Bí ẩn thú vị đằng sau trò dò mìn huyền thoại “dữ dội” một thời

0
1350

Solitaire và Minesweeper không phải những duy nhất Microsoft sử dụng… bên ngoài mục đích .

Ai cũng nghĩ trò chơi này là để giải trí, nhưng thực tế thì không phải vậy!
 Nếu chưa từng thử chơi qua các trò chơi như Solitaire, Minesweeper, Hearts hay FreeCell, dám cá là bạn chỉ thuộc số ít. Những trò chơi được cài sẵn trong Windows này trong nhiều năm được cho là một trong những nguyên nhân đốt thời gian nhiều nhất của dân văn phòng. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết, chúng không được phát triển cho mục đích giải trí, ít nhất là trong góc nhìn của những người tạo ra hệ điều hành Windows là như vậy.

Solitaire, trò chơi đơn giản nhưng đã “hớp hồn” không ít người dùng Windows.

Trò chơi “cổ” nhất trong bốn tựa game nói trên, Microsoft Solitaire, được thêm vào Windows 3.0 lần đầu tiên vào năm 1990. Mặc dù trò chơi này đã có từ thế kỉ 18, Solitaire của Microsoft đã chứng tỏ rằng trong tương lai con người sẽ không còn cần tới những dụng cụ vật lý để có thể chơi trò chơi này nữa. Dù vậy, mục đích chính Solitaire được thêm vào Windows là để người dùng… luyện kĩ năng sử dụng chuột thành thạo. Thời đó, việc giúp người dùng làm quen với chuột máy tính là vô cùng cần thiết bởi suốt một thế hệ người dùng đã quá quen với giao diện của những dòng lệnh khô khan, nhàm chán.

Trò chơi Minesweeper với thao tác nhấn chuột phải, chuột trái liên tục.

Năm 1992, Microsoft tiếp tục bổ sung Minesweeper vào Windows 3.1. Tương tự Solitaire, trò chơi được người dùng Việt gọi vui bằng biệt danh “” này được Microsoft phát triển với mục đích giúp người dùng làm quen với thao tác nhấn chuôt phải, chuột trái, tăng đốc độ di chuyển và độ chính xác khi sử dụng chuột một cách tự nhiên nhất.

Giao diện FreeCell.

Solitaire và Minesweeper không phải những trò chơi duy nhất Microsoft sử dụng… bên ngoài mục đích giải trí. FreeCell, ra mắt cùng Windows 3.1, được tích hợp sẵn vào gói phần phần Win32s cho phép các phần mềm 32-bit vận hành được trên nền tảng Windows 3.1 16-bit. Mục đích của trò chơi này là để chạy thử hệ thống nhánh xử lý dữ liệu 32-bit trên hệ điều hành này. Theo đó, nếu hệ thống nhánh nói trên không được cài đặt đúng cách, FreeCell sẽ không thể khởi chạy. Vì thế, nó được coi là một cách để Microsoft… kiểm tra hệ thống.

Theo Trí Thức Trẻ

BÌNH LUẬN