Bạn có biết ý nghĩa của dấu chấm đỏ trên trán của phụ nữ Ấn Độ không?

0
1259


Thường người huyết hư ấn đường biến màu trắng, mà khí là chủ soái của huyết, khí đủ huyết mới có thể đủ, nên cũng có thể là chứng khí hư.

Đến Ấn Độ hoặc qua phim ảnh, bạn thấy trên trán nhiều người phụ nữ có một dấu chấm đỏ, dấu này gọi là Bindi. Đó không chỉ là văn hóa, thời trang mà thực ra hàm chứa nhiều ý nghĩa khác.

Thông thường các người phụ nữ đã có chồng sẽ thì mang dấu Bindi đỏ, tượng trưng (và mong muốn) cho một tình yêu đích thực và sự thịnh vượng. Phụ nữ góa chồng thường không có dấu này, hoặc cũng có thể là dấu màu đen để chỉ sự mất mát. Tuy nhiên các cô gái trẻ ngày nay có thể mang Bindi với bất kỳ màu nào.

Nhiều người Ấn Độ tin rằng dấu Bindi đỏ mang lại cho họ sự may mắn, xua đuổi tà ma ác quỷ chiếm nhập. Có lẽ vì thế mà chúng ta hay thấy dấu này trên trán các em nhỏ.

Các thầy thuốc dân gian, các thầy yoga tại Ấn Độ xem Bindi như một trung tâm năng lượng cực kỳ quan trọng của cơ thể người. Vị trí này còn liên quan đến con mắt thứ 3, con mắt cho phép người ta nhìn thấy được những cảnh tượng mà mắt thịt không thể thấy.

Trước đây, dấu Bindi được trang điểm rất cầu kỳ, khi mát-xa điểm này các thầy thuốc phát hiện nó có thể làm giảm cơn đau đầu, đánh thông mũi, cải thiện thị lực và thính lực, làm chậm quá trình lão hóa da, khiến đầu óc tỉnh táo, tăng cường khả năng tập trung… Cũng có trường hợp Bindi được làm như một đồ trang sức, từ các loại nguyên liệu có dược tính khá mạnh… qua đó mà tác động tốt lên sức khỏe.

Vị trí của Bindi là trung tâm năng lượng chi phối đầu, não… (Ảnh: Indiatimes)

Trong Trung Y, vị trí của dấu Bindi tương đương với huyệt Ấn Đường , là một huyệt vị thiết yếu phụ trách đầu, mắt, não, tuyến yên và tuyến tùng… Thường xuyên kích thích huyệt này sẽ kéo dài tuổi thọ. Mà theo nhân tướng học, Ấn đường biến thành màu đen nhất định là có vận hạn. Kỳ thực Đông y cho rằng, thông qua quan sát huyệt Ấn đường cũng có thể kiểm tra xem thân thể có khỏe mạnh hay không.

Theo Hoàng đế nội kinh-Linh khu-Thiên ngũ sắc thì:

Ấn đường màu đỏ: Nếu như ấn đường xuất hiện màu đỏ rất rõ ràng, như vậy là đại biểu cho mỡ máu bất thường, huyết áp khá cao, đồng thời dễ trúng gió

Ấn đường trắng bệch hoặc vàng sẫm: Nói lên rằng khí huyết cơ thể không đủ, tỳ vị hư nhược. Thường người huyết hư ấn đường biến màu trắng, mà khí là chủ soái của huyết, khí đủ huyết mới có thể đủ, nên cũng có thể là chứng khí hư.

Ấn đường màu xanh hoặc đen

Ấn đường màu xanh thì có khả năng là khí trệ huyết ứ, nếu khí huyết không thông thì sẽ xuất huyết màu xanh đen; cũng có khả năng là tâm tạng không tốt, hoặc não không được cấp máu đầy đủ…

Bấm huyệt Ấn đường giúp nâng cao tinh thần, tỉnh táo

Kích thích đúng huyệt Ấn đường còn có công hiệu nâng cao tinh thần, tỉnh táo. Dùng ngón cái và ngón trỏ bóp phần da huyệt Ấn đường lên và kéo ra phía trước, chúng ta sẽ cảm giác hơi trướng trướng, sau đó là cảm thấy đầu não trở nên thanh tỉnh, ánh mắt cũng sáng sủa có thần. Hàng ngày bấm huyệt này còn có thể gia tăng tốc độ phản ứng của não, tăng khả năng ghi nhớ, còn có thể hỗ trợ cải thiện thị lực. Đồng thời hỗ trợ chúng ta giải quyết đau nhức đầu do các bệnh khác gây nên.

Matxa Ấn đường phòng nhiều bệnh (Ảnh: Internet)

Theo Đông y, thì mệt nhọc là một chứng bệnh hư nhược, kích thích huyệt Ấn đường có thể giảm mệt mỏi hữu hiệu.

Thủ pháp tự day huyệt

Ngón giữa tay phải duỗi thẳng, những ngón khác uốn cong

Đặt phần bụng ngón giữa lên giữa hai lông mày, dùng phần bụng ngón giữa day huyệt ấn đường, dùng lực vừa phải.

Mỗi ngày sáng tối day một lần, mỗi lần 2-3 phút

Cũng có thể dùng ngón trỏ và ngón cái tay phải bóp da lên và kéo về phía trước. Mỗi ngày sớm tối đều thực hiện 50-100 lần.

BÌNH LUẬN