẬN